Bitcoin và những điều có thể bạn chưa bao giờ biết

Nai/ Báo Tri Thức Trẻ

Những ngày vừa qua, thị trường ghi nhận sự lên xuống của đồng tiền “ảo” lớn nhất thế giới. Bitcoin trở thành mối quan tâm của nhiều người nhưng ít ai biết những sự thật thú vị về nó.

Với các nhà đầu tư, có lẽ chưa bao giờ họ chứng kiến hiện tượng nào đang sợ đến thế trong lịch sử tiền ảo, khi Bitcoin đã từng có thời gian chạm đến mốc kỷ lục 40.000 USD, nghĩa là hơn 900 triệu cho một đồng Bitcoin. Dù mức giá này có giảm đi trong các phiên giao dịch kế tiếp, nhưng vẫn có sức hút nhất định đến nhiều người.

Với một giá trị kỷ lục như vậy, Bitcoin đang nhận được sự quan tâm rất lớn. Nhưng quan tâm là vậy, bạn có thực sự hiểu gì về đồng tiền này không?

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT, BitcoinSign.svg) là một loại tiền mã hóa, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009.

Ngày 22 tháng 10 năm 2010, lần đầu tiên Bitcoin được sử dụng để mua hàng hóa – 2 bánh pizza với giá 10000 bitcoin, tương đương 25 đô la Mỹ tại thời điểm đó.

Bitcoin bắt đầu thu hút dư luận từ năm 2012, khi có rất nhiều bài báo nhắc đến nó. Năm 2013, một số dịch vụ lớn như OKCupid, Baidu, Reddit, Humble Bundle, Foodler và Gyft bắt đầu sử dụng nó. Tại Canada đã có máy ATM mua bán Bitcoin đầu tiên trên thế giới.

Tháng 7 năm 2013, Thái Lan là nước đầu tiên ban hành lệnh cấm Bitcoin, sau khi công ty Bitcoin Thailand trình bày ý tưởng kinh doanh Bitcoin của họ tới Ngân hàng Trung ương Thái Lan. Tuy nhiên, vào tháng 2 năm 2014, Bộ Tài chính Thái Lan tuyên bố Ngân hàng Trung ương Thái Lan không có thẩm quyền đối với Bitcoin và đã cho phép công ty Bitcoin Thailand đăng ký kinh doanh ngay sau đó.

Ngày 5/6/2016, chiếc máy Bitcoin ATM đầu tiên tại Việt Nam bắt đầu được đưa vào thử nghiệm tại cửa hàng Italiani’s Pizza tại địa chỉ 290 Lý Tự Trọng, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh – đối diện Starbucks vòng xoay Phù Đổng. Chiếc máy này được sản xuất bởi BitAccess, điều hành bởi Bitcoin Vietnam và Bspend và được kết nối trực tiếp tới sàn giao dịch VBTC để mua, bán Bitcoin và các loại Altcoin khác như Ethereum, Monero, Tron, Golem… bằng tiền mặt (Đồng).

Bitcoin – đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới tiếp tục đà rớt giá, giảm thêm 10% hôm 21/1 xuống còn 31.000 USD, mức thấp nhất trong 10 ngày.

Ngày 21 tháng 10 năm 2020, Paypal thông báo cho phép mua, bán, lưu trữ, thanh toán bằng Bitcoin trên dịch vụ của mình sau khi nhận được giấy phép BitLicence từ Sở Tài chính New York vào cùng ngày, hứa hẹn mở ra một chuỗi sự kiện chấp nhận Bitcoin từ các tổ chức tài chính toàn cầu khác.

NGUỒN: Kênh 14 dẫn theo Tri Thức Trẻ

Link bài: Bitcoin và…

https://kenh14.vn/bitcoin-va-nhung-dieu-co-the-ban-chua-bao-gio-biet-20210124224008663.chn

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *