Bảo vệ cả Mona Lisa trong thời Cô-Vít

ACN/ Báo Tuổi Trẻ Cười

Covid-19, một đại dịch hiếm thấy, đang khiến nhiều hoạ sĩ biếm quốc tế “triệu hồi” cả những tác phẩm mỹ thuật kinh điển để tạo nụ cười ý nhị, cùng ý thức phòng chống dịch. Và hầu như ngay tức thì, họ đều nhắm ngay tới nàng Mona Lisa của cụ Leonardo da Vinci…

Tới nay, bức tranh “Mona Lisa” (hay “La Joconde”) đã tồn tại hơn 500 năm. Đây là một bức chân dung thế kỷ 16, được hoạ sĩ bậc thầy Leonardo da Vinci vẽ bằng sơn dầu trên một tấm gỗ dương tại Florence, nước Ý, trong thời Phục Hưng. 
Mona Lisa đeo khẩu trang. Bức tranh vẽ lại này được Igor Kondenko, hoạ sĩ người Ukraine, vẽ với sắc màu tươi sáng hơn tranh gốc. Sáng tạo rất là… “biếm”, khi hoạ sĩ đã cho nàng cầm bút tự vẽ nụ cười lên khẩu trang. Bái phục, vì cái khẩu trang “Nụ Cười” (tự chế) ấy rất hợp với ánh mắt cười lạc quan của nàng!

Tác phẩm thuộc sở hữu của chính phủ Pháp, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris, với tên gọi “Chân dung Lisa Gherardini, vợ của Francesco del Giocondo”.

Nàng Mona Lisa đeo khẩu trang. Tranh của Carlos David Fuentes, hoạ sĩ người Cuba, vẽ gần giống với bản gốc của cụ Leonardo da Vinci.

Từ giữa thế kỷ 19, bức “Mona Lisa” bắt đầu nổi tiếng do các hoạ sĩ của phong trào Biểu tượng bắt đầu ca ngợi, và gắn tranh này với những ý tưởng của họ về… sự bí ẩn của đàn bà. 

 

Nàng Mona Lisa đeo khẩu trang vì… đã rời khỏi khung tranh, xung quanh đang lơ lửng quá nhiều virus Covid-19. Tranh của Tyud Tahyuddin, hoạ sĩ người indonesia.

Nơi khuôn mặt Mona Lisa trong tranh, đôi mắt ánh lên nét vui nhưng đôi môi lại nghiêm nghị, nụ cười nhếch mép lại thể hiện… sự hồi hộp, lo lắng. Thêm nữa, nàng Mona Lisa trong tranh không có… lông mày, còn trong mắt nàng lại có… các mật mã!

Nàng Mona Lisa đeo khẩu trang, trùm cả khăn bảo hộ lên đầu. Hoạ sĩ Shahid Atiqullqh, người Afghanistan, cũng đưa nàng ra khỏi khung tranh nhưng lại đặt trên nền đỏ, ở góc trên bên phải có năm con virus lớn và nhỏ đầy… tính biểu tượng, như một sự nhắc nhớ (không lời) về cái nơi khởi phát đại dịch Covid-19.

Không ít hoạ sĩ thuộc các trường phái Dada và siêu thực vẫn thích vẽ những tranh nhái, chuyển đổi và kể cả biếm hoạ về Mona Lisa. Chẳng hạn, vào năm 1919, hoạ sĩ Marcel Duchamp thuộc phái Dada đã vẽ một bức tranh nhái Mona Lisa có… ria mép và một chòm râu dê.

Báo động! Lũ Covid-19 đã xâm nhập viện bảo táng! – tranh của hoạ sĩ Tây Ban Nha Mariua Jose Mosquera Beceiro.

Tới năm 2020, một số hoạ sĩ biếm đã không hẹn mà đụng nhau cái rầm, khi cùng trổ tài… bảo vệ nàng Mona Lisa, bằng cách cho nàng đeo khẩu trang giữa mùa dịch Cô-Vít.

Một bức tranh tường mang hashtag #Catanianonsiferma (Catania không dừng lại), vẽ nàng Mona Lisa đeo khẩu trang ngừa Covid-19. Ảnh chụp ngày 21 tháng 3 năm 2020 tại Catania, nước Ý (Getty Images).

Mona Lisa mà đeo khẩu trang thì còn chi là… nụ cười bí ẩn. Bù lại, khẩu trang lại tạo điểm nhấn vào đôi mắt người trong tranh, nhưng mắt có thần tới cỡ nào thì lại tuỳ vào tay nghề và dụng ý của từng hoạ sĩ biếm, hay của các nghệ sĩ đường phố chuyên vẽ tranh Graffitti lên tường.

Một khách du lịch, đeo khẩu trang, tạo dáng chụp hình lưu niệm bên cạnh bức tranh graffiti “Virus thế giới di động”, với chân dung nàng Mona Lisa, đeo khẩu trang, còn tay nàng thì cầm điện thoại di động. Đây là tác phẩm của hoạ sĩ TVBoy, vẽ trên một bức tường ở gần quảng trường Sant Jaume tại Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 9 tháng 3 năm 2020 (EPA / EFE).

NGUỒN:  Theo Báo Tuổi Trẻ Cười

Link bài: Bảo vệ cả…

(https://cuoi.tuoitre.vn/tin-tuc/bao-ve-ca-mona-lisa-trong-thoi-covit-2020041049936215.html)

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *