9 vấn đề sức khỏe có thể xảy ra khi nắng nóng 40 độ C

Phương Mai/ Báo Zing.vn
 
Điều kiện thời tiết quá nóng kéo dài sẽ phá hủy hệ thống làm mát tự nhiên của cơ thể, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
 
 
Cháy nắng: Các lớp da bị tổn thương do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Các triệu chứng của cháy nắng bao gồm da bị đỏ, có thể nóng lên khi chạm vào và đau đớn, phồng rộp, sốt. Ảnh: Healthcare.
 
 
Ung thư da: Đây là dạng ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Hơn một triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da mỗi năm. Nếu được phát hiện sớm, ung thư da có thể điều trị dễ dàng. Ung thư da phổ biến hơn ở những người người thường xuyên đi dưới ánh nắng mặt trời hoặc bị cháy nắng. Ảnh: Lifespan.
 
 
Mất nước: Nắng nóng khiến cơ thể phải tiết mồ hôi nhiều. Nếu bạn không bù đắp lượng chất lỏng đã mất kịp thời, cơ thể sẽ bị mất nước. Triệu chứng dễ nhận thấy là khô miệng, khô mắt, đau đầu, màu nước tiểu đậm, chóng mặt… Ảnh: Sahealth.
 
 
Kiệt sức: Đây là dạng sốc nhẹ do hoạt động vất vả trong nắng nóng. Các triệu chứng bao gồm đổ mồ hôi nhiều, nhợt nhạt, mạch đập nhanh, mệt mỏi, buồn nôn hoặc nôn mửa. Ảnh: Familydoctor.
 
 
Sốc nhiệt: Đây là tình trạng y tế nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Trong cơn say nắng, nhiệt độ cơ thể tăng lên. Giống như sốt, nhiệt độ cơ thể cực cao có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn. Một số dấu hiệu sốc nhiệt bao gồm thở dốc và nhanh, đổ mồ hôi, mạch đập nhanh. Ảnh: Ascension.
 
 
Ngộ độc thực phẩm: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính có 76 triệu người bị ngộ độc thực phẩm vào mùa hè mỗi năm. Đây là thời điểm cho những buổi dã ngoại, vui chơi ngoài trời và đi du lịch. Và nhiệt độ quá nóng mùa hè có thể khiến thức ăn bị ôi, thiu, nhiễm vi khuẩn. Ảnh: Uniondailytimes.
 
 
Tổn thương mắt: Tia UV trong ánh nắng mặt trời có thể làm tổn thương đôi mắt của bạn. Tia UV có thể làm hỏng võng mạc, tăng nguy cơ mắc đục thủy tinh thể. Nếu bạn ra ngoài, hãy đeo kính râm có thể lọc được 100% tia UV. Ảnh: Health.
 
 
Làm trầm trọng tình trạng dị ứng và hen suyễn: Khi nhiệt độ tăng cao, carbon dioxide trong không khí cũng làm tăng mức độ phấn hoa. Tất cả điều này gây ra hắt hơi và sổ mũi nhiều hơn cho những người bị dị ứng và hen suyễn. Ảnh: Theconversation.
 
Gây ô nhiễm không khí: Theo Business Insider, vào những ngày nắng nóng, nhiệt từ mặt trời khiến các chất ô nhiễm phản ứng với khí trong khí quyển tạo thành ozone. Càng nóng, ô nhiễm ozone càng được giải phóng ra nhiều. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy với mỗi độ C tăng lên, ô nhiễm tầng ozone có thể giết chết thêm 22.000 người trên khắp thế giới do bệnh hô hấp, hen suyễn và khí phế thũng. Ảnh: Reuters.
 
NGUỒN:  Báo Khám Phá dẫn theo Báo Zing.vn
Link bài: 9 vấn đề sức khỏe…
(http://khampha.vn/suc-khoe/9-van-de-suc-khoe-co-the-xay-ra-khi-nang-nong-40-do-c-c11a714620.html)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *