5 vấn đề cần giải quyết giúp doanh nghiệp vượt khủng hoảng

Thanh Ngân/ Báo DNSG

5 vấn đề cần giải quyết giúp doanh nghiệp vượt khủng hoảng

—–

Đất nước ta, con người Việt Nam chúng ta cần thích ứng, thay đổi cách quản lý để làm sao vượt qua khó khăn với tinh thần lạc quan. Không có tinh thần lạc quan thì khó có thể phát triển”, đó là phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Tiểu ban Kinh tế – Xã hội chuẩn bị cho Đại hội của Đảng ngày 28.8.

Thích ứng với những khó khăn thử thách trước đại dịch COVID-19, thay đổi cách quản lý để vượt qua. Đây chính là chìa khóa.

Nếu không thích ứng, chỉ ngồi để kêu than khó khăn, thì không giải quyết được gì, chẳng khác gì ngồi “chờ chết”.

Tất cả mọi doanh nghiệp đều có ý chí mạnh mẽ, vượt qua được đại dịch, thì cộng đồng doanh nghiệp sẽ đứng vững, cũng có nghĩa là nền kinh tế không bị suy thoái, đất nước đạt được mục tiêu “chiến thắng kép” như Thủ tướng yêu cầu.

Mỗi doanh nghiệp nỗ lực trụ vững, thì giữ được sản xuất, hạn chế tối đa thất nghiệp, chờ thời cơ phục hồi.

Các bạn doanh nghiệp trẻ đầy lạc quan, rất tự tin vượt qua được đại dịch, nhưng còn có băn khoăn nên gửi thư cho tui, đề nghị tư vấn phải thay đổi cách quản lý như thế nào?

Nay, tui xin giới thiệu với các bạn bài viết “5 vấn đề cần giải quyết giúp doanh nghiệp vượt khủng hoảng” của tác giả Thanh Ngân đăng trên Doanh Nhân Sài Gòn ngày 22.8.2020, để cùng tham khảo.

Trần Quí Thanh

—–

Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp (DN). Theo các chuyên gia kinh tế, có 5 vấn đề cấp thiết mà DN phải giải quyết để vượt qua khủng hoảng.

 

 

Khảo sát tại diễn đàn “Từ sống sót đến thịnh vượng” vừa diễn ra tại TP.HCM cho thấy, có đến 85% lãnh đạo DN dự báo ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 sẽ kéo dài từ nay đến hết năm 2021 và thậm chí dài hơn. Tuy nhiên, trong số này có trên 50% lãnh đạo cho rằng “trong nguy vẫn có cơ”, cần chuẩn bị sẵn sàng để nắm bắt cơ hội. Trong đó, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ là giải pháp tốt nhất để vượt qua khủng hoảng. 

Muốn đạt được điều này, trước tiên người lãnh đạo DN phải phát huy vai trò và tinh thần của người lãnh đạo. Hơn lúc nào hết, người lãnh đạo DN phải khẳng định được vai trò lãnh đạo của mình, không chỉ trong tư duy, trong xử lý tình huống, mà trên hết còn phải là người truyền cảm hứng và kiên tâm để đưa DN từ “sống sót đến thịnh vượng”. 

 

Môi trường kinh doanh hiện nay cũng đòi hỏi nhà lãnh đạo phải hành động quyết đoán, kịp thời, đưa ra quyết định trong ngắn hạn nhưng có tầm nhìn dài hạn. 

Hai là phải đẩy mạnh đổi mới sáng tạo. Nếu trước đây số hóa, tự động hóa chỉ là định hướng của DN thì lĩnh vực này phải được xem là việc làm cấp bách. DN phải đẩy nhanh quá trình số hóa để tạo ra những thay đổi, mang lại giá trị mới và lợi nhuận hiệu quả nhất cho DN. Các thử nghiệm có thể được thực hiện liên tục trong thời gian ngắn, vài tuần hoặc một tháng để liên tục rút kinh nghiệm. Việc ứng dụng các giải pháp công nghệ tự động hóa sẽ giúp DN tối ưu chi phí, gia tăng hiệu suất, nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Đối với bài toán gián đoạn chuỗi cung ứng, việc đưa vào ứng dụng nền tảng hội chợ trực tuyến sẽ giúp kết nối các DN trong và ngoài nước một cách dễ dàng. Ví dụ điển hình là Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM đã đưa vào ứng dụng nền tảng này với 50 showroom đang hoạt động và dự kiến đến cuối năm con số này sẽ lên mức 100 showroom. 

 

Ba là tập trung phát triển nguồn nhân lực. Con người là tài sản giá trị nhất đối với một DN. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, DN cần tìm cách bảo toàn nguồn nhân lực, quan tâm và nuôi dưỡng đội ngũ nhân tài, đồng thời triển khai các giải pháp giúp tăng năng suất lao động, tăng thu nhập để kích thích tinh thần làm việc của họ. giai đoạn này, DN cũng nên dành nhiều thời gian đào tạo, trao dồi kiến thức chuyên môn cho đội ngũ, tạo ra môi trường mở về tư duy sáng tạo nhằm thu lại những sáng kiến giúp DN vượt qua khó khăn.

Theo các chuyên gia, nếu cộng đồng DN liên kết, đồng lòng và phát triển cùng nhau sẽ có cơ hội vượt qua khủng hoảng. Mỗi DN sống sót, mỗi DN thịnh vượng sẽ tạo động lực to lớn cho nền kinh tế. 

 

NGUỒN:  Theo Báo Doanh Nhân Sài Gòn

Link bài: 5 vấn đề…

(https://doanhnhansaigon.vn/goc-nha-quan-tri/5-van-de-can-giai-quyet-giup-doanh-nghiep-vuot-khung-hoang-1100246.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *