6 điều “nhất định phải biết” sau khi tiêm vaccine COVID-19

Mai Linh theo Indiatimes/Báo VTV News

6 sự thật được đề cập sau đây là hành trang vững vàng, cần thiết để bước vào một “trạng thái bình thường mới” sau khi đã tiêm chủng đầy đủ.

1. Các biện pháp phòng ngừa vẫn vô cùng cần thiết

 

Sau khi tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19, ta vẫn phải đối mặt với những nguy hiểm tiềm tàng (dù với tỉ lệ rất nhỏ) từ các loại biến thể mới xuất hiện hay từ cộng đồng chưa được chủng ngừa đầy đủ xung quanh mình. Do đó, việc tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên và khử trùng các vật dụng hàng ngày…vẫn cần được thực hiện một cách cẩn thận, triệt để.

2. Bạn vẫn có thể mắc COVID-19

 

Do bản chất không ngừng biến đổi của các loại virus hiện tại, những người đã tiêm vaccine đầy đủ không những vẫn có nguy cơ mắc bệnh mà còn có cả nguy cơ truyền bệnh tới cho người khác, dù hiện tại khả năng này là vô cùng thấp. Do đó, ta cần dẹp bỏ lầm tưởng rằng vaccine có thể phòng 100% nguy cơ mắc bệnh và chủ quan, lơ là cảnh giác. Hãy coi nó như một tấm khiên vững vàng trước dịch bệnh và kết hợp nó cùng nhiều biện pháp phòng ngừa khác để đạt được hiệu quả bảo vệ cao nhất.

3. An toàn hơn cho các chuyến du lịch

 

Dù việc đi du lịch ở thời điểm hiện tại chắc chắn sẽ ẩn chứa những rủi ro nhất định nhưng theo các chuyên gia, tỉ lệ rủi ro này ở người đã tiêm phòng đầy đủ sẽ luôn nằm ở mức thấp hơn rất nhiều. Tuy vậy, nếu có việc thực sự cần di chuyển quãng đường dài, hãy nhớ rằng việc áp dụng đồng thời các biện pháp phòng ngừa khác vẫn vô cùng quan trọng.

4. Thời gian bảo vệ của vaccine hiện vẫn chưa rõ

 

Việc bảo vệ sức khỏe bằng vaccine tất nhiên luôn tốt hơn rất nhiều so với việc mạo hiểm đối mặt với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện tại. Tuy nhiên, thời gian bảo vệ của vaccine vẫn đang còn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp thỏa đáng hoàn toàn. Số liệu theo dõi từ nhiều trường hợp nhiễm đột phá (vẫn nhiễm bệnh sau khi tiêm vaccine) cho thấy các kháng thể với hầu hết các loại vaccine suy giảm sau khoảng từ 9 – 12 tuần. 

5. Vaccine có thể hoạt động kém hiệu quả hơn với những người tổn thương hệ miễn dịch

 

Hệ miễn dịch không khỏe mạnh đồng nghĩa với việc khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh của cơ thể kém hiệu quả hơn bình thường. Đây là lí do chính khiến tác dụng của vaccine không thể phát huy tuyệt đối ở các đối tượng này như với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh khác. Dù đã trải qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm để đảm bảo độ an toàn với những người có hệ miễn dịch yếu, các chuyên gia lo ngại rằng vaccine không thể phát huy hiệu quả bảo vệ trong thời gian đủ dài như mong đợi.

6. Vaccine là tấm vé dẫn tới trạng thái bình thường mới

Việc tiêm chủng càng diễn ra nhanh chóng và rộng rãi, trạng thái bình thường mới sẽ đến càng gần và ổn định. Tuy còn nhiều yếu tố không thể quay trở lại như thời gian trước dịch nhưng vaccine chắc chắn vẫn là một công cụ hỗ trợ đắc lực đẩy lùi dịch bệnh khỏi cộng đồng, từ đó giúp mọi thứ quay lại vị trí cũ trong trạng thái tốt nhất có thể.
NGUỒN:  Theo Báo VTV News
Link bài:6 điều…
https://vtv.vn/doi-song/6-dieu-nhat-dinh-phai-biet-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-20210814230727389.htm
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *