Phụ huynh đánh cô, chửi thầy làm sao dạy được con?

Trần Quí Thanh

Nắm đấm, nhục mạ, xỉ vả các thầy cô giáo không làm con họ ngoan hơn, giáo dục thân thiện hơn. (Ảnh minh họa: Giaoduc.net.vn)

—–

Những vụ việc phụ huynh học sinh đến trường mắng chửi, thậm chí hành hung thầy giáo, cô giáo thực sự làm tui thấy hoảng sợ. Mặc dù tình trạng này không quá phổ biến, nhưng cũng không phải ít, chứng tỏ đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Hoảng sợ vì một môi trường xã hội mà thầy cô giáo bị coi thường nhân phẩm, truyền thống “tôn sư trọng đạo” bị mai một, thì nhân cách con người sẽ như thế nào đây!

Hồi tui đi học, từ nhỏ cho đến đại học, tui chưa từng nghe bất cứ một vụ nào phụ huynh mắng chửi thầy giáo, hành hung thì càng không. Gặp thầy giáo, học sinh vòng tay thưa rất lễ phép, không có chuyện “gần chùa gọi bụt bằng anh”.

Trước 1975 ở miền Nam, nếu có chuyện phụ huynh đánh thầy giáo thì đó là tin “kinh thiên động địa”.

Đối với cộng đồng thời đó, thái độ ứng xử quý trọng thầy giáo rất tự nhiên, mang tính văn hóa, nhân văn, trong đó có nhận thức “muốn con hay chữ hãy yêu lấy thầy”. Cha ông trước còn có bài học về “Quân, sư, phụ, tam cang giả”, muốn nhắc nhớ con cái phải xem trọng thầy như cha mẹ, và ngang với cả vua.

Ngay cả thời bao cấp sau 1975, tuy cuộc sống còn khó nghèo, nhưng vẫn không có những chuyện động trời học trò đánh thầy hay phụ huynh xông vào trước mắng chửi thầy cô giáo. Thời nay cuộc sống khá hơn, có cái ăn cái mặc hơn, nhưng đạo đức xã hội đang đi xuống.

Tui nói thẳng luôn, còn nhiều vụ việc phụ huynh hoặc học sinh xông vào trường hành hung hay mắng chửi thầy cô giáo chứng tỏ là đạo đức xã hội suy đồi.

Tui cam đoan, nếu gia đình nào, để cho con cái hỗn xược với thầy cô, cha mẹ vì bênh vực con cái mà mắng chửi thầy cô, thì gia đình đó chỉ có thất bại, con cái không đầu trộm cũng đuôi cướp. Tui nhớ có đọc đâu đó rằng, khi phụ huynh dạy cái xấu hay làm gương xấu cho con cái, thì không nhà trường, nhà chùa, nhà thờ nào cứu được nhân cách của nó.

Hãy thử quan sát chung quanh ta sẽ thấy, những gia đình giáo dục con cái lẽ phép với thầy cô, với người lớn, ứng xử văn minh, văn hóa thì gia đình đó có con ngoan, học hành tử tế. Ngược lại, cha cư xử vô văn hóa thì con sẽ như cha “like father like son”.

Đừng quá chờ đợi vào nhà trường và cũng đừng đổ hết trách nhiệm cho nhà trường. Mỗi gia đình hãy giáo dục con cái thật tốt, giữ gìn các truyền thống văn hóa tốt đẹp của đất nước, trong đó có truyền thống “tôn sư trọng đạo”, thì xã hội sẽ tốt đẹp.

 

Sài Gòn ngày 10/12/2018

TQT

Bài đọc thêm, Link: Phụ huynh ơi, sao lại đánh cô, chửi thầy!

(http://giaoduc.net.vn/gdvn-post193535.gd)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *