Ái nữ nhà Dr Thanh tiết lộ 5 nguyên tắc cốt lõi để thành công trong kinh doanh

Thu Huyền/ Báo Thế Giới Trẻ
 
Bà Trần Uyên Phương – Phó TGĐ Tân Hiệp Phát
Quá trình thành lập và phát triển lâu dài của Tân Hiệp Phát không được thúc đẩy bởi những giấc mơ vĩ đại, hào nhoáng mà bằng tập hợp các nguyên tắc cốt lõi trong kinh doanh này.
Bà Trần Uyên Phương giới thiệu cuốn sách Competing with Giants với bạn bè thế giới
Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát vừa ra mắt cuốn sách Competing with Giants (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ) tại trụ sở Forbes (New York, Mỹ). Đây là lần đầu tiên, một doanh nhân Việt Nam được Forbes lựa chọn xuất bản sách để giới thiệu ra thế giới.

Competing with Giants là cuốn sách được viết chính bởi doanh nhân Trần Uyên Phương cùng hai đồng tác giả là Jackie Horne (nhà báo, người Anh) và chuyên gia kinh tế người Mỹ John Kador. Đây  là một trong những sự kiện ra mắt sách hiếm hoi được tổ chức ngay tại trụ sở chính của Forbes tại New York, với sự tham dự của 150 khách mời là doanh nhân và chuyên gia nổi tiếng thế giới, chính khách Việt Nam và bạn bè thân hữu của gia đình.

Competing with Giants kể về quá trình của Tân Hiệp Phát từ một công ty gia đình Việt Nam khởi nghiệp từ trong gian khó của thời kỳ hậu chiến tranh và kinh tế bao cấp đã vượt lên cạnh tranh thành công với các công ty đa quốc gia. Sách còn là công trình nghiên cứu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường, về phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu, về kinh nghiệm cạnh tranh giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia.

Quá trình thành lập và phát triển lâu dài của Tân Hiệp Phát gắn liền với giá trị và đạo đức gia đình. Giá trị này không được thúc đẩy bởi những giấc mơ vĩ đại, hào nhoáng mà bằng tập hợp các nguyên tắc cốt lõi trong kinh doanh mà trong Crazy Rich Asians quá xa vời với giới nhà giàu.

Đó cũng là những nguyên tắc đã biến thành công của chúng tôi thành hiện thực vững bền. Nếu là doanh nhân hoặc nhà khởi nghiệp đầy tham vọng, bạn hãy tôn trọng những nguyên tắc đó để đến gần hơn mục tiêu của mình.

Xem việc xây dựng sự giàu có như một hành trình, không phải là một mục tiêu

Hãy nhớ rằng giá trị thực của đồng tiền nằm ở quá trình làm ra nó. Bản thân giá trị đồng tiền không phải đích đến. Đối với các doanh nhân, điều này có nghĩa là vạch ra tầm nhìn rõ ràng phù hợp với bản sắc cốt lõi của công ty; đồng thời thiết lập kế hoạch chi tiết cho tương lai, thậm chí cho 10 năm tới.

THP có tầm nhìn vươn rộng khắp châu Á và xa hơn thế nữa với những thương hiệu mới. Chúng tôi cam kết với các kế hoạch đã đặt ra, sẵn sàng chỉnh sửa khi cần thiết để đáp ứng với sự thay đổi thị trường nhưng tỉnh táo trước những lời hứa hẹn đầy cám dỗ về các món lợi nhuận bất ngờ, ngắn hạn nếu chúng không phù hợp với mục tiêu cơ bản của công ty. Đây cũng là nguyên nhân khiến chúng tôi từ chối đề nghị mua lại trị giá 2,5 tỷ USD của Coca Cola năm 2012.

Phấn đấu vì mục tiêu chung, không vì lợi ích cá nhân

Lợi ích cá nhân đến rồi đi. Đó là lý do thành quả và sự tăng trưởng bền vững phải là mục tiêu hàng đầu của mọi doanh nhân. Tuy nhiên, thành quả ở đây không phải chỉ là những con số mà còn bao gồm thành công của quan hệ đối tác chiến lược, sức mạnh của mối quan hệ với nhà cung cấp, chất lượng và hiệu quả của phương pháp sản xuất cũng như sự hài long của nhân viên.

Tập trung vào thiết kế và thiết lập các hệ thống liệt kê, theo dõi, giám sát mọi hoạt động, từ bán hàng đến quan hệ nhân viên và khách hàng đồng thời phân tích dữ liệu mỗi ngày thay vì ngồi đó đếm tiền mặt. Giàu có về vật chất cũng quan trọng, nhưng sự hài lòng khi nhìn thấy thành quả còn thực tế hơn nhiều.

Bà Trần Uyên Phương – Phó TGĐ Tân Hiệp Phát: “Phấn đấu vì mục tiêu chung, không vì lợi ích cá nhân.”

Biết giá trị của bạn và đặt chúng lên hàng đầu

Tính toàn vẹn là vô giá và sẽ đưa bạn đi xa hơn nhiều so với lời hứa về những lợi nhuận hay điều kiện tuyệt vời hơn. Khi Coca-Cola đề nghị mua THP vào năm 2012, các điều kiện được đưa ra không phù hợp với tầm nhìn của chúng tôi về công ty. Nếu thỏa thuận được kí kết, đây sẽ là vụ mua lại thương hiệu do nước ngoài tiến hành lớn nhất lịch sử Việt Nam thời bấy giờ (đến nay, nó vẫn là thương vụ lớn thứ hai). Tuy nhiên, điều quan trọng hơn nhiều đối với chúng tôi là duy trì giá trị và tôn trọng giá trị của công ty.

Tân Hiệp Phát tuân thủ chặt chẽ và được hướng dẫn bởi một bộ nguyên tắc cốt lõi, bao gồm: sự hài lòng của khách hàng, trách nhiệm với cộng đồng và xã hội, tinh thần sở hữu kinh doanh và niềm tin rằng không có gì là không thể.

Chúng tôi không hối hận về việc bỏ qua lời đề nghị của Coca-Cola và thời gian đã chứng minh rằng chúng tôi đã đúng.

Không bao giờ chủ quan về thành công

Sự giàu có hôm nay chưa chắc đã kéo dài mãi. Thế nhưng, có hai thứ tôi tin rằng có thể giúp các doanh nhân sống thực tế.

Đầu tiên, hãy duy trì lối sống khiêm tốn, trái ngược với những gì được mô tả trong Crazy Rich Asians. Gia đình tôi sống ở căn hộ thuộc khuôn viên một nhà máy của tập đoàn. Khi du lịch, chúng tôi thường xuyên đi Ubers và thuê AirBnBs.

Thứ hai là hành động mỗi ngày để đạt được mục tiêu của bạn. Điều này có nghĩa là nắm lấy cơ hội và luôn luôn học hỏi từ cả những thành công lẫn thất bại. Trên thực tế, thất bại là điều không thể tránh khỏi và nên được đón nhận như các bài học giá trị. Dám đối mặt với rủi ro, bạn sẽ mở ra vô số cơ hội.

Tận tình phục vụ khách hàng, ngay cả trong thời điểm khó khăn

Trên tất cả, nhiệm vụ của người điều hành công ty là phục vụ khách hàng, đem đến cho họ những thương hiệu đáng tin cậy, chất lượng xuyên suốt thời gian. Mọi tương tác với khách hàng, dù nhỏ hay lớn, đều rất quan trọng. Khi phát sinh vấn đề hay thách thức nào đó, người lãnh đạo doanh nghiệp phải tìm kiếm cơ hội và cách thức đáp ứng nhu cầu khách hàng. Nhiều khi, điều này có nghĩa bạn phải đặt nhu cầu của bản thân xuống cuối cùng.

Đối với nhiều người, càng thành công càng khó khiêm tốn. Họ bắt đầu tin vào sức mạnh của chính mình, một nền tảng cho sự kiêu ngạo và dẫn đến những sai lầm. Vì vậy, hãy cứ mơ những giấc mơ lớn. Nhưng một khi bắt tay vào thực hiện, hãy đặt sự tập trung và kỳ vọng của bạn vào đúng nơi, đúng chỗ.

 

NGUỒN:  Theo Báo Thế giới trẻ

Link bài: Ái nữ nhà Dr Thanh…

(https://thegioitre.vn/ai-nu-nha-dr-thanh-tiet-lo-5-nguyen-tac-cot-loi-de-thanh-cong-trong-kinh-doanh-60983.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *