Bữa tối giúp Warren Buffett có được thương vụ lớn nhất 6 năm

Thạch Lam/ Người Đồng Hành


Bữa tối ở New York vào ngày 7/3 giữa tỷ phú Warren Buffett và CEO của Alleghany Corp. Joseph Brandon chính là nơi diễn ra một trong những “cuộc đi săn” mới nhất của Berkshire Hathaway.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và ông chủ của Alleghany Corp., Joseph Brandon, từng gặp nhau trong một bữa tối vào ngày 7/3. Khi đó, vị tỷ phú 91 tuổi ngỏ ý rằng Berkshire Hathaway muốn mua lại Alleghany với giá 850 USD một cổ phiếu, theo hồ sơ pháp lý vừa được công khai. Cuộc trò chuyện đó chính là khởi đầu cho tiến trình đàm phán giữa hai bên mà kết quả chính là thoả thuận cho phép Berkshire mua lại công ty bảo hiểm này với giá 11,6 tỷ USD.

Đây là một trong những thương vụ mua lại lớn nhất trong nhiều năm đối với Berkshire và Chủ tịch kiêm CEO Warren Buffett. Trong bữa tối đó, ông Buffett nói rằng mức giá trên không bao gồm chi phí cho các cố vấn tài chính, nên giá giao dịch được công bố vào khoảng 848,02 USD. 

warren-buffett-jpeg-1649748526-2233-1649
Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Bloomberg.

Thoả thuận này cũng gặp phải một số phản đối từ phía các nhà đàm phán của Alleghany. Trong đó, ông Jefferson Kirby, Chủ tịch của công ty bảo hiểm Alleghany, yêu cầu Buffett tăng mức giá đề nghị hoặc loại bỏ khoản khấu trừ cho chi phí cố vấn tài chính. Đồng thời, ông đề nghị một phần hợp đồng được trả bằng cổ phiếu của Berkshire. Tuy nhiên, tỷ phú Buffett – người từng thất vọng về quyết định sử dụng cổ phiếu Berkshire để mua lại Dexter Shoe và General Re – không đồng ý. 

Cuối cùng, Goldman đã liên hệ với 23 nhà thầu chiến lược và 8 nhà thầu tài trợ tài chính tiềm năng trong thời gian go-shop, là khoảng thời gian để công ty được mua lại có thể tự tìm kiếm một thoả thuận tốt hơn với người mua khác. Thời gian go-shop sẽ kết thúc vào lúc 23h59 ngày 14/4 (giờ New York). 

Vị tỷ phú này cũng vừa xuống tiền trong một số thương vụ khác, gồm mua cổ phần của Công ty Dầu khí Occidental Petroleum Corp. và mua mới cổ phần của HP Inc.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/bua-toi-giup-warren-buffett-co-duoc-thuong-vu-lon-nhat-6-nam-1313535.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *