Bill Gates nói gì khi được hỏi ‘thấy 100 USD dưới đất, ông có nhặt lên không’?

Linh Lam (Theo CNBC, BI)/ NDH


Theo bảng xếp hạng Real Time của Forbes, Bill Gates – nhà đồng sáng lập Microsoft hiện là người giàu thứ 5 thế giới với khối tài sản trị giá 103 tỷ USD. Trước đó, Gates trở thành tỷ phú năm 31 tuổi và nhiều năm liền là người giàu nhất thế giới.

Liên quan đến vị tỷ phú nổi tiếng, có một giai thoại rằng nếu đánh rơi 100 USD trên đường, Gates sẽ không cúi xuống nhặt vì thời gian đó ông có thể kiếm nhiều tiền hơn.

Để minh họa cho sự giàu có của cựu CEO Microsoft, năm 2011, nhà vật lý Neil deGrasse Tyson thậm chí từng thực hiện một thử nghiệm để xem bao nhiêu tiền thì xứng đáng để Gates bỏ thời gian nhặt lên. Thời điểm đó, Gates sở hữu khối tài sản khoảng 50 tỷ USD.

Tyson lấy chính mình làm ví dụ: “Tôi có công việc ổn định và một chiếc xe hơi, chính vì thế tôi sẽ bỏ qua một đồng xu lẻ. Hãy để xu lẻ đó cho người khác cần hơn tôi. Tuy nhiên, nếu đó là một đồng 25 cent thì tôi sẽ cúi xuống nhặt vì tôi có thể dùng nó để trả tiền gửi xe hay mua đồ ở máy bán hàng tự động. Tóm lại, 25 cent là giới hạn tiêu chuẩn của tôi”.

Trong trường hợp của Bill Gates, câu trả lời được Tyson đưa ra là 45.000 USD – gần bằng thu nhập trung bình năm của một hộ gia đình Mỹ.

“Nếu Bill Gates nhìn thấy một số tiền trị giá nhỏ hơn 45.000 USD rơi trên phố thì rất có thể ông ấy sẽ nghĩ rằng mình quá bận rộn để cúi xuống nhặt. Đó chính là sự khác biệt của người sở hữu 50 tỷ USD”, nhà vật lý kết luận.

106260685-1574427137464rtx79ue-5554-9570
Sau khi cho đi thêm 20 tỷ USD, Bill Gates hiện là người giàu thứ 5 thế giới. Ảnh: Reuters

Vậy thực tế sẽ như thế nào?

Năm 2014, Bill Gates tham gia một chương trình hỏi đáp trên Reddit và ông đã trả lời câu hỏi “Nếu thấy 100 USD dưới đất, ông có nhặt lên không?”

“Mọi tư duy về tiền của tôi đều hình thành khi 100 USD vẫn là con số rất lớn. Nếu tờ tiền nằm trên đường có nghĩa là có ai đó đã đánh rơi. Việc của bạn là tìm ra chủ nhân và trả lại cho họ bởi vì có thể họ đang rất buồn bã vì làm mất tiền”, Gates nói.

Tỷ phú sinh năm 1955 chia sẻ thêm rằng ông sẽ vẫn nhặt tờ 100 USD rơi trên đường và đóng góp nó vào quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates của mình.

“Tại Bill và Melinda Gates, 100 USD có ý nghĩa lớn vì nó giúp mua được sách giáo khoa hay vaccine”, đồng sáng lập Microsoft nhấn mạnh.

Mới đây, Gates cũng thông báo quyên góp thêm 20 tỷ USD cho Bill & Melinda Gates Foundation. “Trong tương lai, tôi dự định dùng gần như toàn bộ số tiền mình có cho quỹ từ thiện. Tôi sẽ dần rời khỏi danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới”, ông nói.

Bill Gates, Melinda French Gates và Warren Buffett đã đồng sáng lập The Giving Pledge vào năm 2010 – sáng kiến khuyến khích những người giàu trên thế giới cho đi phần lớn tài sản của mình. Hơn 200 tỷ phú đã ký cam kết này.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/bill-gates-noi-gi-khi-duoc-hoi-thay-100-usd-duoi-dat-ong-co-nhat-len-khong-1319951.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *