Nhiều nhà đầu tư sẽ đến Việt Nam tìm cơ hội

Bích Ngọc / Báo Đầu Tư

Ông Lance Li, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển công nghiệp BW đánh giá, Việt Nam đang hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài, ngày càng có nhiều nhà đầu tư đến Việt Nam tìm cơ hội.

Công ty cổ phần phát triển công nghiệp BW là công ty cung cấp nhà xưởng hàng đầu tại thị trường Việt Nam
Ông Lance Li, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển công nghiệp BW. Nguồn: Báo Đầu Tư

ược thành lập năm 2018 bởi liên doanh giữa Warburg Pincus và Công ty cổ phần phát triển công nghiệp BW đã trở thành nền tảng cho thuê công nghiệp và hậu cần lớn nhất và phát triển nhanh nhất tại Việt Nam.  

Công ty cổ phần phát triển công nghiệp BW gặp phải những thách thức gì khi thu hút các nhà sản xuất đến thuê nhà xưởng, kho bãi trong các dự án của mình, thưa ông?

Chúng tôi nhận thấy, các hoạt động cho thuê luôn có nhiều thử thách. Mặc dù chúng tôi là công ty cung cấp nhà xưởng hàng đầu trong thị trường này, nhưng phần lớn khách thuê của chúng tôi là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), diện tích trung bình mà họ cần chỉ từ 3.000 đến 5.000 m2.

Do thu hút nhiều khách thuê vừa và nhỏ, con số khách thuê của chúng tôi đã lên đến hơn 200. Do đó, chúng tôi thực sự cần một đội ngũ nhân viên marketing và tư vấn cho thuê rất mạnh để có thể  phục vụ các yêu cầu đa dạng của khách thuê, từ việc chọn vị trí phù hợp cho đến các nhu cầu khác như cung cấp cơ sở vật chất, giao dịch với chính quyền địa phương và tuyển dụng lao động có tay nghề cao.

Công ty cổ phần phát triển công nghiệp BW có ưu đãi đặc biệt nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ hay không. Lợi thế của Công ty là gì?

Đối với từng khu công nghiệp riêng lẻ, họ có thể có một số chính sách khuyến khích riêng. Trong giai đoạn đầu, chúng tôi sẽ giới thiệu chính sách đó cho khách thuê, tùy thuộc vào từng khu công nghiệp và từng cơ quan quản lý. Có công ty yêu cầu riêng về đất, có công ty yêu cầu riêng về môi trường… Ngay từ giai đoạn đầu, chúng tôi phân biệt rõ loại ngành nghề nào được phép đầu tư trong từng khu công nghiệp, loại nào được khuyến khích đầu tư, loại nào bị hạn chế và loại nào cấm hoàn toàn để hướng dẫn khách hàng.

Thời điểm hiện tại, hầu hết các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đến Việt Nam đều biết đến chúng tôi nhờ tiếp thị đúng hướng. Một lợi thế nữa là chúng tôi đã có mặt trên khắp Việt Nam với một hệ thống nhà xưởng đa dạng. Chúng tôi luôn có đủ các tài sản bất động sản công nghiệp để phục vụ nhu cầu phong phú của khách hàng, cả dịch vụ và hạ tầng để thiết lập các nhà máy và cơ sở của họ.

Chúng tôi cũng có đội ngũ nhân viên đa ngôn ngữ được trang bị đầy đủ về kỹ năng, có thể giúp khách hàng ngay từ những giai đoạn đầu tiên khi họ bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam. Tôi tin rằng, những khách thuê nhà xưởng khi lần đầu tiên đến Việt Nam, đang tìm kiếm những người có thể cung cấp giải pháp cho họ sẽ hài lòng về chúng tôi. Chúng tôi có thể thực hiện công việc này với hiệu quả cao nhất.

Công ty cổ phần phát triển công nghiệp BW là công ty cung cấp nhà xưởng hàng đầu tại thị trường Việt Nam
Công ty cổ phần phát triển công nghiệp BW là công ty cung cấp nhà xưởng hàng đầu tại thị trường Việt Nam

Ông đánh giá thế nào về làn sóng đầu tư vào bất động sản công nghiệp tại Việt Nam trong thời gian gần đây?

Thị trường bất động sản công nghiệp đã phát triển theo chiều hướng tốt trong thời gian gần đây. Việc kiểm soát Covid-19 hiệu quả của Việt Nam đã thu hút các nhà đầu tư, từ cả thị trường truyền thống và thị trường mới nổi, đặc biệt nếu nhìn vào số liệu hoạt động quý I/2022 của nền kinh tế Việt Nam, sẽ thấy các tín hiệu tích cực. Rất nhiều nhà đầu tư đã đến Việt Nam để đặt cơ sở sản xuất. Tất cả những nhà đầu tư này đều đang chuyển một phần hoặc toàn bộ chuỗi cung ứng của họ sang Việt Nam.

Chúng ta cũng có thể nhận thấy, kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ rất tốt đẹp. Việt Nam đang hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài và tôi tin rằng, sẽ ngày càng có nhiều nhà đầu tư hơn nữa coi Việt Nam là một nơi đáng để đầu tư và đến đây tìm kiếm cơ hội. Việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư đến Việt Nam sẽ mang đến sự cạnh tranh gay gắt cho chúng tôi, song quan điểm của chúng tôi là hoan nghênh cạnh tranh vì cạnh tranh làm cho thị trường lành mạnh hơn và bền vững hơn.

Phân khúc nào sẽ được Công ty cổ phần phát triển công nghiệp BW chú trọng nhất và những cơ hội nào đang chờ đợi Công ty trong làn sóng đầu tư mới này, thưa ông?

Chuỗi cung ứng toàn cầu đã bị ảnh hưởng nặng nề trong vài năm qua và chúng ta hiện không nói về “dự trữ vừa đủ dùng” nữa, mà nói về “dự trữ đề phòng”. Các nhà đầu tư đang thiết kế lại, tổ chức lại các chuỗi cung ứng và Việt Nam đang có lợi trong quá trình thay đổi này.

Chúng tôi, với tư cách là nhà cung cấp hạ tầng và nền tảng cho thuê, sẽ tận dụng các cơ hội mới này, cung cấp các dịch vụ và giải pháp tốt hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, những người chuẩn bị tham gia vào hoặc đang mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Nguồn vốn từ nước ngoài đang ngày càng tăng cao, đồng nghĩa với cơ hội cho chúng tôi cũng ngày càng nhiều lên. Các nhà đầu tư sẽ cần cơ sở vật chất để bắt đầu quá trình sản xuất, kinh doanh và họ cần một hệ thống lưu trữ cho sản phẩm của họ. Chúng tôi có các nhà máy và nhà kho xây sẵn có thể đáp ứng yêu cầu của họ, cũng như các nhà máy thiết kế riêng theo yêu cầu.

Chúng tôi cũng dự trữ một quỹ đất lớn để phát triển sau này. Hiện tại, chúng tôi có tổng diện tích sàn 2,2 triệu m2 cho các bất động sản đã hoàn thiện hoặc đang xây dựng. Hệ thống này có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách thuê.

Đang có xu hướng dịch chuyển hệ thống kho bãi từ các khu trung tâm ra khu vực vệ tinh hoặc ngoại thành. Công ty cổ phần phát triển công nghiệp BW có kế hoạch mở rộng theo xu hướng này không?

Hiện có hai luồng di chuyển.

Thứ nhất là hiệu ứng lan tỏa. Khi nhà kho trong thành phố trở nên quá đông đúc và đắt đỏ, các nhà đầu tư và khách thuê phải nghĩ đến chuyện dịch chuyển ra xa trung tâm.

Thứ hai, nguồn cung kho bãi tại thành phố lớn đang ngày càng khan hiếm và không còn nhiều diện tích. Đây là sự cân bằng và tất yếu khi nền kinh tế phát triển vượt bậc và dân số sẽ tiêu dùng nhiều hơn. Chúng ta có thể thấy nhiều nhà kho đang được xây dựng ở các thành phố vệ tinh như Long An và Đồng Nai chẳng hạn.

Hơn nữa, đối với một số nhà sản xuất, thông thường họ cần các kho nằm gần hệ thống cơ sở hạ tầng hoặc giữa nhà máy của họ và hệ thống cảng, để thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa hơn.

Chúng tôi đã có quỹ đất lớn tại tỉnh Long An và chúng tôi sẽ xây dựng nhà kho xây sẵn 2 tầng tiêu chuẩn cao tại đây, vì vậy, chúng tôi đang chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận những nhu cầu đó. Nhu cầu nhà kho sẽ tiếp tục tăng, thậm chí nhanh hơn cả nhu cầu xưởng sản xuất. Đây là bản chất của nền kinh tế. Khi nền kinh tế bùng nổ, tiêu dùng bán lẻ và thương mại điện tử cũng bùng nổ.

Nguồn: https://baodautu.vn/nhieu-nha-dau-tu-se-den-viet-nam-tim-co-hoi-d166320.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *