9 lời khuyên từ “thần chứng khoán” Warren Buffett giúp bạn kiếm 1 triệu USD đầu tiên trong đời: Đa phần xuất phát từ những thói quen rất nhỏ, nhưng không mấy người đủ kiên trì

Hoàng Lan Theo Nhịp sống kinh tế / CafeF


9 lời khuyên từ "thần chứng khoán" Warren Buffett giúp bạn kiếm 1 triệu USD đầu tiên trong đời: Đa phần xuất phát từ những thói quen rất nhỏ, nhưng không mấy người đủ kiên trì
Cơ hội sẽ không đến gõ cửa và đợi bạn đón lấy mỗi ngày. Warren Buffett đã chứng tỏ ông là một người biết nắm bắt, tận dụng cơ hội khi đưa ra những quyết định đầu từ sáng suốt và hợp lý nhất.

Làm việc càng sớm càng tốt để phát triển tâm lý kinh doanh

Khi còn trẻ, Buffett đã có khả năng tư duy vượt trội và tìm ra những cách kiếm tiền sáng tạo. Anh ấy đã từng làm công việc giao báo và máy bắn bi. Vì vậy, hãy học từ Buffett: Nếu bạn muốn trở thành triệu phú, đừng trì hoãn cho đến khi bạn già. Tìm cách kiếm nhiều tiền hơn – Nhưng khi bạn đã kiếm được nó, hãy lập một kế hoạch tiết kiệm và bắt đầu đầu tư.

Tái đầu tư lợi nhuận của bạn

Khi còn là một thiếu niên, Buffett và một người bạn đã bắt đầu kinh doanh máy bắn bi. Họ bắt đầu với một chiếc máy và đầu tư 25 đô la. Thay vì chi toàn bộ lợi nhuận cho những thứ không cần thiết, họ đã dùng tiền để mua thêm máy cho đến khi có 8 chiếc máy ở nhiều địa điểm.

Ông nói: “Mỗi tháng, hãy dành ra 10% đến 25% lợi nhuận của bạn và đầu tư chúng vào các lĩnh vực kinh doanh khác nhau”. Bằng cách đó, ngay cả khi một ngành công nghiệp sụp đổ, “bạn cũng đã sở hữu số tài sản được đảm bảo ở nơi khác.”

Tránh những món nợ không cần thiết

Chắc hẳn bạn đã quen với câu nói: “Bạn phải tiêu tiền để kiếm tiền”. Thành lập công ty cần một số vốn nhất định, và một số người dựa vào vốn vay để bắt đầu hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Đối với vấn đề này Warren Buffett đã đưa ra lời khuyên: “Tránh nợ thẻ tín dụng và các khoản vay không cần thiết”.

Buffett nói tiếp: “Nếu bạn thông minh, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền mà không cần phải vay mượn”.

Nếu bạn cần vay tiền thì lãi suất phải càng rẻ càng tốt

9 lời khuyên từ thần chứng khoán Warren Buffett giúp bạn kiếm 1 triệu USD đầu tiên trong đời: Đa phần xuất phát từ những thói quen rất nhỏ, nhưng không mấy người đủ kiên trì - Ảnh 1.

Mặc dù Buffett thích mua lại các công ty không có nợ, nhưng ông vẫn sử dụng đòn bẩy khi nó cải thiện lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Trong một lá thư cổ đông năm 2010, Buffett đã đề cập đến những lợi ích của việc đi vay, song song là những nguy hiểm của nó.

Nếu bạn đang cố gắng kiếm hàng triệu USD mà bạn phải đi vay, thì chỉ những khoản tiền có lãi suất thấp, cố định. Sau đó, hãy trả hết nợ càng nhanh càng tốt.

Sống một cuộc sống giản dị

Thông thường mà nói, càng kiếm được nhiều, đồng nghĩa với việc sẽ chi tiêu nhiều hơn. Nhiều người để nâng tầm lối sống của mình mà đã không ngần ngại “đổ tiền” vào những thứ đắt đỏ, xa xỉ. Buffett thì lại khác, dù có hàng tỷ đô la trong tay nhưng ông ấy vẫn sống rất giản dị.

Nếu tuân theo lối sống của Buffett thì bước đầu bạn cần phải hạn chế chi tiêu không cần thiết, sau đó học cách tiết kiệm, rồi đem vào đầu tư để sau này có thể gặt hái được những lợi ích từ lãi kép. 

Không bao giờ ngừng học hỏi

9 lời khuyên từ thần chứng khoán Warren Buffett giúp bạn kiếm 1 triệu USD đầu tiên trong đời: Đa phần xuất phát từ những thói quen rất nhỏ, nhưng không mấy người đủ kiên trì - Ảnh 2.

Bạn không cần một tấm bằng đại học để kiếm hàng triệu USD,  thay vào đó bạn cần phải làm phong phú  trí óc của mình. Điều này có thể giúp bạn hiểu thấu đáo về cách thức hoạt động của các khoản đầu tư và kinh doanh khác nhau. Buffett có thể là một thiên tài đầu tư, nhưng điều đó không thể ngăn cản ông đọc và xây dựng những gì ông đã biết.

“Buffett nói rằng ông ấy đọc ít nhất bốn giờ mỗi ngày”, “Nếu bạn muốn trở thành một triệu phú, bạn phải là người giỏi nhất trong một lĩnh vực nào đó, và con đường duy nhất dẫn đến thành công chính là không ngừng đáp ứng nhu cầu của bạn.”

Tất nhiên, một người bình thường không thể dành nhiều thời gian như vậy chỉ để đọc. Tuy nhiên, những gì bạn có thể làm là tận dụng mọi cơ hội học tập, chẳng hạn như tham dự các hội nghị và hội thảo đầu tư hoặc tham gia các khóa học trực tuyến.

Ở bên người luôn tin tưởng, khích lệ bạn

Ông đã từng nói: “ Hãy chọn ra những cộng sự có cách ứng xử tốt hơn bạn và bạn sẽ hướng mình theo họ”.

Hãy nhớ rằng, những người trong cuộc sống của bạn có thể là “chất xúc tác” cho bạn làm điều tốt hoặc điều xấu. Để làm tốt, bạn phải noi theo những người thành công. Có lẽ đó là lý do tại sao Buffett kết giao với những doanh nhân như Bill Gates, người đã làm bạn với ông trong 25 năm.

Sự thật rất đơn giản: Để kiếm được nhiều tiền hơn, hãy khôn khéo trong việc lựa chọn cộng sự cho mình. Bạn sẽ không thể trở thành triệu phú nếu bạn kết giao với những người hay viện lý do hoặc nói với bạn rằng với năng lực của bạn thì không thể làm được công việc đấy.

Đừng bỏ lỡ cơ hội

Để có thể kiếm được một triệu đô đầu tiên, bạn phải tính đến việc có thể xảy ra rủi ro và chấp nhận bước ra khỏi vùng an toàn của bạn. Điều này đòi hỏi ở bạn sự tự tin và một bản lĩnh “thép”. Sợ hãi hay thiếu tự tin đều có thể là những trở ngại trong cuộc hành trình này, đặc biệt là trong khi bạn đang nghi ngờ bản thân thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang từ chối các cơ hội kiếm tiền tiềm năng.

Cơ hội sẽ không đến gõ cửa và đợi bạn đón lấy mỗi ngày, và những động thái đầu tư tốt nhất của Buffett đã chứng tỏ ông là một người biết nắm bắt, tận dụng cơ hội. 

Điểm mấu chốt

Giữa phương thức đầu tư, triết lý kinh doanh và lối sống giản dị, “Nhà tiên tri xứ Omaha” là một hình mẫu về tài chính. Chung quy, các khoản đầu tư của Warren Buffett đã tăng thêm hàng tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của ông.

Ông ấy không chỉ biết cách kiếm tiền mà còn biết phải tiết kiệm như thế nào. Bạn không cần phải bắt chước từng bước đi của Buffett, nhưng nếu bạn áp dụng một số chiến lược của ông ấy, bạn có thể khám phá ra con đường dẫn đến tự do tài chính của riêng mình.

Theo Sohu

Nguồn: https://cafef.vn/9-loi-khuyen-tu-than-chung-khoan-warren-buffett-giup-ban-kiem-1-trieu-usd-dau-tien-trong-doi-da-phan-xuat-phat-tu-nhung-thoi-quen-rat-nho-nhung-khong-may-nguoi-du-kien-tri-2022041209265427.chn

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *