4 bài học của cô gái 27 tuổi quyết bỏ nghề kỹ sư, mở hiệu sách mơ ước

Thạch Lam (Theo CNBC)/ NDH

Ở tuổi 27, Lucy Yu đang theo đuổi sự nghiệp thứ hai của mình và được sống theo đúng kế hoạch ban đầu mà cô vạch ra cho mục tiêu nghỉ hưu. Yu hiện là chủ sở hữu của Yu & Me Books, cửa hàng sách của cô gái quốc tịch Mỹ gốc Á đầu tiên ở New York City. 

Yu vốn là một kỹ sư hoá học được đào tạo bài bản và cô từng là giám đốc chuỗi cung ứng cho một công ty thực phẩm trước khi nghỉ việc. Tuy nhiên, năm 2021, Yu bắt đầu cảm thấy kiệt sức và cô vùi đầu đọc sách để tìm kiếm sự thảnh thơi. Sau đó, cô gái 27 tuổi này quyết định theo đuổi giấc mơ viển vông từ thuở bé là mở một hiệu sách, nơi bán những tác phẩm của người Mỹ gốc Á, da màu, người nhập cư và người xuất thân từ các cộng đồng bị thế giới phớt lờ. 

Yu tìm kiếm trên Google cách mở và điều hành một cửa hàng sách và vài giờ sau đó, cô đã tìm thấy bản phác thảo của một kế hoạch kinh doanh. Cô huy động được gần 16.000 USD thông qua GoFundMe và sử dụng tiền tiết kiệm để thuê mặt bằng, trả các chi phí chung và mua sách. 

Tháng 12/2021, Yu & Me Books mở cửa đón khách. Đến tháng 2 năm nay, cô nghỉ công việc kỹ sư để tập trung toàn thời gian điều hành hiệu sách mơ ước của mình. 

you-and-me-books-jpeg-16533591-4140-2826
Lucy Yu. Ảnh: Mel Hong.

Cô gái 27 tuổi chia sẻ với CNBC Make It những bài học lớn nhất mà cô rút ra được trong suốt một năm trở thành chủ doanh nghiệp. 

Bài học lớn nhất về việc điều hành doanh nghiệp

“Tôi sẽ mắc sai lầm. Đó là điều chắc chắn. Vì vậy, học cách bớt kỳ vọng vào bản thân là một bài học lớn và cũng rất quan trong để duy trì hoạt động kinh doanh bền vững”, Yu nói. Cô phải luôn tự nhắc nhở bản thân nếu chăm chăm làm việc nhỏ, đôi là một số việc lớn, sai lầm nhất định sẽ xảy ra. Cô cho biết bản thân phải học cách giải quyết nhiều tình huống khó khăn cùng lúc cũng như đôi khi phải cho bản thân được nghỉ ngơi thoải mái. 

Đối phó với hội chứng kẻ mạo danh

Hội chứng kẻ mạo danh xảy ra khi ai đó nghĩ mình không xứng đáng với hình ảnh người xung quanh đánh giá về họ. Với Yu, có những ngày cô cảm thấy hoàn toàn mất phương hướng với những gì mình đang làm. “Tôi thực sự không có nhiều kinh nghiệm. Tôi không biết thế giới xuất bản như thế nào. Và đây là lần đầu tiên tôi làm chủ một doanh nghiệp, đặc biệt đó lại là cửa hàng sách. Vì vậy, đôi khi tôi cảm thấy mình đã thất bại”, Yu chia sẻ. 

Tuy nhiên, cô nhanh chóng lấy lại động lực làm việc nhờ tình yêu và sự hỗ trợ từ những người bạn, những người thường nói với Yu rằng: “Hãy nhìn những gì bạn tạo ra được chỉ từ một kết quả tìm kiếm trên Google”. Đó là những người thực sự vực Yu dậy khi cô thất vọng.

Lời khuyên nghề nghiệp tốt nhất 

Theo Yu, bạn hãy luôn chuẩn bị, nhưng đừng để sự chuẩn bị đó ngăn cản bạn đặt niềm tin vào điều gì đó khác. Người quản lý của cô nói rằng cô phải cởi mở hơn một chút đối với việc đi chệch kế hoạch. Vì bạn không có cách nào có thể dự đoán được mọi thứ. 

Lập kế hoạch cho tương lai hai tuần một lần

Yu kỳ vọng sẽ mở rộng được phạm vi của cửa hàng ra cộng đồng ở New York, tổ chức các câu lạc bộ sách và biến Yu & Me Books trở thành một không gian tổ chức sự kiện. Cô cũng đang làm việc để xin giấy phép bán rượu, như vậy, Me Books có thể mở cửa muốn hơn vào cuối tuần và mọi người có thể tới trò chuyện với nhau nhiều hơn. 

“Thành thật mà nói, tôi không nghĩ sẽ làm được điều đó trong hai tuần và đó cũng không phải là lý tưởng đối với một chủ doanh nghiệp. Nhưng với tất cả bất ngờ xảy ra trong 3 năm qua với tôi, tôi nghĩ bạn không thể thực sự đoán trước được gì”, Yu nói. 

Ngoài ra, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng doanh nghiệp. Trong khi lập kế hoạch kinh doanh, Yu gọi điện đến một vài hiệu sách khác nhau để được hướng dẫn. 

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/4-bai-hoc-cua-co-gai-27-tuoi-quyet-bo-nghe-ky-su-mo-hieu-sach-mo-uoc-1316323.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *