5 câu hỏi đặt ra cho start up nông sản sạch

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gửi bác Dr Thanh,

Thưa bác, năm nay cháu 37 tuổi, sau 12 năm khởi nghiệp bất thành ở Sài Gòn cháu quyết định về quê khởi nghiệp sản xuất nông sản sạch theo gợi ý của ba cháu. Cháu cũng thấy một số anh em khởi nghiệp ở Đồng Tháp rất thành công khi sản xuất kinh doanh với nông nghiệp sạch. Tuy vậy cháu vẫn còn nhiều lo lắng vì cháu đã thất bại quá nhiều rồi bác ạ. 

Cháu viết thư này mong nhận được lời khuyên từ bác. 

Kính bác

Trần Tứ (Sài Gòn): kiemsong_2001@gmail.com

—–

Trần Tứ mến!

Cháu về quê để làm nông nghiệp sạch là một lựa chọn táo bạo nhưng đúng hướng.

Đúng hướng là vì, thứ nhất là sử dụng với công nghệ cao để làm ra sản phẩm nông nghiệp là con đường mà các quốc gia phát triển đang đi. Thứ hai, con người ngày càng có nhu cầu ăn thực phẩm sạch.

Táo bạo là vì đây là con đường khó khăn, gian truân không dễ vượt qua để đi đến thành công. Cháu thấy đó, trên thị trường xuất hiện nhan nhãn các thương hiệu nông sản sạch, nhưng rất ít người thành công.

Muốn khởi nghiệp nông nghiệp sạch, cháu phải trả lời được 5 câu hỏi sau đây:

– Cháu đã có được trong tay công nghệ để sản xuất một hay một vài loại nông sản hay không? Cháu không chỉ là người làm chủ được công nghệ, mà còn có khả năng phát triển công nghệ. Cuộc sống luôn đi tới, khoa học phát triển, cho nên không phải sở hữu một công nghệ nào đó là bảo đảm an toàn. Làm chủ công nghệ là đẻ chủ động hoàn toàn, không phụ thuộc vào người khác. Sản xuất nông sản nông nghiệp công nghệ cao mà phụ thuộc vè công nghệ thì chẳng khác gì múa kiếm mà cầm đằng lưỡi.

– Sản phẩm của cháu có đảm bảo chất lượng là “sạch” bằng hoặc hơn các sản phẩm khác đang cạnh tranh trên thị trường nông sản sạch hay không? Ai cũng cho rằng sản phẩm của mình là sạch, nhưng để cho người tiêu dùng tin vào sản phẩm của mình là chuyện không dễ.

– Với công nghệ của cháu, có cho ra một sản phẩm có chất lượng cao và giá thành tương đương với sản phẩm cùng loại trên thị trường hay không? Bởi vì có thể có nhiều người ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông sản sạch, nhưng ai có giá thành thấp hơn thì sản phẩm có sức cạnh tranh hơn.

– Cháu có chủ động được nguồn vốn để đi đường trường hay không? Bởi vì sản xuất nông sản sạch cần có thời gian, không phải ngày một ngày hai là có được sản phẩm, bán ra được thị trường. Khởi nghiệp làm nông sản sạch là một quá trình dài thử nghiệm trong sản xuất cũng như tiếp cận thị trường. Nếu không chủ động được nguồn vốn coi chừng “đứt gánh nửa chừng”.

– Cháu có chủ động được kênh tiêu thị sản phẩm chưa? Sản xuất ra được sản phẩm chỉ mới làm được một nửa công việc, bán được sản phẩm là nửa còn lại.

Vậy cháu nghé, cứ mạnh dạn khởi nghiệp, có gì cứ meo cho bác.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *