Bán hàng dùng trí não, không phải dùng mồm miệng

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Nguyễn Mai Mai mến!

Không riêng gì một cửa hàng, mà tất cả các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, sản phẩm đều cần nhân viên bán hàng giỏi, sản xuất hàng hóa cho lắm mà không có người bán hàng được thì chỉ có chết.

Thường thì các ông chủ hay chọn người mau mắn, lanh lẹ, nói năng hoạt bát để sử dụng làm nhân viên bán hàng, nhưng bác không xem đây là ưu tiên số một.

Bán hàng dùng trí não, không phải dùng mồm miệng. Nhân viên bán hàng không cần ba hoa nhiều về sản  phẩm, có khi nói nhiều chỉ chọc người ta ghét. Cũng giống như những người hay tự khen mình thường là những người không có thực tài.

Vài đồng tiền xu trong túi thì chúng kêu xủng xẻng, nhưng cả cọc đô la Trump lại không phát ra tiếng nào.

Vậy thì, ưu tiên là người giỏi quan sát để nói đúng lúc, biết im lặng đúng lúc. Khi khách hàng lên tiếng là khi ta lắng nghe. Lắng nghe là cách trò chuyện thông minh nhất, nghe để hiểu khách hàng nghĩ gì, đôi lúc họ cũng muốn thể hiện sự hiểu biết của họ về sản phẩm mà mình đang bán, hãy để cho họ nói.

Cho nên, tiêu chuẩn đầu tiên là phải là người giỏi quan sát, phải thông minh mới quan sát và đọc được suy nghĩ của khách hàng để tìm cách thuyết phục.

Nhân viên biết quan sát, lắng nghe còn có lợi khác là cung cấp thông tin từ phía khách hàng để ban giám đốc phân tích, điều chỉnh sản phẩm. Đôi khi chỉ cần thay đổi một chi tiết trên bao bì cũng mang lại hiệu quả cao, mà điều đó có khi lại do khách hàng phát hiện hay góp ý giúp cho.

Tiếp theo là đức tính kiên nhẫn, xốc nổi không bán hàng được. Nếu bị khách hàng từ chối mà chán nản, bỏ cuộc thì sẽ bỏ nghề sớm.

Một tính cách rất cần có ở người bán hàng là thích chinh phục hay nói cách khác là có tính cạnh tranh cao. Họ làm bằng mọi giá để đạt được mục đích bán hàng, tăng doanh số. Không có “máu ăn thua”  như vậy, không làm nhân viên bán hàng giỏi, cùng lắm chỉ đủ định mức.

Làm sao để tìm ra người có được những tính cách như vậy? Một là bằng con mắt kinh nghiệm của nhà tuyển dụng, hai là các chương trình thử thách.

Nói lý thuyết nhiều làm chi cho mệt, sau khi xét tuyển tương đối sát với các tiêu chí đặt ra, hãy để nhân viên tham gia vào một chương trình bán hàng 3 – 6 tháng là biết ngay. Cứ lấy hiệu quả công việc làm thước đo.

Chúc cháu thành công

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

2 Comments

Bình luận

Required fields are marked *