5 bí quyết đầu tư để trở nên giàu có

Theo VNExpress/ Người Đồng Hành


Xét dưới góc độ đầu tư và quản lý tài chính, tỷ phú Warren Buffett là người có cách kiếm tiền đáng để học hỏi.

Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon từng hỏi Warren Buffett: “Triết lý đầu tư của ông rất đơn giản. Vậy tại sao mọi người không bắt chước cách làm của ông?”. Buffett trả lời: “Vì chẳng ai muốn làm giàu một cách chậm rãi cả”.

Bí quyết của Buffett là sự kiên nhẫn, luôn giữ bình tĩnh. Ông còn chỉ ra 5 bí quyết quan trọng trên con đường xây dựng sự nghiệp, trở nên giàu có của mình.

Thứ nhất: “Chúng ta không cần thông minh hơn người khác, nhưng chúng ta phải tự chủ hơn người khác”.

Để tiền đẻ ra tiền, trí thông minh cao là chưa đủ. Điều quan trọng nhất phải học được cách kiểm soát cảm xúc của bản thân và luôn giữ được bình tĩnh. Tâm trạng ổn định mới giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư vì lý trí mà không phải do lòng tham hay nỗi sợ hãi. Mọi hành động mua và bán nếu xuất phát từ động cơ phi lý trí đều có thể kéo bạn chìm nghỉm.

ty-phu-2393-1651853100-1651993-8060-1614
Warren Buffett tại Đại hội cổ đông Berkshire Hathaway, tháng 5/2018. Ảnh: Reuters.

Thứ hai: “85% chiến lược đầu tư của tôi đến từ Graham, 15% từ Fisher”

Newton từng nói, ông đã học cách đứng trên vai người khổng lồ để có được thành công. Kinh nghiệm và sự khôn ngoan của người đi trước là nền tảng tốt để người đi sau đạt được thành công nhanh hơn, hiệu quả hơn, tránh đi đường vòng. Với Warren Buffett, một người chăm đọc sách và ham học hỏi, đứng trên vai người khổng lồ luôn là chân lý không bãn cãi.

Trong đầu tư, vị tỷ phú này luôn coi Benjamin Graham (người được mệnh danh “Bố già phố Wall”) và Philip Arthur Fisher (bậc thầy đầu tư thế giới) là những người thầy dẫn dắt cho mình. Ông học được từ họ bí quyết đầu tư, sau đó áp dụng vào thực tiễn. Chính thái độ học hỏi không ngừng đã giúp vị tỷ phú đầu tư thành công.

Thứ ba: “Nghiên cứu kỹ thất bại đã qua và rút kinh nghiệm bằng lý trí”.

Trong cuộc đời mình, Warren Buffett không ngừng suy ngẫm về thất bại và đúc kết kinh nghiệm. Vị tỷ phú từng phân tích kỹ càng hàng tá danh mục đầu tư thất bại và không ngừng tự hỏi nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Đây là một quá trình không dễ dàng, nhưng hữu ích. Tỷ lệ đầu tư thành công của ông ngày càng tăng cao.

Thứ tư: “Bạn phải từ bỏ những cám dỗ để không làm chệch hướng quyết định của mình”.

Peter Buffett, con trai của Warren Buffett, từng nhận xét về cha mình: “Ông chưa bao giờ bị tác động hay bị cám dỗ bởi thế giới bên ngoài. Tất cả những gì ông làm là tự đọc và suy ngẫm”.

Đối với một người trưởng thành, kỷ luật và kiên trì là những nhân tố cần thiết. Đặc biệt khi đối mặt với cám dỗ, dù nhiều người tự nhủ phải vượt qua, nhưng thực tế ít người làm được điều này.

Thứ 5: “Trong một cuộc đua marathon, nếu muốn trở thành quán quân, bạn bắt buộc phải chạy đủ lộ trình để đến đích”.

Một khi Buffett chọn được cổ phiếu nào đó, ông sẽ mua với số lượng lớn và sau đó nắm giữ trong thời gian dài. Buffett rất ít tham gia vào các giao dịch ngắn hạn. Ông cũng nhiều lần cảnh báo mọi người, để đầu tư thành công, nên giữ thái độ bình tĩnh và kiên nhẫn.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/5-bi-quyet-dau-tu-de-tro-nen-giau-co-1315238.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *