Bài học Ấn Độ

Đinh Thắng/ Báo Tiền Phong

Biếm họa của ANTONIO RODRÍGUEZ/ Báo Thời nay
 
Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID – 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.

“Bài học Ấn Độ” được nhiều cư dân mạng đúc rút khi nói về sự chủ quan của chính quyền trước đó. Cũng vài tháng trước đó thôi, không hiểu ở đâu ra nhan nhản những thông tin nước này dường như đạt được “miễn dịch cộng đồng”, rất ít ca lây nhiễm. Liền với đó là tưng bừng các lễ hội. Đúng là “sai một ly, đi một dặm”. Còn nhớ Việt Nam sau dịp nghỉ lễ 30/4 năm ngoái, làn sóng lây nhiễm COVID mới đã bùng lên khiến cả hệ thống chính trị vất vả vào cuộc. Dịp nghỉ lễ lần này, nếu không có “Bài học Ấn Độ” nhắc nhở, có lẽ không khí hướng về kỳ nghỉ sẽ sôi động hơn bao giờ hết. Nhiều địa phương đã tuyên bố ngừng bắn pháo hoa và siết chặt công tác chống dịch, thực hiện 5K. Trên các tuyến biên giới, lực lượng có trách nhiệm đã tăng cường giám sát chặt hơn. Tin tức ngăn chặn những nhóm vượt biên qua đường mòn, lối mở trên biển, đất liền từ 2 quốc gia láng giềng đang đối phó với COVID (Campuchia, Lào) ngày càng nhiều.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, 5K quan trọng hơn tiêm vắc xin. Một số người tiêm vắc xin vẫn có thể dương tính với SARS-CoV-2. Hình ảnh một nhân viên y tế Ấn Độ cầu xin người bán hàng rong đeo khẩu trang thực ra không xa lạ với tình huống chủ quan tương tự ở nước ta. Do đó, cùng với việc kiểm soát phòng dịch trong nội địa, cần siết chặt những trường hợp nhập cảnh qua biên giới.

Chung sống với COVID- 19 là trạng thái cần thiết lúc này. Không quá hoảng sợ, nhưng luôn đề cao cảnh giác bằng cách thực hiện biện pháp 5K. Những gì đang diễn ra tại Yên Bái, Quảng Trị cho thấy nguy cơ bùng phát dịch trở lại luôn hiện hữu. Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã nhấn mạnh về việc xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể tùy theo mức độ nếu để dịch lây lan trên địa bàn. Chắc chắn “mục tiêu kép” (chống dịch và phát triển kinh tế) vẫn tiếp tục được duy trì. Chính phủ và các địa phương sẽ phải chủ động nguồn lực (theo mức độ ảnh hưởng của chủng vi rút mới) để sẵn sàng ứng phó tình huống.

Tổng số người mắc COVID-19 ở Ấn Độ đã trên 17,64 triệu người. Chủng vi rút mới tại đó cho thấy bệnh nhân cần thở ô xy tới cỡ nào. Dường như đang diễn cuộc đua giữa thần chết và những cuộc vận chuyển ô xy tới giường bệnh, thời gian đếm bằng hồi còi xe cứu thương và khói lò thiêu xác là cờ trắng của một lần thất trận. Ô xy từ khắp các ngả đường trên thế giới đang được chính phủ và nhiều tỷ phú nước này tài trợ chuyển về.

“Bài học Ấn Độ” không xa với Việt Nam!

NGUỒN:  Theo Báo Tiền Phong

Link bài: Bài học…

https://tienphong.vn/bai-hoc-an-do-post1331735.tpo

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *