4 đối tượng lưu ý không dùng đồ uống có cồn

Đặng Phương / Thanh Niên


Chuyên trang Eat This, Not That! dẫn lời các chuyên gia tư vấn những người đang gặp các vấn đề sau đây không nên dùng đồ uống có cồn vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho tình trạng sức khỏe của họ.

1/ Người có bệnh đái tháo đường: Bác sĩ Leann Poston của phòng khám Invigor Medical (Mỹ) nói trên Eat This, Not That! rằng rượu bia có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, đặc biệt nếu uống lúc đói dẫn đến hạ đường huyết nghiêm trọng. Việc này có thể dẫn đến nguy cơ hôn mê tiểu đường, một biến chứng cấp tính đe dọa đến tính mạng người bệnh.

2/ Người đang dùng thuốc giảm đau: Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc an thần hoặc thuốc giảm đau nào, tiêu thụ đồ uống có cồn là việc làm mang nhiều rủi ro. Theo bác sĩ Poston, thuốc an thần và thuốc giảm đau có chứa những chất làm chậm hoạt động của não và rượu cũng tương tự. Uống cùng lúc cả hai thứ có thể ảnh hưởng đến thần kinh của bạn.

3/ Người đang dùng thuốc trị nghiện rượu: Đối với những ai đang dùng Disulfiram, một loại thuốc điều trị chứng nghiện rượu mãn tính, có thể gặp tác dụng phụ nghiêm trọng nếu kết hợp với đồ uống có cồn. Nếu bạn uống rượu trong khi dùng thuốc này, bạn có thể sẽ cảm thấy đau đầu từng cơn, buồn nôn, suy nhược, thay đổi nhịp thở và nhịp tim.

4/ Người bị hen suyễn: Theo tiến sĩ Chris Airey, Giám đốc y tế tại trung tâm sức khỏe Optimale (Anh), bệnh nhân hen có thể có những phản ứng bất lợi vì nhạy cảm với chất axit sulfite có trong rượu. Nếu bạn bị hen suyễn, một hoặc hai ly rượu có thể khiến bạn dễ bị lên cơn hen suyễn hơn.

Nguồn: https://thanhnien.vn/4-doi-tuong-luu-y-khong-dung-do-uong-co-con-post1467088.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *