Ngôi làng xây từ… chai nhựa bỏ đi

Báo Tuổi Trẻ

Mệt mỏi với đống chai nhựa bị vứt ra môi trường, doanh nhân người Canada, Robert Bezeau, đã quyết định tìm cách tái sử dụng chúng.

Một căn nhà xây từ chai nhựa ở Làng chai nhựa. Cần trung bình 14.000 chai nhựa để thi công căn nhà 100m2

Robert Bezeau đã hiện thực hóa ý tưởng của mình bằng cách chuyển tới Bocas del Toro, Panama xây ngôi làng làm từ chai nhựa.

Mục tiêu chính của ngôi làng là giảm rác thải nhựa gây ô nhiễm bằng cách tái sử dụng các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng bằng nhiều cách như xây nhà, làm vách cách nhiệt, làm chuồng trại, xây hồ bơi, bể chứa nước, bể tự hoại…

Kết quả là những ngôi nhà đẹp, chất lượng đến khó tin ra đời. Nhưng đó không phải là điều duy nhất mà dự án Làng chai nhựa của Robert Bezeau hướng tới.

Mục tiêu chính của dự án là nâng cao nhận thức về tác hại của rác nhựa đối với hành tinh chúng ta và tầm quan trọng của việc giảm rác nhựa.

Tại nước ta, mức tiêu thụ nhựa trung bình của mỗi người là 41kg/người/năm, theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Dự tính đến năm 2020 con số này sẽ tăng lên 45kg/người/năm.Tuy nhiên, khả năng tái chế nhựa thải chỉ đạt mức chưa tới 10%, còn lại bị thải vào môi trường và TP.HCM đang phải gánh chịu nhiều hậu quả từ loại nhựa thải này.

Tuổi thọ các sản phẩm nhựa đều hơn 350 năm tới 1.000 năm. Nhiều thứ như túi nilông, chai nhựa… chỉ sử dụng một lần gây ô nhiễm và tắc nghẽn dòng chảy. Nguy hiểm nhất là các hạt vi nhựa phá hủy tế bào người và sinh vật…

Lâu đài nhựa này được làm từ 40.000 chai nhựa PET và mất 2 năm mới xây xong.

 

Lâu đài có hai phòng khách và một “phòng hoàng gia”, ngoài ra còn có phòng ăn và phòng sinh hoạt với tầm nhìn khá đẹp.
Ngoài ra còn có “Nhà tù nhựa” – nơi bạn có thể ghé thăm và hiểu rõ hơn về tác hại khủng khiếp của các hoạt động của chúng ta đối với Trái đất.
“Nhà tù nhựa” khuyến khích mọi người cứu lấy hành tinh chúng ta, cũng như giáo dục trẻ nhỏ về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.
Trên thực tế mọi người đều có thể mua đất và xây nhà trong làng.
Theo trang web dự án, mỗi căn có giá khoảng 19.000 USD và kiến trúc sư sẵn sàng xây nhà theo đúng ý bạn.
Những thứ bị chúng ta xài và ném ra môi trường trở thành vật liệu xây ngôi nhà hiện đại, chất lượng.
Vách tường với thành phần cốt thép và chai nhựa giúp cách nhiệt khá tốt, do đó không nhất thiết phải lắp điều hòa, điều này càng giúp tiết kiệm năng lượng.
Sống trong những thứ bị chính mình xài và bỏ đi, bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được nhiều điều.
Không chỉ xây nhà, chai nhựa còn có thể dùng xây kho chứa hàng, nơi trú ẩn sau thảm họa…
Mục tiêu chính của dự án là nâng cao nhận thức về tác hại của rác nhựa đối với hành tinh chúng ta và tầm quan trọng của việc giảm rác nhựa.
Ý tưởng dùng chai nhựa trong xây dựng đang được lan tỏa ra thế giới vì không chỉ rẻ mà còn giải quyết được bài toán rác nhựa gây ô nhiễm nặng cho môi trường. Theo Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC), ở một khu vực sa mạc ở tây Algeria, người ta đã xây một trại tị nạn cho trẻ em làm từ chai nhựa – Ảnh: UNHRC
 
NGUỒN:  Theo Báo Tuổi Trẻ
Link bài: Ngôi làng xây từ… chai nhựa bỏ đi
(https://tuoitre.vn/ngoi-lang-xay-tu-chai-nhua-bo-di-20190429161356904.htm)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *