Ảnh để đời về chợ Gò Vấp một thế kỷ trước

T.B tổng hợp/ Báo Kiến Thức

Hình thành từ năm 1897, chợ Gò Vấp là một trong bốn chợ cổ nhất Sài Gòn – Gia Định xưa. Cùng xem loạt ảnh hiếm có về khu chợ này đầu thế kỷ 20.

Chợ Gò Vấp trong một bức ảnh chụp năm 1902. Chợ được hình thành từ năm 1897, là một trong bốn chợ cổ nhất Sài Gòn – Gia Định xưa (các chợ kia là Bến Thành, Chợ Quán và Long Kiểng.
Chợ Gò Vấp khoảng năm 1930. Thuở sơ khai, nơi này là một rừng cây vắp nằm trên triền gò cao (nên gọi là gò Vắp, tên gọi sơ khai của địa danh Gò Vấp). Dân còn thưa thớt, chủ yếu họp chợ để bán mua các hàng thổ sản rau củ…
Vòi nước sạch công cộng tại chợ Gò Vấp, khoảng năm 1930.
Một gánh hàng rong, có lẽ là hủ tiếu, chợ Gò Vấp khoảng năm 1930. Mặt tiền chợ hướng Tây – hậu chợ hướng Đông, xây thô sơ gồm 3 lều, mỗi lều cách nhau chục thước, chia thành các khu vực hàng hóa khác nhau..
Một góc chợ với những người phụ nữ bán chuối và cau, khoảng năm 1930. Theo thời gian, chợ càng sầm uất, là một trong những nơi cung cấp các loại rau tươi chính cho cả thành phố vì Gò Vấp cũng là vùng rau chuyên canh lớn.
Khu vực bán đồ gốm và sành sứ ở chợ Gò Vấp, khoảng năm 1930. Trước thời kỳ mở cửa, chợ Gò Vấp luôn là trung tâm thương mại lớn nhất của quận Gò Vấp.
Quán ăn trong chợ Gò Vấp, khoảng năm 1930. Ngày nay chợ tọa lạc tại góc vuông của hai tuyến đường Nguyễn Văn Nghi và Nguyễn Văn Bảo, thuộc phường 4 của quận Gò Vấp, TP HCM.

NGUỒN:  Theo Báo Kiến Thức

Link bài:Ảnh để đời...

https://kienthuc.net.vn/ta-tay/anh-de-doi-ve-cho-go-vap-mot-the-ky-truoc-1520240.html#p-1

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *