Bí quyết “gặp” may mắn trên đường lập nghiệp

Hoàng Anh/ Báo DNSG

Triết gia người La Mã Seneca đã nói rằng: “May mắn là khi sự chuẩn bị gặp cơ hội”.

Đôi khi chúng ta cảm thấy như bị “mắc kẹt” một chỗ trong khi mọi người cứ tiến lên phía trước. Thực tế, cơ hội không tự nhiên xuất hiện, chìa khoá nằm ở chỗ chúng ta có sẵn sàng để nắm bắt nó hay không. Và như Seneca nói, việc đó cần sự chuẩn bị.

Trên trang Entrepreneur, Lisa Haugh – Phó tổng giám đốc phụ trách nhân sự và pháp lý tại Udemy (là một nền tảng học trực tuyến ra đời từ năm 2009), đã có bài phân tích về sự chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận khi cơ hội đến. Những phân tích này đặc biệt hữu ích cho những người trẻ chuẩn bị lập nghiệp hoặc đang trên con đường khám phá và phát triển bản thân.

Chủ động

Sẽ rất thất vọng khi bạn biết có một dự án mới đầy tiềm năng nhưng bạn không được tham gia, hay một người đồng nghiệp được thăng chức lên vị trí mà bạn hằng mong muốn. Bỏ qua những nguyên nhân ngoài lề về việc tại sao những cơ hội này không đến với bạn, thay vào đó hãy tập trung vào những điều bạn có thể làm để bản thân được cân nhắc cho những cơ hội đó.

Một câu nói nữa từ Seneca: “Nếu người lái không biết phải đưa thuyền đến bến nào thì không ngọn gió nào có thể giúp anh ta được”.

Những người quản lý sẽ không đọc được suy nghĩ của bạn, họ cũng sẽ không bỏ ra thời gian để tìm hiểu, trừ khi bạn thể hiện rõ bạn muốn gì. Hơn bao giờ hết, bạn cần làm chủ sự nghiệp và tương lai của bản thân. Sự nghiệp hiếm khi là một con đường bằng phẳng, chính vì vậy mà nó mở ra những cơ hội thú vị. Tuy nhiên việc này đồng thời đòi hỏi tính trách nhiệm của bạn cao hơn khi xác định bản thân muốn đi con đường nào và làm sao để theo đuổi mục đích đó đến cùng.

Hãy cho quản lý của bạn biết bạn đam mê điều gì và bạn sẵn sàng đảm nhận những vị trí mới nào. Chính bạn là người có thể giúp bạn tốt nhất. Đừng ngại chia sẻ những mục tiêu này với những người khác trong công ty. Hãy để đồng nghiệp biết bạn đang hứng thú với dự án nào. Tự sắp xếp các công việc đang sẵn có để không bị quá tải khi bạn tham gia dự án mới, đồng thời tìm hiểu cách mà những người khác có được cơ hội mà bạn mong mỏi.

Sẵn sàng

Một khi đã xác định được mục tiêu sự nghiệp của bản thân, bạn cần trang bị những kỹ năng cần thiết để đạt được mục tiêu đó. Đây chính là ý của Seneca khi nói về sự chuẩn bị.

Nhưng việc này cũng không mấy rõ ràng trong môi trường làm việc hiện đại, khi những máy móc tiên tiến liên tục thay đổi cuộc sống của ta cùng với những yêu cầu ngày càng cao trong công việc.

Bạn không thể có được cơ hội với những kỹ năng lỗi thời, và bạn cũng không thể đoán được kỹ năng cần thiết trong tương lai là gì. Chìa khóa là hãy luôn tìm tòi học hỏi những điều mới, phát triển tư duy bản thân để bạn có thể tìm thấy những điều hữu ích ngay trong quá trình chứ không chỉ ở kết quả.

Ví dụ, khi học lập trình, nếu bạn chỉ xem việc học ngôn ngữ HTML là một công cụ để đến đích, bạn sẽ càng căng thẳng hơn khi phát hiện ra bạn cần biết thêm PHP và JavaScript để hoàn thiện kỹ năng. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu bản chất khoa học kỹ thuật liên tục phát triển, bạn sẽ hiểu tại sao kỹ năng lập trình cũng phải liên tục phát triển.

Với một tư duy tiến bộ, bạn hiểu rằng việc liên tục cập nhật xu hướng lập trình mới chính là nền tảng công việc. Khi ấy, bạn sẽ luôn trong tư thế sẵn sàng để đón nhận những cơ hội công việc.

Học hỏi là kỹ năng cần thiết ở bất kỳ môi trường làm việc nào. Một khi bạn đã được nhìn nhận là một người nhạy bén, bạn sẽ có được nhiều cơ hội hơn, được tham gia các dự án tiềm năng hay trở thành ứng viên sáng giá cho những vị trí quản lý còn trống trong công ty.

Hãy sẵn sàng đón nhận cơ hội từ bên ngoài công ty. Nếu có cơ hội gặp một nhà tuyển dụng, bạn cần phải chứng tỏ được khả năng bản thân với họ. Và một khi bạn có được công việc, bạn lại tiếp tục chuẩn bị cho những cơ hội đến từ công việc này.

Khi đi tìm việc, bạn phải biết nắm bắt cơ hội. Hồ sơ cá nhân trên LinkedIn phải được cập nhật, kết nối với những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực bạn đang làm việc và tham dự những sự kiện chuyên ngành để trở thành lựa chọn đầu tiên của những nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, những việc đó chỉ làm tăng khả năng bạn có được cơ hội, việc biến cơ hội đó thành hiện thực thì chúng ta cần quay lại với việc luôn học hỏi và rèn luyện bản thân.

Khi bạn được trao cho một cơ hội tuyệt vời, hãy chắc bản thân đã sẵn sàng để nhận nó. Điều đó cần sự tự tin. Và sự tự tin sẽ tăng lên rất nhiều nếu bạn dành thời gian để hoàn thiện bản thân, học hỏi và luyện tập những kỹ năng cần thiết.

NGUỒN:  Theo Báo Doanh Nhân Sài Gòn

Link bài: Bí quyết…

https://doanhnhansaigon.vn/ky-nang/bi-quyet-gap-may-man-tren-duong-lap-nghiep-1078263.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *