Áp lực mới với Fed

Zing News – Thảo Phương

Thị trường lao động của Mỹ vẫn đang thắt chặt, khiến thu nhập của người lao động tăng lên. Nhưng để hạ nhiệt lạm phát, Fed buộc phải làm tổn thương nền kinh tế và việc làm.

CNBC đưa tin theo dữ liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 7/10, bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ tăng 263.000 trong tháng 9. Tỷ lệ thất nghiệp cũng thấp hơn dự báo bất chấp những nỗ lực hạ nhiệt nền kinh tế để kìm hãm lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 9 của Mỹ là 3,5%, thấp hơn mức dự báo 3,7% trong cuộc khảo sát của Dow Jones. Một phần nguyên nhân là tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm xuống 62,3%, quy mô lực lượng lao động thu hẹp 57.000 người.

Tỷ lệ người lao động không muốn làm việc, hoặc chỉ làm việc bán thời gian đã giảm từ 7% xuống 6,7%.

Sức ép với Fed

Tăng trưởng bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng 9 đã giảm tốc so với mức 315.000 của tháng 8, và là mức tăng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 4/2021.

Thị trường chứng khoán của Mỹ chìm trong sắc đỏ sau khi báo cáo được công bố. Các nhà đầu tư dựa vào báo cáo để dự đoán những bước đi tiếp theo của Fed trong cuộc chiến chống lạm phát.

Tính đến 12h ngày 7/10 (theo giờ Mỹ), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones lao dốc 485,19 điểm, tương đương 1,62%, xuống 29.441 điểm.

Điều này khiến kịch bản Fed tiếp tục tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 11 càng trở nên chắc chắn hơn

Ông Jeffrey Roach – chuyên gia kinh tế trưởng tại LPL Financial

Chỉ số S&P 500 mất 79,7 điểm, tương đương 2,13%, còn 3.664 điểm. Chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ ghi nhận mức giảm mạnh nhất với 3,02%, xuống 10.740 điểm.

“Điều này khiến kịch bản Fed tiếp tục tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 11 càng trở nên chắc chắn hơn”, ông Jeffrey Roach – chuyên gia kinh tế trưởng tại LPL Financial – bình luận.

Trong cuộc họp tháng 9, Fed đã quyết định nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3-3,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008. Trước đó, Fed tăng lãi suất 2,25 điểm phần trăm trong năm nay, trong đó có hai lần tăng 0,75 điểm phần trăm vào cuộc họp tháng 6 và tháng 7.

Thu nhập trung bình của người Mỹ (tính theo giờ) tăng 0,3% so với tháng 8 và 5% so với một năm trước đó, cao hơn nhiều thời kỳ trước dịch.

“Báo cáo cho thấy người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ vẫn có thể chống chịu trước những khó khăn do xung đột Nga – Ukraine, lãi suất tăng cao và thị trường nhà ở suy yếu”, ông Roach bình luận.

“Điều này làm dấy lên hy vọng về một cuộc ‘hạ cánh mềm’ từng bị cho là không thể”, ông nói thêm.

Tiền lương tăng lên

Bất chấp lãi suất tăng cao, tốc độ tăng trưởng việc làm vẫn tương đối mạnh. Doanh nghiệp đang đối mặt với tình trạng chênh lệch cung cầu trên thị trường lao động. Trung bình mỗi người lao động có tới 1,7 cơ hội việc làm.

Điều này thúc đẩy tiền lương tăng cao. Tuy nhiên, tốc độ tăng thu nhập trung bình (tính theo giờ) vẫn thấp hơn nhiều so với lạm phát.

Các quan chức Fed, bao gồm Chủ tịch Fed Jerome Powell, đã cảnh báo rằng việc tăng lãi suất sẽ tạo ra “những vết thương kinh tế”.

Các quan chức Fed phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục nâng lãi suất cho đến khi kết thúc chu kỳ tăng ở mức lãi suất trung tâm 4,6% vào năm 2023.

Trong bản cập nhật hàng quý, các quan chức Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ tăng lên 4,4% vào năm tới. Tăng trưởng GDP giảm tốc còn 0,2% trong năm 2022, giảm mạnh so với tốc độ 1,7% trong dự báo hồi tháng 6, và duy trì ở mức thấp trong những năm tiếp theo.

that nghiep tai My anh 1
Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng được coi là cái giá phải trả để hạ nhiệt lạm phát. Ảnh: Reuters.

Ông Powell thừa nhận rằng kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái, nhất là khi Fed phải tiếp tục mạnh tay thắt chặt. “Không ai rõ quá trình (kìm lạm phát) có dẫn tới suy thoái hay không, và cuộc suy thoái sẽ nghiêm trọng đến mức nào”, ông nói thêm.

Ông Powell cho rằng lạm phát còn tồi tệ hơn suy thoái. Thất nghiệp khiến hàng triệu người Mỹ lao đao, nhưng mọi người đều sẽ chịu ảnh hưởng bởi giá cả tăng cao, dù nhiều hay ít.

Sau báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, các nhà giao dịch tin rằng khả năng Fed tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong tháng 11 lên tới 82%.

Họ cũng cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12, đưa lãi suất điều hành của Mỹ lên 4,25-4,5%.

Nguồn: https://zingnews.vn/ap-luc-moi-voi-fed-post1363168.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *