Bản lĩnh công dân, giữ tiết tháo của người nghệ sĩ

Lê Thanh Phong/ Báo Lao động

Trần Lương (bên phải), trước poster không có đường lưỡi bò. Ảnh: NVCC.

—–

Nghệ sĩ Trần Lương đã thể hiện bản lĩnh của công dân Việt Nam và tư cách của một nghệ sĩ. Cho dù cuộc triển lãm mang lại cho ông giá trị gì, thì ông cũng từ bỏ, nếu như ban tổ chức không dẹp bỏ đường lưỡi bò.

“Người ta lớn bởi vì ngươi cúi xuống”,  Marat – nhà lãnh đạo xuất sắc của Cách mạng Tư sản Pháp đã nói như vậy.

Và ngay tại Trung Quốc, “dẫn đoàn phó hội”, một nghệ sĩ Việt Nam đã yêu cầu dẹp bỏ đường lưỡi bò, ông đã đứng thẳng với tư cách người nghệ sĩ và lòng yêu nước, ông không cúi xuống, không thỏa hiệp với cái đường lưỡi bò phi pháp. Ông xứng đáng với sự nể trọng của bạn bè, của cộng đồng.

Hành động của Trần Lương có sức lan tỏa mạnh mẽ, không chỉ trong giới nghệ sĩ mà nhiều tầng lớp khác, đặc biệt là giới trẻ. Những tiếng nói ủng hộ ông trên cộng đồng mạng cho thấy rất nhiều người hiểu rõ về âm mưu của Trung Quốc trong việc thôn tính biển Đông, và ông là một trong những nghệ sĩ tiên phong bày tỏ thái độ cứng rắn và thuyết phục trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Những nghệ sĩ khác sẽ qua hành động của ông để nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình trước âm mưu thôn tính biển Đông của Trung Quốc. Còn cách bày tỏ thái độ sẽ tùy từng cá nhân, trong những hoàn cảnh nhất định. Chỉ cần bằng lòng yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền, thì đó chính là kim chỉ nam cho mọi hành động.

Và đặc biệt là trong những trường hợp nghệ sĩ hoặc quan chức, công dân là sinh viên, nghiên cứu sinh khi ra nước ngoài. Trong tư cách, với vị trí là đại diện cho đất nước, hãy thể hiện bản lĩnh như Trần Lương.

Bản lĩnh công dân, giữ tiết tháo của người nghệ sĩ trước các thế lực  đe doạ chủ quyền quốc gia  mới thể hiện nhân cách của con người, không phải những thứ hư danh phù phiếm.

Nghệ sĩ Trần Lương đã yêu cầu ban tổ chức triển lãm nghệ thuật đương đại Đông Nam Á tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc phải thay poster có in hình “đường lưỡi bò” phi pháp và yêu cầu này được chấp nhận.

NGUỒN:  Theo Báo Lao Động (xin được đổi tựa)

Link bài: Bản lĩnh công dân….

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tran-luong-dan-doan-pho-hoi-cat-duong-luoi-bo-765232.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *