5 sai lầm có thể phá huỷ sự nghiệp của bạn

Bích Trâm/ Báo DNSG
—–

Theo CNBC, một trong những sai lầm sau đây có thể “giúp” phá hủy công trình phát triển sự nghiệp của một người.

1. Không giữ quan hệ tốt với đồng nghiệp hoặc các nhà quản lý cấp cao

Nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng tình trạng sự nghiệp của họ phụ thuộc vào IQ (chỉ số thông minh) và giá trị bằng cấp. Nhưng quan niệm này hoàn toàn xa rời thực tế. Dù 2 yếu tố trên vẫn là điều kiện cần để sở hữu một công việc, nhưng bấy nhiêu chưa đủ để một người có được sự nghiệp xán lạn.

Theo Công ty Law Settlement Funding (chuyên cung cấp dịch vụ vay vốn giải quyết tranh chấp, kiện tụng), một trong những điều quan trọng nhất cần lưu ý nếu muốn thúc đẩy sự nghiệp là có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và những nhà quản lý cấp cao. Trên thực tế, yếu tố này thường xuyên được đánh giá cao hơn những yếu tố khác trong việc duy trì và phát triển sự nghiệp.

2. Không ngủ đủ

Nhiều người chấp nhận hy sinh giấc ngủ vì tin rằng đây là điều cần thiết nếu muốn đạt được các mục tiêu nghề nghiệp. Tuy nhiên, nó không những không đúng mà còn có thể gây nguy hiểm.

Thiếu ngủ vừa có thể dẫn đến các hành vi rối loạn đa nhân cách, vừa khiến một người không có đủ động lực để hoàn thành những phần việc hiện tại. Thiếu ngủ (ngủ ít hơn 6 giờ/ngày đối với người trưởng thành) cũng dẫn đến những hậu quả tương tự như say rượu: làm giảm năng lực nhận thức và hiệu suất làm việc.

3. Đa nhiệm thay vì tập trung

Dù nhiều người cho rằng đa nhiệm là chìa khóa thành công, nhưng chính sự tập trung mới thực sự tạo nên một sự nghiệp tuyệt vời. Tập trung sự chú ý tối đa vào việc đang làm sẽ giúp một người phát triển sự nghiệp nhanh hơn nhiều so với việc phân tán sự nỗ lực vào nhiều phần việc.

Trên thực tế, một nghiên cứu về những tỷ phú trong danh sách Forbes 400 cho thấy, phần lớn những tỷ phú này có được thành công như vậy là nhờ tập trung vào chỉ một thứ và đạt được thành tựu tuyệt vời trong đúng lĩnh vực mà họ dồn sự tập trung. Những người đứng đầu một ngành công nghiệp nào đó cũng sẽ có xu hướng tương tự.

Sự đa nhiệm có thể trì hoãn lộ trình phát triển sự nghiệp, tệ hơn, còn có thể phá hủy cả sự nghiệp của ai đó. Vì vậy, hãy chỉ tập trung tối đa vào chuyên môn và những thứ có thể làm tốt nhất.

4. Tự giới hạn bản thân bằng cách không giữ các mối quan hệ

Một người nếu muốn tiến xa trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần phải xây dựng và phát triển các mối quan hệ. Việc này giúp họ nhìn thấy nhiều cơ hội hơn, kết nối với nhiều người trong cùng lĩnh vực với mình và biết được cách để bứt phá trong sự nghiệp.

Không giữ các mối quan hệ không chỉ giới hạn tiềm năng phát triển mà còn có thể khiến họ trở thành “người thừa” và tạo ra các tác động tiêu cực đến triển vọng nghề nghiệp. Vì vậy, hãy thường xuyên tham gia các sự kiện, hội nghị và kết nối với những người ở các công ty/tổ chức khác có cùng lĩnh vực hoạt động với mình.

5. Không lưu tâm đến trang mạng xã hội cá nhân

Lúc trước, đời sống cá nhân gần như không liên quan nhiều đến sự nghiệp của một người. Nhưng bây giờ không còn như vậy nữa. Trong thời đại của các phương tiện truyền thông xã hội và tốc độ lan truyền thông tin siêu nhanh như hiện nay, đặc biệt là khi hầu hết thông tin được đăng tải online đều hiện hữu lâu dài trên internet, không lưu tâm đến những điều mình đăng lên mạng xã hội sẽ không chỉ ảnh hưởng đến công việc hiện tại của một người, mà còn cả công việc trong tương lai của người đó. Đồng thời, điều này còn có thể ngăn cản họ tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Vì vậy, việc cẩn trọng với những thông tin mình đăng tải trên mạng xã hội nên là một trong những bước quan trọng nhất trong hành trình phát triển sự nghiệp Việc bỏ qua nó không những gây tác động xấu đến sự nghiệp hiện tại mà còn ảnh hưởng đến cả triển vọng nghề nghiệp lâu dài.

NGUỒN:  Theo Báo Doanh nhân Sài Gòn
Bài: 5 sai lầm có thể phá huỷ….
(https://doanhnhansaigon.vn/ky-nang/5-sai-lam-co-the-giup-ban-pha-huy-su-nghiep-1084967.html)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *