8 nguy hại tiềm ẩn từ những thói quen lành mạnh

Mai Linh theo Brightside/ Báo VTV News

 

Uống nhiều nước, súc miệng thường xuyên, hay tập luyện với máy chạy bộ đều có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn nếu không được thực hiện đúng cách.

 

Để đảm bảo sức khỏe, việc loại bỏ các thói quen xấu là điều nên làm nhưng vẫn chưa đủ. Thực tế cho thấy rằng ngay cả trong những thói quen lành mạnh, tưởng chừng nhưng vô hại vẫn tiềm tàng nguy cơ dẫn đến những tác động xấu cho cơ thể nếu không được thực hiện đúng cách. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý liên quan để bảo vệ cơ thể và sức khỏe của mình một cách khoa học nhất.  

1. Súc miệng với nước nhiều lần 

Thói quen này có vẻ rất tự nhiên nhưng không được nhiều nha sĩ ủng hộ. Sau khi vệ sinh miệng, răng của bạn được bao phủ bởi một lớp flo. Súc miệng nhiều lần sẽ rửa trôi “lớp bảo vệ” này. Để duy trì hiệu quả tích cực của việc đánh răng, hãy súc miệng bằng các dung dịch đặc biệt không chứa cồn và hạn chế lạm dụng chúng. 

2. Tập luyện với máy chạy bộ

 

Máy chạy bộ là một trong những thiết bị luyện tập phổ biến nhất. Tuy nhiên, tập thể dục trên máy chạy bộ trong thời gian dài có thể gây tác động xấu đến xương khớp. Để khắc phục, bạn nên thêm một số bài tập tăng cường cơ bắp vào quá trình tập luyện với thiết bị này. Điều này sẽ giúp bạn không chỉ giảm cân mà còn giữ được cơ bắp.

3. Dùng xà phòng sát trùng và kháng khuẩn 

Xà phòng khử trùng và kháng khuẩn thật sự có tác dụng trong việc bảo vệ người dùng khỏi mầm bệnh. Thế nhưng, sử dụng quá thường xuyên các sản phẩm này có thể khiến dẫn đến sự xuất hiện của vi trùng mới và mạnh hơn. Theo các nhà khoa học, xà phòng thông thường vẫn đủ tốt cho việc sử dụng hàng ngày, không thua kém hiệu quả so với xà phòng kháng khuẩn.

4. Uống viên vitamin

 

Nhiều người không biết rằng uống vitamin có thể gây nguy hiểm trong một số trường hợp nhất định. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống vitamin và duy trì một số thói quen xấu có tỷ lệ mắc bệnh nghiêm trọng nhiều hơn tới 46% so với những người không uống vitamin. Do đó, bạn nên luôn luôn tham khảo ý kiến từ bác sĩ thay vì tự ý uống các loại viên bổ sung dinh dưỡng.

5. Uống đồ uống loại ăn kiêng

Những loại đồ uống loại ăn kiêng được quảng cáo là chứa ít calo và ít gây hại cho sức khỏe, không ảnh hưởng đến vóc dáng. Thực tế là, uống một lon soda ăn kiêng vẫn có thể dẫn đến nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, tăng huyết áp và tăng cân.

6. Giảm cân giữ dáng

Một số nhà nghiên cứu khẳng định rằng sở hữu thân hình gầy không hẳn là điều hoàn toàn tốt như nhiều người vẫn tưởng. Ví dụ, những người ăn nhiều mà không tăng cân có thể đang bị tích trữ mỡ quanh tim và gan, có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng. Người gầy còn có nguy cơ bị cảm lạnh cao hơn trong mùa đông. Ngoài ra, theo kết quả của hơn một trăm dự án nghiên cứu, những người gầy có rủi ro tử vong cũng ở mức tương đương với người thừa cân.

7. Chùi rửa nhà cửa hàng ngày

Giữ nhà cửa sạch sẽ là một thói quen tốt. Tuy nhiên, việc liên tục sử dụng chất tẩy rửa và hóa chất để lau dọn chưa hẳn là điều tích cực. Những sản phẩm tẩy rửa gia dụng đều chứa nhiều thành phần hóa học, có thể gây cay mắt, nhức đầu và các bệnh về đường hô hấp.

8. Uống nhiều nước

Ai cũng biết rằng việc nạp đủ nước mỗi ngày là rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu hoạt động của các bộ phận trong cơ thể. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước cũng không phải là điều tốt. Một số nghiên cứu cho thấy uống nước quá mức có thể gây ra các vấn đề về thận và sưng não. Thói quen nạp quá nhiều nước còn có thể làm giảm mức điện giải trong cơ thể, gây ra tình trạng hạ natri máu nguy hiểm.

NGUỒN: Theo Báo VTV News

Link bài: 8 nguy hại…

https://vtv.vn/doi-song/8-nguy-hai-tiem-an-tu-nhung-thoi-quen-lanh-manh-20210718000814554.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *