ADB: ‘Kinh tế Đông Nam Á sẵn sàng trỗi dậy từ đại dịch’

Thảo Phương/ ZingNews

Tuy nhiên tôi thấy khu vực vẫn phải đối mặt với những thách thức toàn cầu, bao gồm sự xuất hiện của các biến chủng Covid-19 mới, thắt chặt lãi suất toàn cầu, gián đoạn chuỗi cung ứng, giá hàng hóa cao hơn và lạm phát.


Theo báo cáo mới của ADB, Đông Nam Á đang chứng kiến sự phục hồi kinh tế đáng kể. Nhưng khu vực vẫn phải đối mặt với những thách thức toàn cầu như lạm phát.

Theo báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) được trình bày tại Hội nghị chuyên đề Phát triển Đông Nam Á (SEADS), đại dịch Covid-19 đẩy 4,7 triệu người dân Đông Nam Á rơi vào cảnh nghèo cùng cực trong năm 2021. So với kịch bản không có Covid-19, 9,3 triệu việc làm đã biến mất.

Theo nhận định của báo cáo với nhan đề Đông Nam Á: Trỗi dậy từ đại dịch, làn sóng Omicron có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế của khu vực tới 0,8 điểm phần trăm trong năm 2022.

Sản lượng kinh tế của khu vực vào năm 2022 dự kiến vẫn thấp hơn 10% so với kịch bản không có Covid-19.Đại dịch Covid-19 đẩy 4,7 triệu người dân Đông Nam Á rơi vào cảnh nghèo cùng cực trong năm 2021, xóa sổ 9,3 triệu việc làm khỏi thị trường lao động.

ADB anh 1
Đại dịch Covid-19 đẩy 4,7 triệu người dân Đông Nam Á rơi vào cảnh nghèo cùng cực trong năm 2021, xóa sổ 9,3 triệu việc làm khỏi thị trường lao động.

Sẵn sàng phục hồi

Những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các lao động phổ thông và người lao động làm việc trong khu vực bán lẻ và nền kinh tế phi chính thức, cũng như những doanh nghiệp nhỏ không có sự hiện diện số.

“Đại dịch đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp lan rộng, bất bình đẳng ngày càng trầm trọng và tỷ lệ nghèo gia tăng, đặc biệt là ở phụ nữ, lao động trẻ và người cao tuổi ở Đông Nam Á”, ông Masatsugu Asakawa – Chủ tịch ADB – nhận định.

“ADB sẽ tiếp tục làm việc với các nhà hoạch định chính sách trong quá trình nỗ lực tái thiết, cải thiện hệ thống y tế quốc gia và hợp lý hóa những quy định trong nước nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp”, ông nói thêm.

Đại dịch đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp lan rộng, bất bình đẳng ngày càng trầm trọng và tỷ lệ nghèo gia tăng, đặc biệt là ở phụ nữ, lao động trẻ và người cao tuổi ở Đông Nam Á

Ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch ADB

“Chúng tôi khuyến khích chính phủ các nước Đông Nam Á đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh, thông minh và áp dụng đổi mới công nghệ để phục hồi tăng trưởng kinh tế”, Chủ tịch ADB nhấn mạnh.

Hai năm sau khi đại dịch bùng phát, báo cáo cho thấy triển vọng tăng trưởng sáng sủa hơn đối với các nền kinh tế có khả năng ứng dụng công nghệ rộng rãi, xuất khẩu hàng hóa được duy trì hoặc có tài nguyên thiên nhiên phong phú.

Báo cáo ghi nhận sự phục hồi kinh tế trên toàn khu vực. Hầu hết quốc gia chứng kiến ​​lượt khách ghé thăm các khu vực bán lẻ và giải trí tăng 161% trong giai đoạn hai năm tính tới ngày 16/2/2022.

Dù vậy, khu vực vẫn phải đối mặt với những thách thức toàn cầu, bao gồm sự xuất hiện của các biến chủng Covid-19 mới, thắt chặt lãi suất toàn cầu, gián đoạn chuỗi cung ứng, giá hàng hóa cao hơn và lạm phát.

Thách thức toàn cầu

Với 59% dân số trong khu vực đã được tiêm chủng đầy đủ tính đến ngày 21/2, báo cáo kêu gọi chính phủ các nước Đông Nam Á phân bổ thêm nguồn lực nhằm hỗ trợ hệ thống y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc, cải thiện giám sát dịch bệnh và ứng phó với những đại dịch trong tương lai.

Đầu tư cho y tế có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách tăng cường tham gia lao động và năng suất. Chẳng hạn, tăng trưởng kinh tế của Đông Nam Á có khả năng tăng 1,5 điểm phần trăm nếu chi tiêu cho y tế trong khu vực đạt khoảng 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), so với mức 3% vào năm 2021, theo nhận định của báo cáo.

ADB khuyến nghị các quốc gia theo đuổi cải cách cơ cấu để thúc đẩy khả năng cạnh tranh và năng suất. Điều này có thể bao gồm đơn giản hóa thủ tục kinh doanh, giảm rào cản thương mại và khuyến khích doanh nghiệp nhỏ áp dụng công nghệ mới.

ADB anh 2
Dù sẵn sàng để phục hồi, các nước Đông Nam Á vẫn đối mặt với những thách thức toàn cầu. Hai trong số đó là tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và lạm phát tăng cao. Ảnh: Reuters.

Cùng với đó là đào tạo kỹ năng để giúp người lao động khắc phục tình trạng gián đoạn trên khắp thị trường lao động và chuyển đổi việc làm giữa các lĩnh vực.

“Các chính phủ cần duy trì sự thận trọng về tài khóa để giảm thâm hụt và nợ công, đồng thời hiện đại hóa công tác quản lý thuế nhằm nâng cao hiệu quả và mở rộng cơ sở thuế”, ADB nhận định.

Hội nghị chuyên đề Phát triển Đông Nam Á (SEADS) năm nay có chủ đề “Các giải pháp bền vững cho công cuộc phục hồi của Đông Nam Á”.

Sự kiện sẽ tập trung vào cách thức để khu vực có thể thúc đẩy phục hồi sau đại dịch Covid-19 bằng cách giải quyết những nút thắt của chuỗi cung ứng, phục hồi du lịch và tăng tốc chuyển đổi số.

Nguồn: https://zingnews.vn/adb-kinh-te-dong-nam-a-san-sang-troi-day-tu-dai-dich-post1302859.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *