Những sự kiện nổi bật của năm 2020 nhìn từ trên cao

Mai Hân/ Báo VTV

Không chỉ COVID-19 mà năm 2020 còn nhiều sự kiện gây chấn động khác, và vệ tinh của Maxar sẽ cho chúng ta một cái nhìn toàn cảnh theo đúng nghĩa của từng sự kiện.

Năm 2020 mở đầu theo một cách khá mờ mịt đối với nhiều người dân Australia, khi mà những trận cháy rừng đặc biệt nghiêm trọng phá hủy hơn 12,6 triệu hécta rừng, thải ra bầu khí quyển 434 triệu tấn khí CO2, giết chết hơn 1 tỷ động vật và khiến ít nhất 33 người thiệt mạng. Bức ảnh chụp thị trấn Orbost, bang Victoria từ trên cao vào ngày ngày 4/1. Màu cam là ngọn lửa đang cháy, màu xanh làm là thảm thực vật còn nguyên vẹn và màu đen là những nơi đã bị lửa thiêu rụi. (Ảnh: Maxar)

Không chỉ Australia mà cháy rừng còn hoành hành tại nhiều khu vực ở Mỹ như miền Trung Tây và bờ biển Thái Bình Dương vào tháng 9. Hơn 2,7 triệu hécta rừng đã bị thiêu. Ảnh chụp đám cháy East Troublesome lớn thứ 2 từng được ghi nhận trong lịch sử bang Colorado, đang thiêu rụi công viên Moraine của dãy núi Rocky Mountains. (Ảnh: Maxar)

 

Mức độ lây nhiễm nhanh chóng của đại dịch COVID-19 ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã buộc chính quyền nước này phải xây dựng cấp tốc một bệnh viện dã chiến chỉ trong vòng 10 ngày. Hai tấm ảnh cho thấy bệnh viện Hỏa Thần Sơn trước và sau khi hoàn thành. Sau Vũ Hán, nhiều thành phố khác trên thế giới cũng xây dựng bệnh viện dã chiến để đối phó với COVID-19. (Ảnh: Maxar)

COVID-19 khiến ngành hàng không bị đóng băng. Các máy bay nối đuôi nhau “đắp chiếu” dưới mặt đất. Trong ảnh là những chiếc máy bay thương mại đang đỗ ở đường băng tại sân bay Honolulu, Hawaii. (Ảnh: Maxar)

COVID-19 dẫn đến những đợt phong toả, hạn chế tiếp xúc và giãn cách xã hội khiến cho dịch vụ thuê xe đình trệ. Hàng trăm chiếc xe đã đậu chật kín một bãi đỗ xe ở bang Arizona, Mỹ. (Ảnh: Maxar)

 

Các buổi lễ tôn giáo cũng buộc phải hủy bỏ vì đại dịch. Hồi tháng 4, Thánh đường Hồi giáo Grand Mosque ở Mecca – A Rập Xê Út đã đóng cửa, không một bóng người. (Ảnh: Maxar)

George Floyd, một người Mỹ gốc Phi bị cảnh sát da trắng chẹt cổ tới chết đã kích động vô số các cuộc tuần hành, biểu tình trên khắp thế giới với khẩu hiệu #BlackLivesMatter. Bên trên là hình ảnh ghi lại dòng chữ trên một con đường tại Washington DC, gần Nhà Trắng. Dòng chữ Black Lives Matter sau đó đã xuất hiện ở nhiều thành phố khác. (Ảnh: Maxar)

Hơn 20.000 tấn dầu diesel tràn trên đại dương khiến sông Ambarnaya gần Norilsk, Nga chuyển sang màu đỏ. Hình ảnh ghi lại từ vệ tinh của Maxar cho thấy các hoạt động dọn dẹp đang được tiến hành bằng cách sử dụng rào nổi để ngăn dầu chảy xuống hạ lưu. (Ảnh: Maxar)

 

Vụ nổ kinh hoàng tại thủ đô Beirut của Lebanon vào ngày 4/8 đã khiến 204 người thiệt mạng, hơn 6.500 người bị thương. Nguyên nhân là do 1 đám cháy lớn khiến 2.750 tấn amoni nitrat phát nổ ở cảng Beirut. Vệ tinh chụp lại hình ảnh trước và sau khi xảy ra vụ nổ. (Ảnh: Maxar)

Cuối tháng 10, một trận động đất có cường độ 7.0 độ Richter ở biển Aegean khiến hàng loạt tòa nhà đổ sập ở Izmir, thành phố lớn thứ 3 của Thổ Nhĩ Kỳ, làm ít nhất 116 người chết và hơn 1.000 người bị thương. (Ảnh: Maxar)

 

Tháng 11/2020, hai cơn bão mạnh có hướng đi tương tự nhau cùng tấn công vào Trung Mỹ. Bão Eta mạnh cấp 4 đổ bộ vào Nicaragua gây lượng mưa lớn. Bão Iota mạnh cấp 5 tấn công hòn đảo nhỏ Providencia của Colombia. Theo Reuters, gần như toàn bộ nhà cửa của khoảng 6.000 dân sinh sống đã bị phá huỷ do lở đất và lũ quét. Hình ảnh ghi lại phía Bắc của đảo Providencia trước và sau khi hứng chịu siêu bão. (Ảnh: Maxar)

 

NGUỒN:  Theo Báo VTV

Link bài: Những sự kiện…

https://vtv.vn/the-gioi/toan-canh-nhung-su-kien-cua-nam-2020-nhin-tu-tren-cao-20201229032019671.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *