6 bí mật trong hệ thống giáo dục Nhật Bản

Vũ Thu Trang  theo Bright side/ Báo GDVN

Nguồn hình: goto Japan

Hệ thống giáo dục Nhật Bản có một số điểm khác biệt với thế giới và đang gặt hái rất nhiều thành công.

1. Trước lớp 4, học sinh Nhật Bản không tham gia các kỳ thi: Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng các trường học Nhật Bản có quan điểm rõ ràng về kiến ​​thức. Mục tiêu trong 3 năm đầu là phát triển tính cách của trẻ và thiết lập cách cư xử tốt chứ không phải đánh giá kiến ​​thức.

Trẻ được học cách cảm thông và nhân ái, cư xử rộng lượng với người khác. Các em cũng được dạy để tôn trọng người khác và gần gũi với thiên nhiên, động vật.

Học sinh Nhật Bản tự dọn vệ sinh lớp học.

2. Trẻ tự dọn dẹp trường học: Trong khi trường học ở các nước sử dụng nhân viên vệ sinh và người trông coi để giữ cho trường học gọn gàng, nhưng ở Nhật Bản thì học sinh phải chịu trách nhiệm về sự sạch sẽ của lớp học, nhà ăn và thậm chí cả nhà vệ sinh.

Những người làm giáo dục Nhật Bản tin rằng, việc này sẽ dạy cho học sinh biết giúp đỡ lẫn nhau và làm việc theo nhóm. Bằng cách dành thời gian lau bàn, quét và lau sàn, học sinh học cách tôn trọng công việc của mình và công việc của người khác.

3. Học sinh dùng bữa cùng giáo viên: Nhật Bản coi đây là quy tắc hữu ích trong việc xây dựng mối quan hệ tích cực giữa học sinh và giáo viên. Trong khi dùng bữa cùng nhau, có thể sẽ có những cuộc trò chuyện tốt cho cả việc dạy và học, tăng cường thêm sự hiểu biết về nhau.

Bữa ăn cho học sinh hệ tiểu học và trung học cơ sở ở Nhật Bản luôn được coi trọng, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh. Vì vậy, tại các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập, bữa trưa được nấu theo thực đơn tiêu chuẩn do các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các đầu bếp có chuyên môn xây dựng.

Hầu hết học sinh Nhật Bản đều tham gia các buổi hội thảo tổ chức sau giờ học sinh.

4. Tham dự các hội thảo sau giờ học: Các hội thảo sau giờ học khá phổ biến ở các trường dự bị ở Nhật Bản và hầu hết học sinh đều tham gia để có thể vào được một trường trung học cơ sở tốt. Khác với nhiều nước trên thế giới, người Nhật học cả những ngày cuối tuần và ngày lễ.

5. Học sinh được học thơ và thư pháp: Thư pháp Nhật Bản, còn được gọi là Shodo, là một hình thức nghệ thuật trong đó mọi người viết các ký tự kanji một cách biểu đạt và sáng tạo.

Mặt khác, Haiku là một dạng thơ trong đó những cụm từ đơn giản được sử dụng để truyền tải cảm xúc sâu sắc đến người đọc. Thể thơ này được coi là có tác dụng trí tuệ và thẩm mỹ. Cả hai lớp học này đều dạy trẻ em tôn trọng truyền thống văn hóa hàng thế kỷ của Nhật Bản.

6. Học sinh phải mặc đồng phục: Đồng phục ở hầu hết các trường trung học cơ sở ở Nhật Bản được thiết kế để loại bỏ các rào cản giàu, nghèo và giúp thúc đẩy ý thức cộng đồng, liên kết giữa các học sinh.

Quy định về đồng phục giúp học sinh tập trung sự chú ý vào việc học tập và cũng khuyến khích trẻ em theo đuổi mong muốn thể hiện bản thân thông qua năng lực của bản thân chứ không phải là đánh giá về nhau thông bộ quần áo.

NGUỒN:  Theo Báo Giáo dục Việt Nam

Link bài: 6 bí mật…

https://giaoduc.net.vn/du-hoc/6-bi-mat-trong-he-thong-giao-duc-nhat-ban-post217057.gd

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *