Có bao nhiêu con nhà giàu ở Việt Nam làm được điều này?

Phạm Thanh Hạt

Tác giả với cuốn sách “Competing with Giants” của Trần Uyên Phương.

—–

Trước khi bàn luận về điều tốt hay xấu của thương hiệu Dr Thanh, Tân Hiệp Phát thì tôi trân trọng những gì bạn Trần Uyên Phương đã làm. Ít ra một thế hệ “con nhà giàu” cụm từ mà người Việt Nam cách đây tầm hơn 10 năm dùng miệt thị bọn con nhà giàu mang tiếng chỉ biết đàn đúm, hút sách ăn chơi. Thì giờ đã khác.

Họ tiếp nối sự nghiệp, trân trọng quá khứ và khẳng định năng lực bản thân. Dám nói và viết để kết nối với thế giới qua ngôn ngữ kinh doanh.

Một cuốn sách khá ấn tượng với cách viết về thương hiệu Việt từ sơ khai trong việc phát triển thương hiệu, hệ thống phân phối. Tất nhiên có nhiều chuyện đằng sau nhưng cô ấy rất tự hào về ba mình và dám viết ra là đã khác biệt rồi.

Khi các tập đoàn quốc tế như Unilever, Coca Cola về Việt Nam, họ đi tìm cách thâu tóm các doanh nghiệp Việt để sở hữu và chiếm thị phần. Một số doanh nghiệp như Xà phòng Hà Nội đã bị xóa sạch thương hiệu dẫn đến sống dở chết dở. Một số thì từ chối lời đề nghị như NRC Mỹ Hảo hay Tân Hiệp Phát sau này rất thành công. Vì thế đối mặt với lời đề nghị 2,5 tỉ USD và từ chối là câu chuyện khá nghe tưởng chừng rất đơn giản nhưng đã giúp Việt Nam giữ được 1 thương hiệu Việt.

Rất ấn tượng về cuốn sách. Có bao nhiêu con nhà giàu ở Việt Nam làm được điều này?

 

PHẠM THANH HẠT

CMO

Theo Fb Phạm Thanh Hạt

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *