Bộ tộc nổi tiếng siêu khỏe có thể chạy 2 ngày không mệt

Tâm Anh theo MPM/  Báo Kiến Thức

Người Tarahumara sinh sống ở Tây Sierra Madre, thuộc miền Bắc Mexico. Họ là bộ tộc nổi tiếng siêu khỏe khi các thành viên có thể chạy chân trần trên địa hình phức tạp suốt 2 ngày mà không mệt. 

Với dân số khoảng 100.000 người, bộ tộc nổi tiếng siêu khỏe Tarahumara hay còn gọi Rarámuri sống chủ yếu ở Tây Sierra Madre, thuộc miền Bắc Mexico.
Bộ tộc Tarahumara sống ở khu vực những hẻm núi có địa hình khắc nghiệt trong suốt nhiều thế kỷ. Chính vì vậy, họ duy trì lối sống lành mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai.
Các thành viên bộ tộc Tarahumara có thể chạy bộ bằng chân trần liên tục trong 2 ngày mà không mệt mỏi. Theo đó, họ giống như những chiến binh siêu khỏe.
Đôi khi, người Tarahumara tự chế đôi dép sandal và gọi là huaraches. Họ có thể chạy khi đi loại dép này.
Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em bắt đầu rèn luyện sức khỏe bằng việc chạy bộ theo từng nhóm để hỗ trợ nhau khi cần thiết.
Theo thời gian, khả năng chạy bộ của từng thành viên Tarahumara tăng lên đáng kể và trở thành những “vận động viên” cừ khôi.
Không những vậy, người Tarahumara không mắc nhiều bệnh tật như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim hay ung thư.
Bộ tộc Tarahumara còn khiến nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ khi có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Nhiều người sống thọ hơn 100 tuổi.
Những điều này xuất phát từ lối sống của người Tarahumara. Theo các chuyên gia, do sống trong khu vực hiểm đồi núi trở nên bộ lạc này thực hiện lối sống săn bắn và trồng trọt. Họ chủ yếu trồng ngô, đậu và một số loại rau củ.
Người Tarahumara cũng đi hái một số loại rau, củ, quả và hạt ở trong các khu rừng.
Các thành viên bộ tộc Tarahumara không dùng bất cứ hóa chất nào để bảo quản thực phẩm.
Thông qua việc sử dụng những thực phẩm lành mạnh, không chất bảo quản và thường xuyên vận động, người Tarahumara có sức khỏe tốt hơn những nơi khác.

NGUỒN:  Theo Báo Kiến Thức

Link bài: Bộ tộc…

https://kienthuc.net.vn/ta-tay/bo-toc-noi-tieng-sieu-khoe-co-the-chay-2-ngay-khong-met-1566506.html#p-2

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *