Các “nữ tướng” chia sẻ bí quyết xây dựng thương hiệu nghìn tỷ

Trần Ngọc/ Báo VOV.vn

Các “nữ tướng” trên thương trường Việt vừa chia sẻ khát vọng phát triển doanh nghiệp, đóng góp cho sự phồn thịnh của đất nước.

Bí quyết xây dựng thương hiệu nghìn tỷ

Chia sẻ tại buổi toạ đàm về nữ doanh nhân trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, bà Trần Thị Lệ – CEO Nutifood đã tiết lộ bí quyết xây dựng thương hiệu nghìn tỷ.

Bà Lệ cho biết, câu chuyện bắt đầu từ một vị bác sĩ đã dùng chiếc máy xay sinh tố để xay nhuyễn nhiều loại thực phẩm, bỏ men tiêu hóa vào giúp nuôi ăn cho các bệnh nhi tại bệnh viện nhi TP HCM qua ống thông dạ dày.

“Việc làm tưởng chừng rất đơn giản ấy cùng với tâm huyết của vị bác sĩ đã giúp cứu sống hàng ngàn trẻ em lúc bấy giờ. Sau này, người bác sĩ ấy cũng chính là người sáng lập ra NutiFood và tôi may mắn có cơ hội làm việc và học hỏi rất nhiều từ bác sĩ đặc biệt này”, bà Lệ kể.

 

Bà Trần Thị Lệ – CEO Nutifood

Và câu chuyện nhân văn về chiếc máy xay sinh tố cũng là khởi nguồn cho triết lý kinh doanh mà bà Trần Thị Lệ kiên định theo đuổi đến nay. Đó là, mỗi sản phẩm làm ra không phải để tìm kiếm lợi nhuận, mà trước hết, phải đáp ứng được những nhu cầu dinh dưỡng của cộng đồng.

Với triết lý kinh doanh này, CEO NutiFood nhấn mạnh: “Chúng tôi làm việc gì cũng bằng cái tâm của mình”.

Nói về chiến lược phát triển lâu dài, bà Trần Thị Lệ cho biết, công ty lập kế hoạch phát triển bài bản, đào tạo đội ngũ trẻ tuổi, nhiệt huyết. Việc đào tạo đội ngũ tốn kém chi phí, nhưng bà Lệ tin rằng những điều này sẽ giúp công ty phát triển tốt trong thời gian tới.

Đừng ngại nói “tôi cần hỗ trợ”

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG chia sẻ, khẩu hiệu của BRG là khát vọng của cộng đồng đổi mới, cũng giống như chủ đề được thảo luận “Nữ doanh nhân và khát vọng vì một Việt Nam thịnh vượng”.

Chủ tịch Tập đoàn BRG tặng quà Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Bà Nga cho biết, bà may mắn được mời tham dự khoá đào tạo đặc biệt về quản lý (Leadership) cho các doanh nghiệp nữ của Việt Nam tại một trường đại học của Mỹ do quỹ của bà Hillary Clinton tài trợ. “Lúc đó tiếng Anh của tôi còn hạn chế nhưng đủ khả năng tự giới thiệu mình và cần người hỗ trợ. Kết quả, là tôi đã đạt tấm bằng xuất sắc và được đào tạo ở chính khu vực MBA của Mỹ”, bà Nga nói. Qua đây, Chủ tịch Tập đoàn BRG muốn gửi thông điệp tới các nữ doanh nhân Việt Nam rằng: “Điểm gì mình thấy chưa mạnh thì không nên ngần ngại, hãy nói tôi cần sự hỗ trợ”.

Bà Nguyễn Thị Nga chính là một trong những người tiên phong đưa môn thể thao golf tới Việt Nam. “Khát khao sáng tạo, tìm tòi những sản phẩm mới của thế giới đến Việt Nam, khoảng 20 năm về trước, BRG đã nhận chuyển nhượng sân golf đầu tiên của miền Bắc từ nhà đầu tư Thái Lan. Lúc bấy giờ, rất ít người Việt Nam biết đến golf”, bà Nga chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG chia sẻ câu chuyện về khát vọng hội nhập và vươn tầm thế giới.

Theo bà Nga, golf là một cơ hội kinh doanh, là môn thể thao rất phát triển trên thế giới. Bà Nga cho rằng kinh doanh golf không sợ “ế”, và tin rằng đây sẽ là một ngành kinh doanh phát triển và đem đến nhiều lợi ích cho kinh tế đất nước.

Bàn về được và mất khi hội nhập quốc tế, bà Nguyễn Thị Nga cho biết: “Chúng tôi mất chi phí, nhưng có được một đội ngũ nhân lực được đào tạo ngang hàng với nhiều tên tuổi trên thế giới. Giá trị doanh nghiệp của chúng tôi tăng rất nhanh, hiện chúng tôi cũng có sản phẩm quốc gia, đó là Gốm Chu Đậu – một công ty gốm có lịch sử 469 năm. Chúng tôi cam kết sẽ kế thừa, gìn giữ phát huy gốm Chu Đậu mang ra 5 châu”.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch Tập đoàn BRG bày tỏ mong muốn tất cả doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam khi hợp tác quốc tế, hãy “hội nhập chứ không hòa tan”.

“Chúng ta học hỏi để sáng tạo, phát huy xây dựng những giá trị riêng cho mình để tạo lợi thế cạnh tranh. Trong một tương lai không xa, những doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ trở thành người khổng lồ để vươn tầm quốc tế, rạng danh thương hiệu doanh nghiệp Việt”, bà Nga tin tưởng.

Cơ hội cho nữ doanh nhân trong thời đại mới

Là thế hệ chuyển giao, bà Trần Uyên Phương – Phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát nhận định, nữ giới sở hữu nhiều lợi thế để thành công. Thay vì cố gắng trở nên giống nam giới, phụ nữ nên tìm cách phát huy những thế mạnh của riêng mình.

“Phụ nữ giống như dòng nước, rất uyển chuyển, nhẹ nhàng nhưng vẫn quyết đoán, mãnh liệt và bền bỉ”, bà Phương nói.

Bà Trần Uyên Phương – Phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát

Theo bà Trần Uyên Phương, điểm chung của các nữ doanh nhân thành công là vươn tới chứ không phải vươn lên. Bản thân bà, dù là con gái của người sáng lập, nhưng cũng phải phấn đấu đi từ vị trí thấp đến cao. Không ngại bất cứ công việc gì, bất kể ngày đêm, ai kêu gì cũng làm, bà từng là một thư ký giám đốc marketing kiêm nhân viên bán bia mỗi tối, làm phiên dịch viên chuyên dẫn các chuyên gia đi tìm hiểu về TP HCM… trước khi trở thành Phó tổng giám đốc tập đoàn.

Chia sẻ về vấn đề các doanh nhân trẻ thế hệ kế cận cần phát huy gì để tiếp tục phát huy các giá trị của thế hệ trước, bà Phương cho rằng, thói quen người tiêu dùng thay đổi rất nhanh, do đó, sự thích nghi là quan trọng để đáp ứng người tiêu dùng, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ 4.0.

NGUỒN:  Theo Báo VOV.vn

Lịnk bài: Các “nữ tướng” chia sẻ...

(https://vov.vn/kinh-te/cac-nu-tuong-chia-se-bi-quyet-xay-dung-thuong-hieu-nghin-ty-904555.vov)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *