Cuộc sống trong tù của tỷ phú tiền số

Hoàng Nam – Zing News


Từng là tỷ phú tiền số với penthouse triệu đô, Sam Bankman-Fried hiện phải sống thiếu thốn trong một nhà tù ở Bahamas.

Kể từ khi bị chính quyền Bahamas bắt giữ, người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền số FTX, Sam Bankman-Fried, đã bị tạm giam tại Fox Hill, nhà tù duy nhất của đất nước này.

Điều kiện sống thiếu thốn

Một báo cáo năm 2021 của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng điều kiện sống tại nhà tù Fox Hill có “các vấn đề nhân quyền quan trọng”. Báo cáo cho rằng tù nhân ở đây phải sống quá đông đúc, chịu chế độ dinh dưỡng kém và điều kiện vệ sinh không đầy đủ.

Hầu hết phòng giam của nhà tù chỉ rộng 6 mét vuông và chứa tới 6 tù nhân, không có đệm hoặc nhà vệ sinh. Các tù nhân thường ngủ trên mặt đất và phải dùng xô để đi vệ sinh và chứa chất thải.

Nhiều phòng giam được báo cáo là có chuột, giòi và côn trùng. Báo cáo cũng nói rằng các tù nhân thường xuyên không được chăm sóc y tế đầy đủ.

Bankman-Fried đang bị giam tại khu bệnh xá của Fox Hill để trải qua quy trình đánh giá sức khỏe và tâm lý, chẳng hạn như có xu hướng tự làm hại bản thân hay không. Kết quả đánh giá sẽ quyết định việc tù nhân được chuyển đến khu vực nào của nhà tù.

ty phu tien so anh 1
Một căn hộ áp mái ở Bahamas từng là nơi ở và làm việc của Sam Bankman-Fried cùng khoảng 10 cộng sự thân cận, và cũng là trụ sở FTX. Ảnh: insidebitcoins.

“Anh ta đang ở trạng thái ổn định”, Doan Cleare, Quyền Ủy viên Cải huấn của Bahamas, nói với The Nassau Guardian.

Cleare nhấn mạnh rằng SBF, từng là một trong những tỷ phú tiền số trẻ tuổi nhất, đang được đối xử như bất kỳ tù nhân nào khác tại cơ sở cải huấn. Cơ quan chức năng cho biết tỷ phú tiền số một thời hiện sống cùng với 5 tù nhân khác, trong một không gian kiểu ký túc xá.

“Sam Bankman-Fried không nhận được bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào”, Cleare nói với kênh truyền hình Bahamas ZNS.

Nếu nhà tù xác định Bankman-Fried có nguy cơ bị các tù nhân khác tấn công, hoặc tự làm hại bản thân, họ sẽ chuyển anh ta đến khu vực an ninh tối đa. Nếu được xác định là có “các vấn đề sức khỏe”, anh ấy tù nhân sẽ tiếp tục ở trong bệnh xá. Nếu mọi việc bình thường, SBF sẽ “chung sống” với khoảng 1.000 tù nhân khác ở Fox Hill.

Số phận của cựu tỷ phú tiền số

Trong phiên điều trần đầu tiên của Bankman-Fried tại tòa án Bahamas vào sáng ngày 13/12, người sáng lập FTX đã yêu cầu được tiếp cận một loại thuốc mà anh ta cần nhưng không có để dùng kể từ khi bị bắt. Có thể đó là thuốc điều trị trầm cảm Emsam, vì tài liệu Bankman-Fried chuẩn bị trước phiên điều trần nêu chi tiết rằng anh ta được kê đơn thuốc này.

ty phu tien so anh 2
Nhà sáng lập FTX thường xuất hiện trước công chúng với hình ảnh “giản dị”, chẳng hạn như ở sự kiện tiền số này ở Bahamas vào đầu năm nay. Ảnh: Nytimes.

Cleare cho biết Bankman-Fried hiện nhận thuốc đầy đủ. Trong những ngày sau khi Bankman-Fried bị bắt, một số người đã bày tỏ lo ngại cho sức khỏe và sự an toàn của cựu tỷ phú.

Tuy nhiên, chiến lược pháp lý hiện tại của chính SBF có thể sẽ kéo dài thời gian bị giam giữ tại Fox Hill. Tại phiên tòa đầu tiên, Bankman-Fried không từ bỏ quyền chống dẫn độ sang Mỹ, nơi anh ta đã bị buộc tội 8 tội danh bao gồm lừa đảo và rửa tiền.

Với chiến lược này, Bankman-Fried sẽ bước vào cuộc chiến pháp lý kéo dài hàng tháng, thậm chí hơn một năm, xung quanh việc có bị dẫn độ hay không. Trong suốt thời gian đó, cựu CEO sẽ bị giam giữ tại Fox Hill.

Nếu Bankman-Fried từ bỏ quyền chống dẫn độ, và bị dẫn độ về Mỹ, thì số phận cựu tỷ phú cũng chưa chắc đã khá hơn. Trong trường hợp này, SBF sẽ phải chờ xét xử tại Thành phố New York, và bị giam tại Trung tâm Cải huấn Metropolitan của Manhattan hoặc Trung tâm giam giữ Metropolitan của Brooklyn. Những cơ sở này cũng từng được báo cáo là có điều kiện sống bẩn thỉu, nhiều loài gặm nhấm và bọ, thiếu chăm sóc y tế, và bạo lực.

Bankman-Fried sẽ tiếp tục bị giam giữ tại Fox Hill cho đến ngày 8/2 năm sau, ngày hầu tòa tiếp theo.

Nguồn: https://zingnews.vn/cuoc-song-trong-tu-cua-ty-phu-tien-so-post1385595.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *