Ba chân trụ cho tiêm chủng vắc xin

Huỳnh Văn Thông/ Báo Thanh Niên

Nguồn hình: Vinmec.com

—–

Nghiên cứu tình hình tiêm chủng vaccine của một số nước trên thế giới, chúng ta có thể thấy được sở hữu vaccine đã khó, tiêm chủng rộng rải và an toàn trên phạm vi quốc gia còn khó hơn.

Cho đến nay, tui có niềm tin rằng, Chính phủ Việt Nam đã đàm phán và có sự thuyết phục với các đối tác để đưa về được 150 triệu liều vaccine trong năm nay như đã cam kết. Nếu không thuận lợi, mà chỉ đạt khoảng 120 triệu liều cũng đã là một sự thành công lớn.

Tuy nhiên, triển khai tiêm vaccine nhanh chóng và đảm bảo an toàn với số lượng trên 100 triệu liều vaccine là một thử thách đối với ngành y tế quốc gia.

Đội ngũ y bác sĩ có hạn, không thể tiêm nhanh theo ý chí, mà phụ thuộc vào chuyên môn, thực tế nguồn nhân lực. Chưa kể, yêu cầu cao nhất được đặt ra là an toàn.

Theo dõi báo chí gần đây, thấy sinh viên của các trường y dược TPHCM, Hải Dương, Đà Nẵng tham gia tình nguyện tăng cường phòng chống dịch, tui thấy đây là ý hay.

Các bạn y sinh đi vào vùng dịch làm chuyên môn không chỉ hỗ trợ cho chính quyền, mà rèn luyện tay nghề qua thực hành. Nếu tất cả sinh viên trường y trên cả nước được chuẩn bị tốt về tinh thần cống hiến, về chuyên môn, thì sẽ là lực lượng tham gia tiêm chủng rất đáng kể.

Đợt triển khai tiêm vaccine số lượng lớn 380.00 liều tại TPHCM là một cuộc thử sức cho việc tiêm nhanh. Đợt này có một số điều chưa đạt yêu cầu, nhưng qua đó ngành y tế rút kinh nghiệm để xây dựng một quy trình tổ chức tiêm chủng vaccine nhanh có hiệu quả hơn.

Tiêm vaccine nhanh, miễn dịch cộng đồng sớm thì sẽ sớm hồi phục kinh tế, cho nên mỗi người trong chúng ta cần tích cực hợp tác.

Trần Quí Thanh

—–

Mục tiêu tiêm 150 triệu liều vắc xin Covid-19 từ nay đến cuối năm 2021 là một thử thách cần rất nhiều nỗ lực của chính quyền, của hệ thống y tế, của nhiều lực lượng xã hội, và của người dân.

Mục tiêu tiêm 150 triệu liều vắc xin Covid-19 cho khoảng 70% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng là chiến lược then chốt để đưa cuộc chiến chống dịch của Việt Nam vào thế chủ động, thiết lập trạng thái bình thường mới mà mọi người mong đợi.

Thử làm một phép tính nhẩm. Nếu tính từ ngày 1.7 đến hết năm 2021, quỹ thời gian còn lại của năm là 183 ngày. Vậy thì bình quân mỗi ngày Việt Nam sẽ phải triển khai tiêm gần 820.000 liều. Nếu chia đều con số này cho 63 tỉnh thành thì bình quân mỗi tỉnh thành sẽ tổ chức tiêm khoảng 13.000 liều/ngày. Còn với một thành phố đông cả chục triệu dân như TP.HCM sẽ vào khoảng 76.500 liều/ngày.

Một đối sánh: Trong nỗ lực cấp bách cuối tháng 6 vừa qua, TP.HCM với điều kiện về hạ tầng và nhân lực y tế của một thành phố lớn, đã mất khoảng 9 ngày (từ 19 – 27.6) để tiêm được 701.568 liều vắc xin Covid-19 cho người dân, tức là khoảng 78.000 liều/ngày.

Một con số khác để tham chiếu: Việt Nam có chưa đến 1 bác sĩ và 2 y tá/1.000 dân – một tỷ lệ rất khiêm tốn. Nghĩa là nhân lực y tế sẽ phải nỗ lực tối đa để hoàn thành thử thách này. Số lượng vắc xin cần tiêm cho người dân trong kế hoạch từ đây đến cuối năm 2021 chắc chắn là một con số đặt hệ thống y tế các địa phương vào tình trạng phải huy động gần như tối đa nguồn lực y tế công.

Chưa kể, việc tổ chức tiêm vắc xin đòi hỏi phức tạp về khâu vận chuyển, bảo quản vắc xin, khám sàng lọc trước tiêm, kiểm tra và hỗ trợ xử lý phản ứng sau tiêm. Điều này khiến cho việc tổ chức tiêm, huy động nhân lực y tế và nhân lực hỗ trợ trở nên phức tạp, nhất là đối với những nơi hạn chế về nguồn lực y tế.

Vậy mới thấy, mục tiêu tiêm 150 triệu liều vắc xin Covid-19 từ nay đến cuối năm 2021 là một thử thách cần rất nhiều nỗ lực của chính quyền, của hệ thống y tế, của nhiều lực lượng xã hội, và của người dân.
Chính phủ phải nỗ lực tối đa để mở rộng tất cả các cơ hội tiếp cận vắc xin cho đất nước, vì quan hệ cung cầu vắc xin trên phạm vi toàn cầu vẫn rất khó đoán trong bối cảnh dịch Covid-19 với biến chủng mới đe dọa nhiều quốc gia. Chính phủ cũng nên tìm cách dỡ bỏ tất cả các rào cản để cho phép khu vực tư nhân được tham gia vào bài toán giải quyết vắc xin. Cuộc chiến Covid-19 cần “cỗ xe song mã” để gia tăng tốc độ ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng.

Triển khai tiêm chủng cả nước chắc chắn sẽ đẩy hệ thống y tế công ở các địa phương vào thử thách về công tác tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả, loại trừ các rủi ro lây nhiễm chéo do tụ tập đông người ở các điểm tiêm chủng. Chưa kể, năng lực xử lý các trường hợp phản ứng xấu sau tiêm cần được tính toán kỹ lưỡng.

Chúng ta cần những phương án rất cụ thể để thiết lập một cách khoa học. Và luôn luôn, trong những phương án đó, mỗi người dân phải cố gắng tuân thủ chỉ dẫn và hợp tác tối đa để giúp giảm áp lực cho chính quyền, cho nhân viên y tế. Chính quyền nỗ lực, y tế gắng sức, người dân hợp tác sẽ là ba chân trụ để quyết định hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng vắc xin cả nước.

NGUỒN:  Theo Báo Thanh Niên

Link bài: Ba chân trụ…

https://thanhnien.vn/chao-buoi-sang/ba-chan-tru-cho-tiem-chung-vac-xin-1408345.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *