5 bài tập cho mắt đối với người thường xuyên làm việc trên máy tính

HT/ Báo DNSG

Sử dụng máy tính thường xuyên khiến mắt mau mỏi, lão hóa sớm.  Các bài tập đơn giản sau sẽ giúp cho mắt của bạn sáng khỏe hơn. 

Sử dụng máy tính nhiều và thời gian kéo dài, mắt có thể phải chịu những tác động không tốt, dẫn đến tình trạng cảm thấy mỏi và khô mắt, gia tăng quá trình lão hóa các tế bào mắt và suy giảm thị lực. Để giảm nguy cơ ảnh hưởng có hại cho mắt, nên cân đối thời gian làm việc máy tính và nghỉ ngơi, đảm bảo đủ ánh sáng khu làm việc, ngồi đúng tư thế và tránh nhìn sát vào màn hình máy tính. Đồng thời, có thể áp dụng tỷ lệ thời gian 20:20:20 khi nhìn làm việc để giúp mắt thư giãn. Tỷ lệ 20:20:20 được hiểu rằng, làm việc máy tính khoảng 20 phút nên nghỉ 20 giây và nhìn xa ra cửa sổ, bầu trời khoảng 20 feet (khoảng 6m).

Ngoài ra, để thư giãn mắt, bạn có thể áp dụng 5 bài tập mắt như sau:

Bài tập mắt số 1

Nhắm mắt: Bài tập này rất đơn giản và có thể thực hành nó mọi lúc, mọi nơi. Chỉ cần nhắm chặt mắt trong 3-5 giây, sau đó mở mắt trong 3-5 giây tiếp theo. Lặp lại động tác khoảng 7-8 lần. Khi thực hiện động tác nhắm mắt, có thể dùng hai tay massage nhẹ nhàng quanh mắt trong vòng 1-2 phút theo chiều xuôi và ngược lại để cảm nhận các cơ mắt được co giãn và phục hồi.

Bài tập mắt số 2

Vẽ hình bằng mắt: Với bài tập này, cần giữ thẳng đầu, tập trung nhìn vào khoảng trống trước mắt, dùng mắt vẽ các hình hoặc viết chữ theo suy nghĩ của mình. Cách này giúp mắt được di chuyển, thư giãn nhẹ nhàng, tâm trí cũng thả lỏng.

Bài tập mắt số 3

Chớp mắt liên tục: Hãy thực hiện chớp mắt liên tục trong 2 phút để giúp tăng lượng máu lưu thông đến đôi mắt, giảm tình trạng mỏi mắt, khô mắt.

Bài tập mắt số 4

Dùng tay ấn nhẹ vào thái dương: Đây là bài tập giúp dịch trong mắt lưu thông tốt hơn. Sử dụng ngón trỏ hoặc ngón giữa, ấn nhẹ giữa thái dương, giữ trong 4-5 giây. Lặp lại động tác này 5 lần. Trong khi thực hiện, có thể vừa ấn nhẹ vào thái dương vừa nhắm mắt.

Bài tập mắt số 5

Nhìn sang trái – sang phải: Bài tập mắt này cũng tựa như bài vẽ hình bằng mắt, sẽ giúp mắt được di chuyển, hoạt động linh hoạt thay vì nhìn vào một điểm. Giữ thẳng đầu, đưa mắt nhìn từ trái sang phải, và ngược lại. Thực hiện động tác này 10 lần, mỗi ngày làm từ 2-3 lần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

NGUỒN  Theo Báo Doanh Nhân Sài Gòn
Link bài: 5 bài tập…
https://doanhnhansaigon.vn/song-khoe-song-vui/5-bai-tap-cho-mat-doi-voi-nguoi-thuong-xuyen-lam-viec-tren-may-tinh-1106698.html
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *