‘Doanh nghiệp rất khát vốn, lúc này không tập trung cứu doanh nghiệp thì nền kinh tế nguy cơ chậm nhịp’

Vietnambiz – Anh Đào

Theo chuyên gia, đơn hàng giảm và doanh nghiệp hiện rất khát vốn là hai khó khăn rất cần được tháo gỡ hiện nay.

Sáng 8/10, tại tọa đàm:”Chính phủ và doanh nghiệp: Đồng hành vượt khó” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp đã có những chia sẻ về khó khăn của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. 

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho rằng lực lượng doanh nghiệp của Việt Nam chưa mạnh. Trong bối cảnh thế giới vô cùng khó khăn, nền kinh tế nước rất mở nên đã khó lại càng khó hơn. Ông cho rằng cần có sự thông hiểu giữa Chính phủ đối với doanh nghiệp cũng như giữa cộng đồng doanh nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp đang có khả năng để xoay chuyển tình thế, cần ưu tiên tác động vào đấy. Chuyên gia nhấn mạnh đó là cơ hội cũng là thử thách về chính sách.

 Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên. (Ảnh: VGP).

Nói về điểm nghẽn lớn nhất cần tháo gỡ hiện nay cho khối doanh nghiệp, ông Thiên cho rằng đầu tiên là đứt gãy chuỗi cung ứng.

“Đơn hàng hiện nay có nguy cơ giảm chứ không phải tăng lên như chúng ta nghĩ”, ông nói là nhấn mạnh cần phải đánh giá cẩn thận vì đơn hàng là điểm sống còn đầu tiên của doanh nghiệp.

Theo ông, để giải quyết được vấn đề này, cần sự hỗ trợ từ Chính phủ, sự nỗ lực hơn nữa từ cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội.

Khó khăn thứ hai là doanh nghiệp hiện nay rất khát vốn.

“Ba năm vừa qua ngưng tụ nhiều chiều, chúng ta có tiếp tục bơm vốn không trong khi lạm phát cũng là nguy cơ thường trực, lãi suất thế giới cao ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái từ đó tác tác động đến xuất nhập khẩu. Nhưng lúc này không tập trung cứu doanh nghiệp thì nền kinh tế có nguy cơ đánh mất thành quả và chậm nhịp, lỡ thời cơ”, ông nói thêm. 

Vị chuyên gia nhắc lại việc tháo gỡ vốn cho doanh nghiệp phải tập trung hàng đầu, cần căn cứ vào dự án cụ thể, nếu theo thủ tục hành chính chung sẽ rất khó. Lúc tình thế bất thường phải hành động khác thường.

Cũng tại tọa đàm,Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhắc lại vốn là vấn đề trọng yếu đối với doanh nghiệp. Vốn là vấn đề tồn tại hay không tồn tại đối với doanh nghiệp. 

Ông cho rằng hiện tại gỡ bài toán về vốn vừa là điểm nghẽn, điểm nóng vừa là câu chuyện khó nhất đối với Chính phủ trong điều hành kinh tế.

“Chúng ta có thể thấy rằng, trong điều hành kinh tế, cũng như đối với doanh nghiệp, điều sợ nhất là những “cú phanh gấp”, tức là những chính sách không lường trước được. Chúng ta phải rất khéo léo, rất thông minh để giải bài toán này. Giai đoạn COVID-19, chúng ta đã giải tốt bài toán khó rồi nhưng tôi cho rằng sắp tới đây giải bài toán này cũng không hề đơn giản. Tôi kỳ vọng Chính phủ sẽ có quyết sách đặc biệt”, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nói.

Về phía doanh nghiệp, ông Hồ Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn CMC cũng đồng tình cho rằng nhu cầu vốn của đại bộ phận doanh nghiệp đang rất thiếu, vì thế cần có khuôn khổ pháp lý hỗ trợ để khai thông dòng tiền. 

Nguồn: https://vietnambiz.vn/doanh-nghiep-rat-khat-von-luc-nay-khong-tap-trung-cuu-doanh-nghiep-thi-nen-kinh-te-nguy-co-cham-nhip-2022108215254884.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *