Bí kíp kinh doanh nằm ngay trong thị trường, cứ tìm ắt sẽ thấy

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: cafebiz.vn

—–

Kính gửi anh Dr Thanh,

Thưa anh em là Thư đã trao đổi với anh mấy lần rồi ạ. Nay em lại viết thư về đề tài kinh doanh mùa covid, mong anh bỏ chút thời gian cho ý kiến. Chuyện covid nhiều doanh nhân đã lên tiếng, rằng tận dùng covid mình nên cải tổ quản trị, thay đổi sản phẩm cho phù hợp. Nói nghe dễ, nhưng làm thế nào thì thật là khó anh ạ. Đặc biệt khó là các doanh nghiệp cần chuyển hướng chiến lược sản phẩm thế nào để thành công trong mùa covid. Rất mong anh có ý kiến về vấn đề này ạ.

Kính chúc anh vui khoẻ

Hoàng Thị Thư (Hà Nội): thuhotay2007@gmail.com

—–

Hoàng Thị Thư mến,

Câu hỏi của em cũng là câu hỏi lớn của các doanh nghiệp trong thời đại dịch này đó em.

Qua hai dợt dịch COVID-19 bùng phát, đã có một số doanh nghiệp về chuyển hướng chiến lược sản phẩm và dịch vụ làm bài học cho cộng đồng doanh nghiệp.

Ngay trong nước, dịch vụ bán hàng chuyển sang trực tuyến, kể cả siêu thị, và ngay lập tức thành công. Rất nhiều cơ sở bán hàng thiết kế ứng dụng bán hàng rất sáng tạo, điều đó cho thấy sự nhanh nhạy với thực tế cuộc sống của người kinh doanh.

Cùng với bán hàng online, một số doanh nghiệp chuyển sang sản xuất máy thở, khẩu trang, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn và đương nhiên là thắng lớn. Xin mở ngoặc là loại trừ những cơ sở làm hàng giả đã bị phát hiện, xử lý).

Tui biết có công ty chuyên gia công da giày, nhưng đầu tư dây chuyền máy móc sản xuất khẩu trang y tế xuất khẩu đi các nước, đơn đặt hàng phải tính đến cả năm.

Tất nhiên, không phải ai cũng có năng lực về tài chính và điều kiện để đầu tư sản xuất máy thở hay khẩu trang y tế, ví dụ tui đưa ra là muốn nói đến sự thay đổi quyết liệt và biết chớp thời cơ của doanh nghiệp.

Còn trên thực tế, lĩnh vực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp rất đa dạng, doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ hạn chế nguồn vốn, nên việc sống sót qua đại dịch đã khó khăn, nói chi đến đầu tư dây chuyền sản xuất để chuyển đổi sản phẩm hay chiến lược kinh doanh.

Tuy nhiên, có một nguyên tắc chung là phải thay đổi, thích nghi với “môi trường kinh doanh trong trạng thái bình thường mới”, có nghĩa là tuy bình thường, nhưng không còn như cũ nữa.

Để có cái mới, mỗi doanh nghiệp phải nghiên cứu thật sâu về ngành nghề kinh doanh của mình, sản phẩm, dịch vụ của mình và tự tìm ra. Khi ta chưa hành động, chưa dày công tìm kiếm, cái mới không thể hé lộ.

Bí kíp kinh doanh nằm ngay trong đời sống thị trường, cứ tìm ắt sẽ thấy.

Chúc em thành công.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *