Bí quyết quản lý thời gian rỗi của con

Thuỳ Như (theo m.raisingchildren)/DNSGCT

Nguồn: Internet

Đến tuổi thiếu niên, con bạn cần có thời gian rỗi để khám phá những sở thích riêng, gặp gỡ bạn bè hay chỉ đơn giản là nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu như bạn và trẻ có thể cùng tìm thấy nhiều hoạt động phù hợp khác khi rảnh rỗi, sẽ là cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp cho đôi bên.

Tuổi thiếu niên dành thời gian rỗi như thế nào?

Nhiều trẻ thích dành thời gian rỗi để mua sắm, tiệc tùng, gặp bạn bè, sử dụng các trò chơi hay hoạt động trực tuyến, mạng xã hội, nhắn tin, xem phim, đọc sách, đi biển hay đến công viên. Trong khi đó, một số khác chọn các hoạt động ngoại khóa có tổ chức như nghệ thuật và thể thao, thường buồn chán với hoạt động không có tổ chức.

Dành thời gian rỗi bên cha mẹ và gia đình

Một trong những niềm vui của tuổi thiếu niên là khám phá những thứ có cùng điểm chung với cha mẹ hay những điều mới giúp chúng có thể học hỏi thêm nhiều điều. Vậy nên, cùng dành thời gian rỗi bên nhau sẽ là cách tốt nhất tạo sự kết nối với con cái của bạn.

Được làm điều gì đó với cha/mẹ hay cả hai sẽ là một điều đặc biệt đối với trẻ, nhất là trong một gia đình lớn. Thường xuyên cùng xem một bộ phim, hay thậm chí là một bữa ăn nhanh hay uống nước ở một quán cà phê sau một hoạt động khác, có thể tạo cho trẻ cảm giác có chút gì đó đặc biệt. Những hoạt động này không thể xảy ra một cách tự phát, mà cần có bàn bạc ý tưởng với trẻ và lên kế hoạch để dành thời gian rỗi bên nhau.

Nếu trong nhà có cả trẻ thiếu niên và trẻ nhỏ, thì một cuộc họp gia đình có thể khiến mọi người cùng thảo luận, góp ý để cùng hưởng ứng như một gia đình. Chẳng hạn như lập hai danh sách gồm có các hoạt động để cùng nhau thực hiện và các hoạt động chỉ có một số người sẽ làm.

Thời gian rỗi với bạn bè

Trẻ tuổi thiếu niên có xu hướng muốn làm nhiều thứ với bạn bè của chúng. Do vậy, việc cha mẹ đồng ý với trẻ về một số nguyên tắc thời gian rỗi có thể bảo đảm trẻ được an toàn khi ở bên ngoài.

Cụ thể, cha mẹ nên biết nơi con sẽ đến, với ai; những điều cần thiết giúp con biết tự bảo vệ bản thân; cha mẹ có thể liên lạc với con bằng cách nào khi những kế hoạch của chúng có thay đổi hay con có để lại số điện thoại khi ra ngoài…

Giám sát con cái là điều cần làm, với điều kiện là cha mẹ làm việc này với tất cả sự quan tâm để bảo đảm trẻ được an toàn. Khi trẻ lớn hơn chút nữa, cha mẹ có thể giảm bớt việc giám sát các hoạt động của trẻ.

Bên cạnh đó, việc tìm hiểu bạn bè của con còn cho trẻ hiểu được cha mẹ luôn xem trọng tình bạn của chúng. Một trong những cách tốt nhất là khuyến khích trẻ có bạn bè và cho chúng một không gian riêng trong nhà. Cách này không chỉ giúp cha mẹ có điều kiện kiểm soát con cái mà còn tạo sự gần gũi giữa gia đình và bạn bè của trẻ.

Thời gian rỗi riêng tư

Đôi lúc, trẻ chỉ muốn dành thời gian một mình, mà không làm gì nhiều cả. Cha mẹ có thể nhận biết điều này khi trẻ dành nhiều thời gian để học tập, như một phần giúp trẻ nạp lại năng lượng tinh thần.

Thời gian rảnh rỗi chỉ có một mình là tốt, miễn sao trẻ không dành hầu hết thời gian để ở một mình, và giúp cân bằng với thời gian cho gia đình và bạn bè.

Thời gian rỗi riêng tư cũng tốt cho trẻ, vì đôi khi khiến trẻ cảm thấy buồn chán. Nhưng buồn chán có thể kích thích trẻ tìm thấy điều gì đó sáng tạo hay mới mẻ, giúp lấp đầy thời gian rỗi của trẻ.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Link bài: Bí quyết quản lý thời gian rỗi của con

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *