Để gọi vốn startup cần thuyết phục nhà đầu tư những gì?

Trần Quí Thanh

Nguồn hình:  Khởi nghiệp Cà Mau.

—–

Kính gửi bác Dr Thanh

Nhóm Strartup xin cảm ơn bác đã trả lời chúng cháu trong bài viết ngày 16/10 đăng trên blog của bác.

Nay chúng cháu tiếp tục xin bác “cố vấn” thêm một vấn đề quan trọng nữa ạ. Đó là các Startup cần thuyết trình những vấn đề cốt lõi nào trước các nhà đầu tư để gọi được vốn?

Kính mong bác giải đáp ạ.

Chúc bác vạn an.

Nhóm Startup trẻ Thái Nguyên: Yeuanh_thuytien19@gmail.com
—–

Nhóm Startup trẻ Thái Nguyên mến!

Gọi vốn là một vấn đề hết sức quan trọng mà các start up phải đặt ra khi bắt tay vào triển khai dự án. Không có vốn thì ý tưởng đằng trời cũng chỉ nằm trên giấy, sản phẩm có xuất sắc mấy cũng không thể sản xuất được, nói chi đến đưa ra thị trường. Cho nên, các cháu đặt câu hỏi này là đúng trọng tâm.

Các lý thuyết gia đưa ra nhiều lời giải cho vấn đề này, còn riêng bác, bằng kinh nghiệm của cá nhân qua quá trình khởi nghiệp, xin chia sẻ với các cháu ba nội dung chính, nếu làm tốt thì không lo gì các nhà đầu tư không nhảy vào.

Đầu tiên là sản phẩm, phải có sản phẩm thuyết phục các nhà đầu tư. Nếu như trên thị trường đã có những sản phẩm đó, các cháu làm ra thêm một mẫu tương tự, thậm chí có khác biệt đôi chút thì vô nghĩa dưới mắt nhà đầu tư.

Sản phẩm đó phải mới, độc, lạ, nếu như là độc quyền thì càng tốt. Làm cái người khác chưa làm mới mong ăn được trong rừng hàng hóa sản phẩm và dịch vụ hiện nay. Và tất nhiên, sản phẩm đó phải có bản quyền sở hữu trí tuệ, có pháp luật bảo vệ và khó bị sao chép, mẫu mã cũng như quy trình công nghệ.

Có điều lưu ý là sản phẩm độc đáo là một việc, nhưng quan trọng là sản phẩm đó có phù hợp với xu hướng của thị trường hay không, có được người tiêu dùng đón nhận hay không? Để thuyết phục các nhà đầu tư, các cháu phải khảo sát và nghiên cứu thị trường, đưa ra kết luận khách quan, có cơ sở khoa học và thực tiễn, không thể nói suông được. Các cháu biết đó, các nhà đầu tư luôn có những chuyên gia giàu kinh nghiệm, đủ sức đánh giá các loại sản phẩm có phù hợp với nhu cầu tiêu dùng hay không.

Nội dung thứ hai là xu hướng thị trường, hay nói đúng hơn là bắt kịp với đòi hỏi của tư duy tiêu dùng hiện đại. Các sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, có giá trị gia tăng cao. Các cháu thấy đó, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, Steve Jobs “lật nghiêng” cả quả đất. Chính vì vậy nên xu hướng sản phẩm công nghệ luôn được các nhà đầu tư ưu tiên.

Ngoài sản phẩm công nghệ, các nhà đầu tư quan tâm đến sản phẩm thân thiện môi trường, hoặc là các sản phẩm xử lý các loại ô nhiễm môi trường. Ngày nay, doanh nhân không chỉ làm giàu cho mình mà mong muốn cống hiến cho xã hội, vì vậy khi có những dự án sản xuất những sản phẩm phục vụ cho cộng đồng, đem đến giá trị về sức khỏe, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp thì nhà đầu tư tham gia, không đặt lợi nhuận làm mục đích, mà vì lợi ích chung cho đất nước, thậm chí cho nhân loại.

Nội dung thứ ba là nhân sự. Các nhà đầu tư rất quan tâm đến những người khởi nghiệp đó là ai. Nhân sự đáp ứng được các vị trí quan trọng về chuyên môn công nghệ, quản trị, marketing, PR…Nếu như dàn chiến tướng của một start up là những người giỏi, xuất sắc có tài và có tâm, thì các nhà đầu tư tin cậy đổ vốn vào. Không ai đưa tiền cho hững người tài năng nửa vời, làm thì ít huênh hoang thì nhiều. Phải không các cháu.

Chúc các cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *