7 kỹ năng sống cha mẹ nào cũng cần dạy con

Nguyễn Như/ Báo VOV.vn

Mặc dù cha mẹ không thể dạy cho con tất cả những kỹ năng sống nhưng có một số điều quan trọng mà các bậc cha mẹ nên dạy con.

Học cách nói “không”: Trường hợp là khi con bạn trong giờ kiểm tra và có người đề xuất muốn xin chép bài. Hãy dạy con mình cách từ chối trong trường hợp này bởi con đã mất thời gian, công sức để chuẩn bị cho bài kiểm tra, nên không thể để người khác có thể lấy đi những nỗ lực đó. Hơn nữa, khi có hai bài giống nhau, giáo viên có thể hạ điểm xuống. Bạn có thể gợi ý con nói rằng: Tôi chưa hoàn thành hay để tôi tập trung đã… để từ chối.
Dũng cảm đối mặt với vấn đề: Trong trường hợp con bạn bị bắt nạt tại lớp học, khiến đứa trẻ sợ đến trường. Khi đó, thay vì xen vào cuộc xung đột của những đứa trẻ, hãy dạy con mình cách đối mặt với vấn đề. Giải thích với con rằng, khi bị đứa trẻ khác trêu, con không quan tâm hay mỉm cười, chúng sẽ không còn hứng trêu con nữa.
Lớp học, điểm số không quá quan trọng: Khi con bị điểm kém, chúng lo lắng, khóc vì sợ bị bố mẹ mắng. Nguyên nhân chính bởi những áp lực học tập mà cha mẹ đặt lên vai con trẻ. Điều phụ huynh cần làm là cho con thấy điểm số không phải là vấn đề quan trọng mà quá trình học con đã nỗ lực như thế nào?
Biết giúp đỡ và bảo vệ bạn bè: Khi con bạn kể rằng, có một người bạn cùng lớp bị bắt nạt, con muốn giúp đỡ nhưng không biết làm thế nào? Nhiều đứa trẻ cũng như bậc cha mẹ cũng lo lắng về việc có thể bị “vạ lây” khi xen vào những chuyện như thế. Điều bạn cần giải thích với con rằng điều quan trọng với bạn bè là sự thông cảm và sẵn sàng giúp đỡ. Hãy yêu cầu con giúp đỡ những người xung quanh hay chịu trách nhiệm về một điều gì đó.
Làm những điều yêu thích: Học trên lớp, tham gia câu lạc bộ, học gia sư, làm bài tập về nhà… có thể khiến con bạn mệt mỏi. Tất cả những gì con cần thêm chính là thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi. Điều tốt nhất cha mẹ nên làm cho con chính là để con làm điều con yêu thích như vẽ tranh, bơi lội… mang lại thành công và niềm vui cho chúng.
Tập thể dục là một phần của cuộc sống: Con bạn được bao bọc quá kỹ và quá nhút nhát? Hãy đề xuất cho con một môn thể thao đồng đội, bởi khi vui chơi những người bạn cùng sở thích đứa trẻ sẽ thêm phần tự tin. Đồng thời, môn thể thao bạn chọn cũng nên là môn yêu thích của con chứ không nên ép buộc.
Việc làm đẹp: Sớm muộn gì con của bạn cũng sẽ có những so sánh với những người bạn xung quanh như: bạn A có mái tóc đẹp, bạn B có đôi mắt xinh… Với tất cả những đứa trẻ, chúng đều muốn trở nên hấp dẫn và tài năng. Vậy nên, hãy dành cho con những lời khen vừa đủ, giúp chúng thêm tự tin vào bản thân.
 
Nguồn: Báo VTV News dẫn theo Báo VOV.vn
 
Link bài: 7 kỹ năng sống….
(http://vtv.vn/doi-song/7-ky-nang-song-cha-me-nao-cung-can-day-con-2018060215474783.htm)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *