Bộ ảnh tái hiện nỗi đau của sinh vật biển chết vì ô nhiễm môi trường

Ly Vy/ Báo Zing

Trong bộ ảnh Protection of the Ocean, Wan Yunfeng mặc những bộ trang phục tạo ra từ rác thải và diễn tả vẻ đau đớn của sinh vật biển khi mắc kẹt trong đại dương ô nhiễm.

Tấm lưới đánh cá rách rưới, chai nhựa đã qua sử dụng, chiếc dép hỏng không còn nguyên đôi… đó là những thứ chưa từng xuất hiện ở các sàn diễn thời trang cao cấp ở Bắc Mỹ hay châu Âu. Nhưng với nhà thiết kế, nghệ sĩ trình diễn người Trung Quốc Wan Yunfeng, đây lại là những chất liệu hoàn hảo cho các thiết kế thời trang của anh. Từ căn hộ nhỏ của mình ở Bắc Kinh, Wan tạo ra những bộ trang phục mà ban đầu chỉ mình anh mặc, nhưng giờ đây lại được nhiều người biết đến và yêu thích vì thông điệp ý nghĩa, mạnh mẽ đằng sau những bộ đồ kỳ quặc, có một không hai này.

Lấy ý tưởng từ những hình ảnh môi trường, động vật biển đang bị hủy hoại do tác động của con người, Wan làm ra những bộ trang phục bằng chính rác thải trôi dạt trên bãi biển. Trong bộ ảnh mới nhất mang tên Protection of the Ocean (tạm dịch: Bảo vệ đại dương), nhà thiết kế Trung Quốc mặc những bộ trang phục từ rác, chất phế thải và diễn tả lại vẻ đau đớn của những sinh vật biển khi mắc kẹt trong đại dương đầy rác. “Tôi muốn tái hiện cảnh những sinh vật biển vật lộn trước cái chết bị gây ra bởi ô nhiễm đại dương”, Wan nói.


Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Wan cho biết mình được truyền tình yêu nghệ thuật từ bố – ông Wan Lun – một diễn viên trong nhà hát kịch địa phương. Trước khi trở thành nhà thiết kế thời trang, Wan từng làm nhiều công việc khác nhau như diễn kịch, trang điểm… Hiện anh sống và làm việc tại Bắc Kinh.

Tiên phong trong việc sử dụng các chất liệu mới cho thời trang tái chế, bên cạnh những lời khen, Wan cũng nhận được không ít đánh giá tiêu cực. Nhiều người không hài lòng với lối trang điểm, cách đi đứng và cả biểu cảm của Wan. “Khi mọi người không hiểu, tôi cố gắng nói với họ rằng tôi không phải là một người mẫu trên sàn diễn, mà chỉ đang muốn truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường”, Wan nói với CNN.


Đôi lúc những chỉ trích ảnh hưởng đến Wan. Anh chàng từng phải tạm ngừng các dự án của mình vì phản ứng gay gắt của dân mạng. Tuy nhiên, sau một thời gian, anh lại tiếp tục. “Nếu chỉ có thể thay đổi suy nghĩ của một người, tôi cũng sẽ làm. Chỉ trích cũng không sao, tôi tin rằng mình cần làm để bảo vệ môi trường của chúng ta”.


Những sáng tạo của Wan đang được nhiều người chấp nhận hơn. Những bộ đồ kỳ dị nhưng ẩn chứa thông điệp ý nghĩa, tích cực nhận được hàng nghìn lượt thích, chia sẻ và comment tương tác trên các diễn đàn thời trang, bảo vệ môi trường.


Giờ đây, Wan cũng tự tin hơn khi diện những trang phục độc đáo do chính anh thiết kế để sải bước tại các tuần lễ, sàn diễn thời trang ở New York, Paris…

NGUỒN:  Theo Báo Zing.vn

Link bài: Bộ ảnh…

(https://zingnews.vn/bo-anh-tai-hien-noi-dau-cua-sinh-vat-bien-chet-vi-o-nhiem-moi-truong-post1094656.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *