Bài học đầu tiên về khởi nghiệp thú vị của người sáng lập Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Phú Khánh / An Ninh Thủ Đô


Thanh Vũ cũng chia sẻ câu chuyện thú vị của TS Trần Quí Thanh, Tổng Giám đốc, người sáng lập Tập đoàn Tân Hiệp Phát khi trả lời câu hỏi của một học sinh lớp 12 về việc chọn nghề nào để khởi nghiệp thành công?

TS Trần Quí Thanh cho rằng “hiểu mình là điều khó nhất. Và trong chuyện chọn nghề, yêu cầu đầu tiên là phải hiểu mình. Ai cũng phải tự biết được niềm đam mê, sở thích, năng khiếu của bản thân. Nếu không giải quyết được tiêu chuẩn đầu tiên này, thì không thể chọn nghề thành công”.

Bài học đầu tiên về khởi nghiệp thú vị của người sáng lập Tập đoàn Tân Hiệp Phát  ảnh 1
Bà Vũ Phương Thanh – Đại sứ thương hiệu nhãn hàng Number 1 Active – Tập đoàn Tân Hiệp Phát tại trận chung kết Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội – An ninh Thủ đô lần thứ XXI – 2022 Cúp Number 1 Active

TS Trần Quí Thanh nói rõ, biết mình thích một nghề nghiệp nào đó, nhưng giữa thích và năng lực đôi khi không song hành. Phải tìm cho ra được điểm chung nhất giữa sở thích và năng lực, nếu không cũng khó thành công.

Ngoài những điều căn bản trên, có một điều cần nhất, đó là bản lĩnh, dám thử thách, dám đương đầu và dám chịu thất bại. Có nghĩa là chọn một nghề và sau này khởi nghiệp, sống chết với nghề của mình.

“Đó là câu chuyện ngắn, nhưng thực sự quý giá bởi nó “mách nước” cho các bạn trẻ về điều quan trọng đầu tiên để khởi nghiệp. Cùng với những ý tưởng điên rồ, rất cần cách nghĩ đúng, cách làm đúng và quan trọng nhất phải dám làm với tinh thần “không gì là không thể”. Đó cũng là một trong những bí quyết thành công của Tân Hiệp Phát”, Thanh Vũ nói.

Theo Thanh Vũ, lúc nào khởi nghiệp cũng khó, nhưng thời điểm khó khăn nhất cũng là lúc thể hiện ý chí, bản lĩnh của con người. Năm 2023, bối cảnh kinh tế được dự báo sẽ có nhiều khó khăn. Với các bạn trẻ, tài chính là vấn đề rất quan trọng. Các bạn cần chú ý, cẩn thận trong chi tiêu.

Để khởi nghiệp thì bên cạnh ý tưởng tốt, đồng nghiệp tốt, thì cần chú ý có những kế hoạch cụ thể, bước từng bước nhỏ một, tránh nóng vội. Những ý tưởng mới để phục vụ cộng đồng trong chuyển đổi số cũng là hướng đi phù hợp. “Các bạn cần nhớ, thử thách cũng là một cơ hội để bứt phá, phát triển bản thân, nơi tôi rèn bản lĩnh và ý chí”, Thanh Vũ nhấn mạnh.

Thanh Vũ cho biết, mình có nhiều người bạn là doanh nhân khởi nghiệp. Điểm chung của họ là tinh thần tích cực, không bao giờ bỏ cuộc. Thanh Vũ cũng vậy, trong những thử thách sức bền, đôi khi Thanh cũng kiệt quệ trước những khắc nghiệt tưởng chừng luôn quá giới hạn nhưng Thanh không bao giờ bỏ cuộc, bởi bản thân luôn nhắc nhở phải bước tiếp. Chiến đấu và chiến thắng, dừng lại là gục ngã…

Khi khởi nghiệp, theo Thanh Vũ, các bạn trẻ cần xác định rõ lý do mình đang theo đuổi điều gì và sẵn sàng hi sinh những gì cho điều đó. Khi khó khăn, hãy nhớ rõ điều đó để thôi thúc, để bước tiếp. Đừng sợ thất bại, nhưng cũng phải có những bước đi khôn khéo, phù hợp. Hãy nhớ, con người phải luôn bước về phía trước.

Nữ vận động viên 9x cho rằng, thanh niên là động lực chính cho sự thay đổi tích cực, họ có năng lượng, ý tưởng mới để tạo ra các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của đất nước và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Nước ta có hơn 22,1 triệu người trong độ tuổi thanh niên, chiếm khoảng 22,5% dân số cả nước và gần 36% lực lượng lao động. Nhưng, con số về người trẻ khởi nghiệp thành công còn khiêm tốn.

Ai cũng biết, để thành công, phải có con đường riêng, theo Thanh Vũ, thế hệ gene Z hiện nay có nhiều lợi thế về tiếp cận, làm chủ công nghệ, nhưng để có được con đường riêng thì phải là “phiên bản tốt nhất của bản thân”, có giá trị riêng biệt.

Để có thể thay đổi cuộc sống của mình tốt hơn, Thanh Vũ khuyên, người trẻ cần bắt đầu bằng việc thay đổi từng điều nhỏ nhặt nhất mỗi ngày. Khi đi qua một đoạn đường dài của sự cố gắng, tìm tòi và học hỏi. Khi quay đầu nhìn lại, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy con đường mình đã từng đi qua, hóa ra lại dài đến thế…

“Để trở thành phiên bản tốt nhất của mình, đừng ngại cố gắng, vì bạn nhất định sẽ nhận được thành quả xứng đáng. Các bạn hãy phát huy điểm mạnh, cải thiện điểm yếu, quản lý thời gian khoa học, học cách chăm sóc bản thân, không ngừng trau dồi kiến thức, luôn đối xử tử tế với người xung quanh… Chắc chắn các bạn sẽ luôn là phiên bản tốt nhất của chính mình”, Thanh Vũ nói.

“Cứ làm đi. Nhiều người có thói quen phải hiểu tường tận mọi thứ mới an tâm bắt tay làm. Điều này khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt là trong kinh doanh. Tất nhiên bạn sẽ mắc sai lầm, nhưng bù lại bạn biết mình cần phải làm gì trong lần kế tiếp. Khi đã có sự chuẩn bị kỹ càng, hãy cứ làm đi và mọi thứ đều có thể điều chỉnh từ từ!”, Thanh Vũ chia sẻ…

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/bai-hoc-dau-tien-ve-khoi-nghiep-thu-vi-cua-nguoi-sang-lap-tap-doan-tan-hiep-phat-post528668.antd

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *