8 cái “thiếu” trong đời sống của các cặp vợ chồng sau 50 tuổi

Minh Ngọc/ Báo Tri Thức VN

Nguồn ảnh: hanhphucgiadinh.vn

—–

Vợ chồng nắm tay nhau cùng trải qua mấy mươi năm sóng gió, không thể thiếu đi sự kiên trì nhẫn nhịn, âm thầm hy sinh, nhưng lại rất dễ thiếu đi 8 điều sau đây. Liệu vợ chồng bạn cũng như thế chăng?

1. Thiếu những lời ngọt ngào yêu thương

Đa số các cặp vợ chồng tuổi trung niên sẽ khó mà nghe được những lời tình cảm ngọt ngào của nhau, đây cũng là dấu hiệu của việc tình cảm vợ chồng đang dần phai nhạt.

Có rất nhiều đôi vợ chồng trung niên vừa mới về hưu hoặc đã về hưu, có lẽ họ đã dốc sức cả đời nơi công sở, cũng đã quen với cuộc sống đi làm, mỗi ngày ở cùng vợ cũng chỉ là một khoảng thời gian ngắn ngủi sau khi tan sở; bây giờ khi đã về hưu, có nhiều thời gian ở bên vợ hơn, nhưng lại không biết làm cách nào để hòa hợp, hai người hầu như thiếu tiếng nói chung, kết quả là không biết nên làm gì mới tốt. Nếu hai người không nhanh chóng tìm ra niềm vui chung thì có lẽ sẽ xuất hiện những lời than vãn, trách móc. Khi ấy, chẳng cần nói đến những lời ngọt ngào với nửa kia, ngay cả mối quan hệ vợ chồng cũng rất căng thẳng.

Nếu có thể làm cho người bạn đời của mình vui cười thì sống với nhau mới dễ dàng hơn. Nói những lời ngọt ngào sẽ giúp tình cảm của đôi bên không ngừng được “hâm nóng” lên.

 

(Ảnh: ShutterStock)

2. Thiếu sự hài hước

Sự hài hước giữa vợ chồng thường có công dụng đặc biệt. Khi một người tâm trạng không tốt hoặc đôi bên xung đột, những lời nói có tính kích động hiển nhiên sẽ đổi dầu vào lửa; hoặc khuyên nhủ không ngừng cũng sẽ khiến vấn đề thêm nghiêm trọng. Lúc này, sự hài hước đúng lúc sẽ có thể khiến đối phương chuyển từ tức giận thành vui vẻ. Sự hài hước là gia vị cho cuộc sống vui vẻ, có thể hóa giải, làm dịu mâu thuẫn, xóa tan khoảng cách.

3. Thiếu sự khen ngợi nhau

Người ta thường khen ngợi con cái, mà lại quen dùng ánh mắt soi mói để nhìn bạn đời. Có rất nhiều lý do cho điều này, nhưng lâu dần sẽ gây tổn thương đến tình cảm, phá hỏng sự ổn định của đời sống hôn nhân.

Ai trong chúng ta cũng đều mong muốn được công nhận, được khen ngợi, để khích lệ chúng ta làm tốt hơn. Vì vậy, hãy thường xuyên khen ngợi nửa kia của mình. Giữa vợ chồng khi biết khen ngợi nhau thì tình cảm mới sâu sắc dài lâu.

(Ảnh: Shutterstock)

4. Thiếu sự trò chuyện

Nếu so sánh tình cảm vợ chồng với một cái cây nhỏ đang phát triển thì sự trò chuyện thường xuyên giữa vợ chồng chính là nước và chất dinh dưỡng.

Những lời nói chân thành, nhiệt tình và thái độ cùng bàn bạc khi gặp vấn đề chắc chắn có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy tình cảm vợ chồng, nhưng sự chân thành ở đây không hẳn là nghĩ gì nói đó.

Sau 50 tuổi, vợ chồng trò chuyện nhiều hơn sẽ có tác dụng tích cực không thể thay thế được trong việc gia tăng tình cảm vợ chồng, nâng cao chất lượng sống, tăng niềm vui gia đình.

5. Thiếu sự thấu hiểu

(Hình minh họa: Qua pinterest)

Người xưa thường nói: “Răng sẽ có lúc cắn phải môi”, huống hồ là vợ chồng, tuy hai người sống cùng nhau đã nhiều năm, nhưng vẫn khó tránh sẽ gặp trắc trở, nếu không biết nhường nhịn thì làm sao sống cùng nhau tiếp được đây?

Tục ngữ có câu “Nhẫn một chút sóng yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”, đạo vợ chồng cũng vậy, dù là lúc nào đều phải bao dung khuyết điểm của đối phương, thấu hiểu cái khó của nhau. Như vậy mới có thể hóa giải xung đột, khiến tình cảm vợ chồng vững chắc hơn, tình yêu dài lâu hơn.

6. Thiếu sự lãng mạn

Hãy học cách tạo bầu không khí lãng mạn, giống như thêm sức sống mới cho hôn nhân bình lặng để tình cảm mạnh mẽ hơn. (Ảnh: Shutterstock)

Sau 50 tuổi, giữa vợ chồng rất ít có được sự lãng mạn như thời mới yêu, cơm áo gạo tiền sẽ khiến tình cảm trở nên lắng lại, tuy hôn nhân bình lặng là một sự hạnh phúc quý giá, thế nhưng cuộc sống quá mức bình lặng vẫn sẽ khiến chúng ta cảm thấy thiếu thốn.

Học cách tạo ra bầu không khí lãng mạn giống như thêm sức sống mới cho cuộc sống hôn nhân bình lặng để tình cảm mạnh mẽ hơn. Một ánh mắt, nụ cười hiểu ý, nắm tay nhau sánh bước trên phố, cùng đưa cháu đi công viên, cùng nấu cơm, những điều ấm áp nho nhỏ ấy chính là lãng mạn.

7. Thiếu một tâm hồn trẻ trung

Giữ cho mình một chút ngây ngô, đơn thuần, có một chút sở thích, sự hiếu kỳ là rất quan trọng để tăng sự hạnh phúc trong hôn nhân.

Những người có tâm hồn trẻ trung sẽ sống thoải mái hơn, lòng vui hơn và biết tìm thấy những điều thú vị trong cuộc sống hơn.

Đóng cửa lại, vợ chồng già hãy thử học theo con trẻ, chơi những trò chơi nho nhỏ, cười đùa cùng nhau đều sẽ giúp thay đổi cuộc sống nhàm chán, đơn điệu.

8. Thiếu sở thích chung

(Ảnh: photorack.net)

Vợ chồng già sống cùng nhau, việc có chủ đề chung, sở thích chung là rất quan trọng. Khi không có những điều này, cuộc sống hôn nhân sẽ trở nên vô vị. Vậy nên cần phải dần nuôi dưỡng sở thích chung giữa hai người thì mới hạnh phúc lâu dài được.

Trong đời người, sự thành công lớn nhất không có gì hơn là hạnh phúc trong hôn nhân; tình thân vĩ đại nhất chính là tình vợ chồng; sự trò chuyện quan trọng nhất là giữa vợ chồng với nhau; sự thấu hiểu lớn nhất là vợ chồng hiểu nhau; sự khoan dung đáng giá nhất là sự khoan dung vợ chồng dành cho nhau; sự quan tâm quan trọng nhất cũng chính là sự chăm lo giữa vợ và chồng .

NGUỒN: Theo báo Tri Thức Việt Nam

Link bài: 8 cái “thiếu”….

(https://trithucvn.net/doi-song/8-cai-thieu-trong-doi-song-cua-cac-cap-vo-chong-sau-50-tuoi.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *