Triệu phú Jim Cramer: Nghỉ hưu sớm, bạn sẽ phải trả giá bằng cả phần đời còn lại

Thạch Lam (Theo CNBC)/ NDH


Nếu nghỉ hưu quá sớm, bạn sẽ phải trả giá bằng cả phần đời còn lại, Jim Cramer, dẫn chương trình “Mad Money” của CNBC, cảnh báo. Đó là bởi vì những người nghỉ hưu trước hàng chục năm có thể sẽ cần tiết kiệm tiền nhiều hơn rất nhiều con số họ nghĩ, triệu phú Cramer nói với CNBC Make It. “Rất nhiều người đang đánh cược với chính bản thân họ. Họ đánh cược xem họ sẽ sống được bao lâu”.

jim-cramer-jpeg-1657896010-8790-16578961
Ông Jim Cramer, người dẫn chương trình Mad Money của CNBC. Ảnh: CNBC.

Ông Cramer luôn hoài nghi về phong trào được gọi là FIRE, viết tắt của “Financial Independence, Retire Early” (tạm dịch là Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm). Với FIRE, mục tiêu là đưa càng nhiều thu nhập vào các khoản đầu tư càng tốt, khoảng 50 – 75% tổng thu nhập của bạn, như vậy, bạn có thể nghỉ hưu sớm nhất ở độ tuổi 30 hoặc 40. 

Người dẫn chương trình “Mad Money” cho biết: “Tôi từng nói chuyện với rất nhiều người muốn nghỉ hưu sớm. Họ không muốn “nhắm mắt xuôi tay” khi chưa làm được những điều tuyệt vời. Họ muốn leo lên Machu Picchu, muốn tới thăm kim tự tháp, thậm chí là leo đỉnh Everest”. Tuy nhiên, theo ông, lối sống như vậy quá tốn kém và có thể dễ dàng thất bại nếu xảy ra sự kiện gì đó trong quãng thời gian nghỉ hưu kéo dài hàng thập kỷ mà khiến bạn phải tốn chi phí lớn. 

Điểm mấu chốt là bạn không bao giờ thực sự biết mình sẽ cần bao nhiêu tiền, đặc biệt nếu bạn dự định nghỉ hưu trong hơn 30 năm, ông Cramer cho hay. “Bởi, nhu cầu của bạn sẽ thay đổi khi bạn già đi”. 

Khi nghỉ hưu quá sớm, bạn sẽ không thể linh hoạt trong việc rút nhiều tiền hơn từ quỹ hưu trí của mình sau này. “Rất nhiều người cho rằng họ sẽ luôn có đủ khả năng chi trả khi nghỉ hưu, song đối với nhiều người nghỉ hưu sớm, họ sẽ không thể làm được việc đó”. 

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/trieu-phu-jim-cramer-nghi-huu-som-ban-se-phai-tra-gia-bang-ca-phan-doi-con-lai-1319900.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *