Khám phá những đỉnh núi linh thiêng nhất Việt Nam

Ngô Xuyên/ Báo VTC News

Tại Việt Nam, không ít những ngọn núi huyền tích, linh thiêng trở thành biểu tượng cho niềm tin, tín ngưỡng của những trái tim đam mê khám phá, chinh phục.

Núi Bà Đen

Núi Bà Đen, trước đây gọi là núi Một, là ngọn núi cao nhất phía Nam với độ cao 986m. Núi Bà Đen nổi tiếng là một điểm đến tâm linh linh thiêng của vùng đất thánh Tây Ninh, với những điển tích và câu chuyện kỳ bí gắn liền với Bà Đen, người được vua Gia Long phong thánh hiệu “Linh Sơn Thánh Mẫu”.

 

Theo truyền thuyết, khi chúa Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn truy đuổi đã chạy đến núi Bà Đen lẩn tránh. Quân lính đói lả, chúa Nguyễn Ánh cầu khẩn xin giúp đỡ. Đêm đó, Bà Đen hiển linh trong mộng cảnh của chúa và chỉ cho loại trái cây trên núi có thể cứu đói binh sĩ. Đến năm 1790, chúa Nguyễn Ánh đưa binh lính quay lại núi đúc tượng, cất điện thờ.

Đến nay, tại lưng chừng núi, ở độ cao 350m, sau nhiều lần trùng tu, xây mới, trên nền xưa của Linh Sơn Tự hiện diện một hệ thống Chùa Bà có tên gọi là Linh Sơn Tiên Thạch Tự, gồm những ngôi chùa và những di tích như: Chùa Bà, chùa Hang, Đông Hoàng Chung, chùa Trung, chùa Mới,… vừa thờ Phật vừa thờ Bà Đen. Tại đây, điện thờ Bà mang tín ngưỡng thờ Mẫu, còn ngôi chùa là tín ngưỡng Phật giáo ẩn cư của chi phái Liễu Quán.

 

Hàng năm, khách hành hương đến viếng chùa, miếu Bà rất đông vào tháng Giêng và dịp lễ vía Bà (ngày 5 và 6 tháng Năm âm lịch). Người dân đến cúng bái có thể lên chùa bằng cách leo bộ 1500 bậc đá hoặc qua hệ thống cáp treo hiện đại do Tập đoàn Sun Group đầu tư và vận hành. Cùng với hệ thống Chùa Bà, công trình tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn đạt kỷ lục châu Á trên đỉnh núi Bà Đen là điểm đến mang tới cho du khách chuyến du hành ý nghĩa.

“Nóc nhà Đông Dương” Fansipan

Với độ cao 3143m so với mặt nước biển, Fansipan không chỉ là ngọn núi cao nhất Việt Nam, mà còn là “nóc nhà” của ba nước Đông Dương. 

 

Năm 2018, cùng với hệ thống cáp treo 3 dây hiện đại nhất thế giới, Tập đoàn Sun Group kiến tạo trên đỉnh Fansipan một quần thể tâm linh bao gồm 12 công trình, mang hồn cốt của những ngôi chùa Việt cổ Bắc Bộ thế kỷ XV-XVI. Trong đó, công trình đặc biệt nhất phải kể đến Đại tượng Phật A Di Đà cao 21,5m, được tạo tác từ hàng chục ngàn tấm đồng mỏng, ốp bằng kỹ thuật đặc biệt trên một khung thép có thể tích 1000m3, hiện đang giữ kỷ lục “Tượng Phật A Di Đà bằng đồng ở độ cao cao nhất Châu Á”.

Sự xuất hiện của quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan biến nơi đây từ một ngọn núi huyền tích trở thành chốn thiền môn thanh tịnh, nơi du khách và Phật tử gạt bỏ muộn phiền để thành tâm hướng thiện.

 

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Trung Ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam từng nhận định: “Fansipan – ngọn núi cao nhất trong ngàn vạn ngọn núi thuộc dãy Hoàng Liên Sơn hùng vỹ, đại huyệt mạch của quốc gia, suối nguồn linh khí,…

Quần thể văn hóa tâm linh, trong đó có hệ thống các chùa như: Bảo An Thiền Tự, Bích Vân Thiền Tự, Kim Sơn Bảo Thắng Tự, Đại Phật Tượng A Di Đà, Quán Thế Âm Bồ Tát,… đã làm tôn thêm cõi tâm linh màu nhiệm của Fansipan hùng vỹ, tiếp tục khơi dậy nguồn tâm linh dồi dào, đem đến sự an lạc cho tất cả mọi người và sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của Lào Cai”.

Đỉnh thiêng Yên Tử

Đỉnh thiêng Yên Tử – nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông lựa chọn làm chốn tu hành và lập nên giáo phái Phật học đặc trưng của Việt Nam là Thiền Phái Trúc Lâm trở thành điểm đến quen thuộc của những tín đồ Phật giáo. Ai nghe về Yên Tử cũng biết đây là ngọn núi linh thiêng bậc nhất, mang tinh hoa, hồn cốt của lịch sử đất Việt cũng như sở hữu khung cảnh thiên nhiên nhuốm màu kỳ bí.

Đến với Yên Tử là về với đất Phật trên non cao, với những ngôi chùa, tháp cổ kính rêu phong ẩn trong rừng trúc thâm u hay những gốc tùng cổ thụ. Hành trình thăm viếng Yên Tử bằng đường bộ dài tới 6000m, tương đương với 6h đi bộ liên tục, bắt đầu từ suối Giải Oan, đến chùa Hoa Yên ở độ cao 543m, chùa Vân Tiêu ở độ cao 700m và cuối cùng là chùa Đồng tọa lạc trên đỉnh Yên Tử cao 1.068m.

Chùa Đồng là ngôi chùa nổi tiếng nhất của đỉnh thiêng Yên Tử. Chùa được khởi dựng vào thời Hậu Lê với tên gọi Thiên Trúc Tự, nhưng qua nhiều thăng trầm lịch sử ngôi chùa cổ dường như không còn. Đến năm 2007, chùa Đồng được phục dựng lại hoàn toàn bằng 60 tấn đồng nguyên chất. Theo nhà nghiên cứu Phật giáo Nguyễn Duy Hinh, trên thế giới chưa có ngôi chùa Phật giáo nào toàn bằng đồng ngoài chùa Đồng Yên Tử.

NGUỒN: Theo Báo VTC News

Link bài:  khám phá…

https://vtc.vn/kham-pha-nhung-dinh-nui-linh-thieng-nhat-viet-nam-ar630512.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *