Các bạn trẻ sẽ có nhiều sáng tạo marketing vượt ra khuôn khổ lý thuyết

Trần Quí Thanh 

Nguồn hình: Theo The leader

—–

Kính chào bác Dr Thanh

Thưa bác cháu vẫn đọc đều đặn blog của bác, đặc biệt mục Chat cho mọi người. Cháu chưa là một startup, cháu chỉ là sinh viên năm cuối ngành thương mại thôi ạ.

Cháu viết thư này hỏi bác  khái niệm Marketing sinh lời. Dịch từ Profitable Marketing ra tiếng Việt là Marketing sinh lời có đúng không? Và sau cùng cháu muốn hỏi xu hướng Marketing sinh lời trong tương lai ở nước ta. Rất mong bác trả lời giùm cháu với ạ.

Kính chúc bác muôn vàn sức khoẻ

Lê Hồng Lĩnh (Hải Phòng): [email protected]

—–

Lê Hồng Lĩnh mến!

Marketing sinh lời là một khái niệm mới ở Việt Nam, nhưng thực ra nó đã được không ít doanh nghiệp khai thác, mặc dù họ không được tiếp cận với lý thuyết marketing này.

Nói thật ngắn, marketing sinh lời là hiệu ứng lan truyền về thông tin doanh nghiệp hay sản phẩm sau một chiến dịch truyền thông, chưa kể còn thu lợi bằng tiền bạc.

Có nhiều chiến dịch truyền thông không hiệu quả, bỏ ra nhiều tiền nhưng bị tắc hoàn toàn, không ai biết đến sản phẩm và thông tin doanh nghiệp.

Nhưng có những chiến dịch truyền thông, bỏ chi phí ban đầu cho một chiến dịch truyền thông, nhưng do đưa ra ý tưởng tốt, thông điệp được lan truyền, khách hàng, người tiêu dùng viral, thảo luận, thậm chí tranh cãi, sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp được nhắc lại trên các mặt báo, mạng xã hội, nhưng doanh nghiệp không mất đồng bạc nào chi trả, đó chính là sinh lời.

Bác lấy ví dụ nhé. Nhớ hồi Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức mua tiền đạo Kiatisak nổi tiếng của Thái Lan. Chỉ cần truyền thông ban đầu, từ đó báo chí liên tục khai thác đề tài này vì đây là lần đầu tiên một câu lạc bộ bóng đá của Việt Nam chơi trội như vậy. Nào là thông tin về lương bầu Đức trả cho Kiatisak, tiền đạo này đi xe mẹc, ở biệt thự, cứ thế thông tin của Hoàng Anh Gia Lai được lan tỏa mà bầu Đức không phải trả tiền quảng cáo.

Một tin đăng về doanh nghiệp, một trang quảng cáo về thương hiệu doanh nghiệp đều có giá trên các báo, đài. Đằng này, báo chí đăng không công cho doanh nghiệp. Đó là tiền chứ còn gì nữa.

Chưa kể ngày nay mạng xã hội là kênh viral rất tốt, khi được bắt “trend” thì hiệu quả rất cao.

Cũng có trường hợp không chỉ sinh lời từ hiệu quả truyền thông, mà sinh lời bằng tiền ngay trong quá trình thực hiện chiến dịch. Mới đây, CEO Luxstay mua 36 xe Vinfast Lux lên đến hơn 40 tỷ đồng và khoản lợi nhuận thu về nhờ chính sách giảm giá của Vinfast trong giai đoạn đầu. Ngoài lợi ích từ giảm giá, doanh nghiệp này được nhắc tới như một cái tên đồng hành cùng Vinfast, được bàn luận sôi nổi. Bác cho rằng đây là ý tưởng marketing tốt.

Trần Uyên Phương con gái bác, xuất bản 2 cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh” và “Vượt lên người khổng lồ”. Xét về góc độ marketing thì rất hiệu quả, vừa bán được sách số lượng lớn, vừa giới thiệu cho cộng đồng trong nước và quốc tế biết về Tân Hiệp Phát là công ty gia đình lớn của Việt Nam. Marketing sinh lời là đây.

Chắc chắn trong tương lai các bạn trẻ sẽ khai thác tối đa marketing sinh lời, đặc biệt là các start up. Các bạn sẽ có nhiều sáng tạo bất ngờ vượt qua khuôn khổ của lý thuyết. Chắc chắn thế.

Chào cháu, chúc thành công.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy  viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *