Những khám phá lý thú nhất về tình yêu và hôn nhân

Kây Pi theo HuffPost/ Báo Tuổi Trẻ Cười

Thập kỷ vừa qua, theo các nhà khoa học, có những biến động đặc biệt sôi động trong đời sống tình cảm lẫn tình dục của con người. Sau đây là 11 kết quả tìm thấy mà theo tờ HuffPost là lý thú nhất.

1. Vợ đẹp chồng xấu là tiên, chồng đẹp vợ xấu là luân phiên… buồn rầu
Nghiên cứu 2017 tại ĐH tiểu bang Florida phát hiện ra rằng trong các mối quan hệ mỹ mãn, phụ nữ thường “có khiếu thẩm mỹ” hơn nam giới – và họ hạnh phúc hơn nếu ở bên cạnh một người đàn ông kém quyến rũ hơn mình. Nam giới “xí trai” hơn sẽ chọn cách bù đắp mặc cảm này bằng quà tặng, việc nhà, trong khi ở chiều ngược lại – phụ nữ chỉ cảm thấy thiếu tự tin ở bên cạnh một anh chàng sát gái, hào hoa. 

Chẳng cần nghiên cứu mới tìm thấy kết quả này, nhưng các nhà khoa học của chúng ta truy cầu tính chính xác.

2. Gọi nhau ba tiếng cố nhân ơi, sao còn “friend” làm chi nơi? 

Nghiên cứu 2016 của ĐH Oakland, bang Michigan, phát hiện bộ tam hắc ám tính cách con người hiện diện nơi những cá nhân muốn tiếp tục quay lại và làm bạn với người cũ đã chia tay, vì những toan tính cá nhân và mục đích riêng, chẳng hạn tiếp cận về tình dục, gánh vác về tài chính, hay thậm chí nhu cầu được kiểm soát người cũ – đặc biệt nơi nam giới.

3. Chỉ có đàn ông mới mang lại hạnh phúc cho nhau

Các cặp đồng tính sống hạnh phúc bền lâu hơn các cặp dị tính, nhất là khi hôn nhân đồng giới được hợp thức hóa để họ danh chính ngôn thuận đến với nhau. 

Nghiên cứu năm 2018 của Viện Williams, ĐH UCLA, Mỹ, tiến hành trên những cặp đồng tính và dị tính bên nhau hơn 12 năm cho thấy những cặp đồng tính nam khó chia tay hơn cả. Các cặp đồng tính nữ lại dễ chia tay nhất (29%), còn dị tính nằm đâu đó ở giữa thang đo (18,6%).

4. Chúng ta đang ở trong cuộc… suy thoái tình dục

Tháng 12/2018, tờ Atlantic có bài viết “Tại sao người trẻ thoái thác cảm giác thân mật, gần gũi – điều này có ý nghĩa như thế nào với xã hội chúng ta?” 

Dựa trên nghiên cứu 2017 do nhà tâm lý Jean M. Twenge và dữ liệu từ Khảo sát xã hội GSS, bài viết cho thấy ngày nay người trẻ đang có ít bạn tình hơn hai thế hệ trước đây, và cũng quan hệ ít hơn trước đây. 

Dù vậy, mức trung bình ở đây vẫn là hơn mỗi tuần một lần, hay 54 lần mỗi năm, giảm từ 62.

5. Hầu hết chúng ta đứng đồi này trông… núi nọ

Theo một nghiên cứu trong tập san Science Advances xuất bản tháng 8/2018, người sử dụng các trang web hẹn hò trực tuyến dành phần lớn thời gian tìm những người… ngon lành hơn chúng ta.

Tiến hành khảo sát tin nhắn trao đổi trên một dịch vụ hẹn hò với hơn 200.000 thành viên, sau một tháng, các nhà khoa học phát hiện rằng hầu hết họ sẽ nhắn tin cho những cá nhân hấp dẫn hơn mình 25% (dựa trên số lượng tin nhắn gửi đi!)

Phụ nữ tiết chế giỏi hơn đàn ông ở khoản này, dù không phải họ chẳng hề muốn cùng kết quả.

6. Đàn ông ăn vụng coi chừng… gãy ngang

Đàn ông ăn vụng có nguy cơ bị gãy của quý cao hơn, theo kết quả một nghiên cứu 2011 tại tập san Sexual Medicine, tại ĐH Maryland.

Có thể giải thích phần nào do sự phấn khích, hồi hộp, và… khao khát vụng trộm, khiến các ngài khó kiểm soát hơn.

7. Tuổi kết hôn lý tưởng là 25 tới 32

Theo một nghiên cứu của ĐH Utah năm 2015, khi đã quá tuổi 32 mới kết hôn, rủi ro ly hôn sẽ tăng trở lại, trên 5%. Trong khi đó, độ tuổi 25 tới 32 cho kết quả bền vững nhất, và cũng khi con người ta vừa đủ chín chắn lẫn… mộng mơ cùng lúc.

Dù tỷ lệ ly hôn ngày nay đã giảm đi, vì người trẻ hoặc đang chờ cặp kè, hoặc chẳng cặp kè với ai khác (như trường hợp của nữ phù thủy xinh đẹp Emma Watson!)

8. Ly hôn là mồ chôn nam giới

Theo nghiên cứu mới nhất của ĐH Nebraska, nam giới đã ly hôn hoặc chưa kết hôn có tỉ lệ tử vong cao hơn, và dễ lạm dụng chất kích thích như bia rượu, cũng như mắc phải trầm cảm hơn nữ giới. Tỉ lệ tự át của nam giới ly hôn hoặc ly thân 39% cao hơn nam giới còn đang kết hôn, và nhu cầu điều trị trầm cảm ở họ cao hơn nam giới đang kết hơn những 10 lần. 

9. Dư âm của “chuyện ấy” là 48 giờ

Sau khi chuyện ấy xảy ra, chúng ta sẽ còn cảm nhận dư vị của nó bởi sự tiết ra của hàng loạt hormone, ồ ạt, khiến ta cảm thấy phấn chấn, lâng lâng.

Nghiên cứu 2017 của ĐH tiểu bang Florida phát hiện rằng dư âm ấy có thể kéo dài 48 giờ, đủ để giúp cặp đôi tiếp tục gắn bó với nhau. Đây cũng chính là thời gian đủ để tinh trùng gặp trứng và thụ tinh, do đó 48 giờ này giống với chọn lọc của tự nhiên để con người cảm nhận về cảm tính lẫn ý thức về “chuyện ấy”.

10. Thân với nhà vợ thì thân, thân với nhà chồng càng dễ… phân vân

Tháng 11/2012, ĐH Michigan công bố một nghiên cứu 26 năm, phát hiện rằng khi chồng có mối quan hệ hữu hảo với cha mẹ vợ, rủi ro ly hôn giảm đi 20%. Ở chiều ngược lại, nếu phụ nữ thân thiết với cha mẹ chồng, rủi ro ly hôn tăng… 20%.

Nhà nghiên cứu Terry Orbuch tin rằng nhiều bà vợ sẽ xem góp ý của cha mẹ chồng như thể họ đang… xen vào chuyện riêng tư, trong khi người chồng lại không nhìn nhận vấn đề tương tự, từ đó xảy ra chuệch choạc trong quan điểm, gây đổ vỡ.

11. San sẻ việc nhà, san sẻ nốt việc… giường

Nghiên cứu 2015 của ĐH Alberta cho thấy các cặp đôi san sẻ công việc gia đình với nhau sẽ thấy thỏa mãn và “giường chiếu” nhiều hơn những cặp không chọn cách hành xử vừa văn minh vừa “khổ trước sướng sau” này.

NGUỒN:  Theo Báo Tuổi Trẻ Cười

Link bài: Những khám phá…

(https://cuoi.tuoitre.vn/zoi-tre/nhung-kham-pha-ly-thu-nhat-ve-tinh-yeu-va-tinh-duc-thap-ky-qua-2020032049677315.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *