9 thủ thuật tâm lý giúp bạn không bị người khác điều khiển

VnExpress/ Báo VTC News
Nguồn hình: Cafef.vn
—–

Những kẻ thích điều khiển thường nhìn chằm chằm vào mắt nạn nhân; hãy đánh bại họ trong chính trò chơi họ bày ra bằng cách nhìn thẳng, mãnh liệt.

1. Không chịu ơn người khác

Những kẻ thích thao túng người khác sẽ làm điều gì đó tốt cho bạn như giúp tìm việc, tặng món quà nhỏ, sau đó yêu cầu bạn làm việc bạn không muốn làm.

Cách tốt nhất, bạn nên trả lại món quà hoặc từ chối sự giúp đỡ của người đó. Hãy tự giải quyết vấn đề của chính mình và tận hưởng cảm giác không nợ bất kỳ ai.

2. Phản bác lại

Điều một kẻ thích thao túng không mong đợi là bị nạn nhân “bật lại”. Vì vậy, bạn hãy hỏi họ những câu hỏi có tính phản biện, xem phản ứng của họ thế nào:

– Bạn có thật sự quan tâm đến ý kiến của tôi không? Tôi cảm thấy bạn chỉ hỏi tôi cho có.

– Bạn có sẵn sàng ủng hộ quyết định của tôi ngay cả khi nó khác bạn?

– Bạn có thực sự mong tôi làm điều này? Bạn biết đó, việc này chẳng mang lại lợi lộc gì cho tôi cả.

Nếu bạn có một đồng nghiệp thích giao lại công việc của họ cho người khác, hãy hỏi họ “lần sau bạn có thể làm cho tôi như thế không?”. Những câu hỏi này sẽ giúp kẻ thích điều khiển người khác – và cả chính bạn thấy kẻ đó đang vô lý thế nào.

3. Gọi tên khi nói chuyện 

Đây không phải là một ý tưởng mới. Cuốn sách “Làm thế nào để chiến thắng bạn bè và những người có ảnh hưởng”, xuất bản năm 1936 của tác giả Dale Carnegie đã nói về tầm quan trọng của việc gọi tên trong lúc giao tiếp. 

Cách trò chuyện này giúp hai bên thân thiện hơn, đặc biệt, khi bạn sử dụng cái tên mà đối phương thích. Với cách xưng hô như vậy, kẻ thích thao túng sẽ trở nên khó khăn khi muốn sai khiến bạn.

4. Nhìn thẳng vào mắt đối phương

Ưu điểm của “đòn tâm lý” này là làm cho kẻ thích thao túng bị mất tập trung. Nếu bạn chỉ nói “không” với yêu cầu bạn không muốn  – sẽ không thể ngăn được một người dày dặn kinh nghiệm thao túng người khác. Vì vậy, hãy nói “không”, đồng thời nhìn vào mắt họ.

Những kẻ thích điều khiển thường sẽ nhìn chằm chằm vào mắt nạn nhân. Vì vậy, hãy đánh bại họ trong chính trò chơi họ bày ra bằng cách nhìn thẳng, mãnh liệt. Hành động này sẽ khiến họ cảm thấy không thoải mái khi hỏi lại.

5. Đừng nói chuyện kiểu chung chung

Chiến lược của những người thích điều khiển là đưa tình huống cụ thể ra khỏi bối cảnh. Sau đó, áp đặt tình huống này như một hành vi bạn thường xuyên lặp lại, khiến bạn cảm thấy xấu hổ.

Ví dụ, một bà vợ tức giận khi chồng quên đổ rác. Cô ta nói anh thường xuyên không đổ rác, dù đây là lần đầu tiên. Lúc đó, hãy nói với họ: “Có lẽ bạn nói đúng. Nhưng hãy thử nhớ lại những lần trước đó tôi đã phạm lỗi như vậy xem nào“.

6. Lặp lại cho đến khi họ thật sự hiểu

Những người thích thao túng ghét nghe lại cùng một cụm từ nhiều lần, đặc biệt nếu đó là điều họ không muốn nghe. Nếu bạn cảm thấy một người sẽ không ngừng gây áp lực cho bạn, cố đẩy bạn đưa ra quyết định có lợi cho họ, hãy lặp lại mong muốn của bạn. 

Nhấn mạnh vào điều cần nói và lặp lại trong nhiều lần sẽ khiến đối phương nhanh chóng từ bỏ ý định thao túng bạn. Điều quan trọng là không thay đổi giọng điệu và không thể hiện bất kỳ cảm xúc nào. 

7. Đánh lạc hướng bản thân và thư giãn

Có một mẹo khác giúp bạn giải quyết tình huống một cách dễ dàng và hài hước. Hãy tưởng tượng có một bể cá khổng lồ như những bức tường dày giữa bạn và người thích thao túng. Âm thanh không thể đi qua bể cá này nên bạn chỉ thấy đôi môi người đối diện chuyển động.

8. Giữ khoảng cách

Những kẻ thao túng thích tấn công không gian riêng tư của người khác. Nếu họ đến quá gần bạn, chạm tay vào bạn, vỗ lưng bạn, hãy lùi lại vài bước để tránh những tiếp xúc.

Nếu khó khăn khi từ chối trực tiếp một lời đề nghị, bạn có thể yêu cầu trao đổi qua văn bản.

9. Phân tích chính mình

Những người thao túng luôn cố gắng làm người khác cảm thấy có lỗi. Ví dụ: Khi phải làm tăng ca, họ sẽ đổ lỗi cho công việc quá nhiều, do sự chậm trễ của bạn. Nhưng hãy tự mình đặt những câu hỏi sau:

– Bản thân tôi có thực sự ích kỷ?

– Tôi có phụ thuộc hay ỷ lại vào đối phương hay không?

– Tôi đã làm điều gì gây ảnh hưởng đến họ chưa?….

Khi đã trả lời hết những câu hỏi của bản thân, nhưng bạn vẫn chưa tìm thấy điều khiến mình cảm thấy có lỗi, hãy bỏ qua những lời than trách vô lý kia.

 

NGUỒN:  Báo VTC News dẫn theo VnExpress
Link bài: 9 thủ thuật…
(https://vtc.vn/lam-dep/9-thu-thuat-tam-ly-giup-ban-khong-bi-nguoi-khac-dieu-khien-ar547835.html)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *