4 quy tắc giúp Shark Mark Cuban trở thành tỷ phú

Anh Nguyễn – Vietnambiz


Trước khi trở thành tỷ phú sở hữu khối tài sản ròng trị giá 4,6 tỷ USD như hiện tại, Mark Cuban, một “cá mập” trên sóng Shark Tank, đã dựa vào 4 quy tắc mà ông tự đặt ra để làm giàu từ khi còn là một học sinh.

Tỷ phú Mark Cuban nói rằng bất cứ ai cũng có thể trở thành triệu phú bằng cách làm theo 4 quy tắc thành công của ông, theo CNBC Make It.

Nhà đầu tư 64 tuổi, được biết đến nhiều hơn với vai trò là một Shark (cá mập) trên sóng chương trình Shark Tank của đài ABC và chủ sở hữu của đội bóng rổ Dallas Mavericks đang chơi tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA, cho biết chiến lược này đã giúp ông tích lũy được khối tài sản ròng trị giá 4,6 tỷ USD như hiện tại.

Gần đây, tỷ phú người Mỹ đã phá vỡ các quy tắc của mình khi chia sẻ trên GQ, lưu ý rằng mặc dù 4 quy tắc này nhằm mục đích kiếm tiền, nhưng ý nghĩa sâu xa hơn thực sự là để mỗi người có thể tự nắm bắt được vận mệnh của bản thân.

Tỷ phú Mark Cuban chia sẻ: “Nếu bạn muốn trở thành triệu phú, bạn hoàn toàn có thể làm được điều này. Tuy nhiên, để trở thành triệu phú, có một số điều bạn bắt buộc phải hoàn thành”.

Mark Cuban dựa vào 4 quy tắc để làm giàu. (Ảnh: CNBC Make It).

Quy tắc đầu tiên được tỷ phú người Mỹ đề cập tới: Tìm một lĩnh vực mà bản thân cảm thấy có tiềm năng, sau đó hãy trở thành “chuyên gia” trong lĩnh vực đó. Để làm được điều này, có lẽ mỗi người sẽ cần phải nghiên cứu nhiều khía cạnh.

Theo CNBC Make It, mỗi người nên có “tư duy chéo” để bộ não có thể nghiên cứu về các chủ đề khác mà bản thân quan tâm. Nghiên cứu do Hiệp hội Khoa học Tâm lý công bố năm ngoái lưu ý rằng điều này đã làm nên sự khác biệt giữa những người đoạt giải Nobel với những người đoạt giải cấp quốc gia.

Tương tự như vậy, nghiên cứu cho thấy các vận động viên thể thao chuyên nghiệp thường duy trì được sự xuất sắc lâu hơn nếu họ chơi nhiều hơn một môn thể thao khi còn nhỏ. Các tác giả của nghiên cứu cũng nhận định rằng những vận động viên đó không ngay lập tức trở thành người giỏi nhất, nhưng một lộ trình nhất quán xuất phát từ nền tảng này đã dần giúp họ đạt được thành công.

Quy tắc thứ hai của Mark Cuban là “biết cách bán hàng”. Sự nghiệp kinh doanh của tỷ phú người Mỹ bắt đầu từ rất sớm. Năm 12 tuổi, ông đã bán và vận chuyển túi đựng rác tới tận nhà để kiếm tiền mua giày thể thao.

Tỷ phú người Mỹ trước đây đã đưa ra lời khuyên về cách bán hàng thành công. Ông cho rằng nền tảng của quá trình bán hàng thành công là những ấn tượng trong vài giây đầu tiên khi gặp khách hàng để họ thấy rằng người bán có thể đem lại cho họ những gì.

“Bán hàng không phải là thuyết phục, mà là giúp đỡ. Khi hiểu mọi người cần gì và muốn gì, bạn sẽ có thể đặt mình vào vị trí của họ để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất. Sau đó, bạn có khả năng làm những điều tốt nhất, chốt các giao dịch và đó là cách bạn tạo ra các doanh nghiệp”, tỷ phú Mark Cuban chia sẻ trên TikTok

Bán hàng có thể là một cách bắt đầu tốt để trở thành triệu phú. Theo một cuộc khảo sát từ công ty tư vấn Heidrick & Struggles, trong năm 2017, 15% CEO từ 100 công ty hàng đầu trong danh sách Fortune 500 đã bắt đầu sự nghiệp của mình từ việc bán hàng.

Quy tắc thứ ba, theo Mark Cuban, luôn tìm tòi học hỏi mọi thứ. Theo một nghiên cứu năm 2020 từ các nhà nghiên cứu tài chính và giáo dục của Đại học Waterloo, việc có “thói quen ham học hỏi” tỷ lệ thuận với cả thành công theo cách khách quan và chủ quan của mỗi cá nhân.

Đồng tác giả nghiên cứu Judene Pretti nói trên podcast “Alumni Know” của UWaterloo vào tháng 4 rằng những người có thói quen ham học suốt đời thậm chí có thể tiết kiệm tiền cho chủ lao động của họ trong thời gian dài.

Pretti cho biết: “Khi công nghệ tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt, các nhà tuyển dụng cần nhân viên của họ thực hiện liên tục quá trình học tập và phát triển để luôn cập nhật những công nghệ mới nhất. Đó là cách tự phát triển bản thân”.

Cuối cùng, quy tắc thứ 4 của Mark Cuban, đồng thời cũng là quy tắc lâu nhất và có lẽ là quy tắc quan trọng nhất của ông, đặc biệt đối với các doanh nhân có tham vọng lớn. “Khi bước vào một căn phòng, bạn cần phải biết chính xác vị trí của mình hơn bất kỳ ai khác trong phòng. Đó là lúc thành lập công ty. Sau đó, bạn có thể bắt đầu kiểm soát vận mệnh của chính mình”, ông chia sẻ.

Kiến thức không phải yếu tố duy nhất làm nên thành công. Trước khi thành lập công ty đầu tiên, Mark Cuban đã nghỉ việc hoặc bị sa thải ở ba nơi khác nhau và phải ngủ trên sàn căn hộ ba phòng ngủ mà ông thuê chung với 5 người bạn cùng phòng, theo Forbes.

Ông cũng từng đề cập đến một chủ đề tương tự trong cuốn sách năm 2011 của mình có tên “How to Win at the Sport of Business”. “Bạn thất bại bao nhiêu lần không quan trọng. Đôi khi, bạn chỉ cần đúng một lần và cuộc đời bạn sẽ thay đổi”, ông viết trong cuốn sách.

Những bài học trong suốt cuộc đời có thể là lý do khiến Mark Cuban dường như đủ tự tin vào 4 quy tắc của mình cho tới tận ngày nay. Thậm chí, ông tự tin tới mức cho rằng ngay cả khi phá sản, ông vẫn sẽ trở lại thành triệu phú một lần nữa, theo podcast “How I Build This” của NPR vào năm 2016.

“Tôi sẽ kiếm một công việc pha chế rượu vào ban đêm, và một công việc bán hàng vào ban ngày. Tôi sẽ vùi mình vào công việc. Liệu tôi có thể trở thành tỷ phú một lần nữa không? Tôi không có chút nghi ngờ gì về điều này”, Shark Mark Cuban chia sẻ.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/4-quy-tac-giup-shark-mark-cuban-tro-thanh-ty-phu-20221220717638.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *