Bất ngờ từ thế kỷ 19 đã vẽ máy bay trực thăng, máy lau nhà…

Minh Hải/ Báo Tuổi Trẻ

Mặc dù không hoàn toàn chính xác như thực tế nhưng những bức tranh “dự đoán” từ thế kỷ 19 về năm 2000 cho thấy con người thời đó có sự tưởng tượng phong phú, phần nào cũng thể hiện mong muốn cuộc sống theo bước tiến hiện đại.


Những bức vẽ này được đặt tên là “nước Pháp thế kỷ 21”, thuộc sở hữu của nhà sưu tập bưu thiếp Isaac Asimov. Trong ảnh là bức vẽ về lớp học năm 2000. Các họa sĩ thế kỷ 19 tưởng tượng kiến thức trong sách giáo khoa sẽ được đưa vào trí não học sinh thông qua một cỗ máy. Thực tế ngày nay giáo dục có sự hỗ trợ rất nhiều từ công nghệ hiện đại nhưng phương pháp dạy và học truyền thống vẫn được đề cao hơn cả.

Hiện nay, tàu ngầm đã có những cải tiến đáng kể, giúp đưa con người thám hiểm nghiên cứu đại dương tốt hơn, nhưng dịch vụ xe buýt du lịch được kéo bằng… cá voi như người xưa tưởng tượng thì chưa có.

Những bức vẽ này hiện được lưu trữ tại Tạp chí Public Domain cho thấy không hề có sự tưởng tượng nào của người xưa về du hành vũ trụ, mặc dù cuốn sách Từ Trái đất đến Mặt trăng của Jules Verne viết năm 1865 đã gây tiếng vang lớn khi đó. Tuy nhiên, thế giới dưới nước lại được đề cập nhiều, bao gồm một chiếc xe buýt kéo cá voi, một trò chơi dưới đáy đại dương và những cuộc đua cá giống như đua ngựa trên cạn.

Không ít tưởng tượng đã trở thành sự thật ngày nay, giống như bức vẽ về máy bay trực thăng này.

Công việc đồng áng nông nghiệp cũng được cơ giới hóa, giảm bớt gánh nặng lao động cho con người.


Chổi quét nhà tự động, tưởng tượng của các họa sĩ thế kỷ 19 hiện nay không chỉ trở thành sự thật mà đã được cải tiến hiện đại, tiện lợi gấp nhiều lần.

NGUỒN:  Theo Báo Tuổi Trẻ

Link bài: Bất ngờ…

(https://tuoitre.vn/bat-ngo-khi-o-the-ky-19-nguoi-ta-da-ve-may-bay-truc-thang-may-lau-nha-20200623075618091.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *