Cách ngủ của Jeff Bezos để duy trì một bộ não làm việc hiệu quả

ZingNews

Jeff Bezos coi thời gian ngủ là một hoạt động quan trọng đối với bản thân và cố gắng thức dậy một cách tự nhiên chứ không dựa dẫm vào tiếng kêu của đồng hồ báo thức.

Từ khoảng năm 2015, thị trường chứng khoán Mỹ nổi lên một từ khóa. Đó là GAFA. G là Google, A là Apple, F là Facebook và chữ A cuối cùng là Amazon.

Tỷ phú ở ẩn

GAFA là cụm ghép bốn chữ cái đầu của tên các công ty công nghệ đang thâu tóm thế giới. Cuối tháng 10/2018, giá trị vốn hóa thị trường của GAFA theo thứ tự là Apple, Amazon, công ty mẹ Alphabet của Google, Facebook. Bên cạnh đó, nếu chỉ xếp hạng theo giá trị vốn hoá thị trường, thì có thêm Microsoft xếp vào giữa Amazon và Alphabet, vậy nên giới tài chính vẫn gọi là “GAFA + M” (còn được gọi là Big 5) tức là tính thêm cả M của Microsoft.

Doanh nghiệp đạt tăng trưởng nhanh nhất trong GAFA có lẽ là Amazon. Bắt đầu kinh doanh từ năm 1995, vào thời điểm mới thành lập, Amazon chỉ được nhớ đến là một dịch vụ trực tuyến có thể mua sách và đĩa CD trên Internet.

Nhưng, Amazon đã nhanh chóng trở thành nơi cái gì cũng có nhờ vào việc mở rộng mạng lưới vận chuyển cũng như nhà kho trung chuyển và xây dựng thành công hệ thống FBA (Fulfillment by Amazon, dịch vụ thay mặt người bán làm tất cả khâu từ lưu kho, xử lý đơn hàng, xuất hàng, thanh toán, giao hàng chỉ bằng việc gửi hàng vào trong kho của Amazon).

Còn với người tiêu dùng, Amazon đã giúp họ hiện thực hóa giấc mơ “Mua hôm nay, đến ngày mai”.

Người dẫn dắt Amazon từng bước trở thành một điều không thể thiếu trong cuộc sống chính là Jeff Bezos. So với Steve Jobs của Apple, Mark Zuckerberg của Facebook, ấn tượng về Jeff Bezos có phần mờ nhạt.

Nhưng điều này cũng không quá khó hiểu. Bởi ông hiếm khi xuất hiện trên truyền thông, và kín tiếng. Có lẽ cũng không quá khi nói rằng những gì người ta có thể kể về Jeff Bezos chỉ là sinh ra ở Albuquerque bang New Mexico, tốt nghiệp Đại học Princeton, làm việc trong ngành ngân hàng rồi sáng lập Amazon. Jeff Bezos có bốn người con.

Nhiều người cho rằng ông “ở ẩn” là vì muốn dành thời gian cho gia đình, song tất cả chỉ là suy đoán. Sự kín đáo đó khiến người ta luôn cảm thấy bí ẩn về ông cũng như chính sự nghiệp của đời ông – Amazon.

Thoi quen cua nhung thien tai ban co the hoc hoi anh 1
Jeff Bezos – “cha đẻ” của tập đoàn thương mại điện tử Amazon.com Inc. Ảnh: Time.

Vì sao Jeff Bezos lại coi trọng giấc ngủ?

Thói quen hàng ngày của một con người kín tiếng như Jeff Bezos lại dễ hiểu. Một thói quen tiêu biểu của ông chính là thức dậy mỗi sáng mà không cần đồng hồ báo thức. Jeff Bezos coi thời gian ngủ là một hoạt động quan trọng đối với bản thân và cố gắng thức dậy một cách tự nhiên chứ không dựa dẫm vào tiếng kêu của đồng hồ báo thức. Thời gian ngủ buổi đêm trung bình của ông là 8 tiếng.

Thế nhưng vì sao ở vị trí người cáng đáng của một doanh nghiệp hàng đầu thế giới, Jeff Bezos lại dành nhiều thời gian để ngủ dài như vậy? Lý do là để có thể làm việc trong thời gian dài.

Bên cạnh việc ý thức rằng mình là người làm việc khôn ngoan, hăng say và chăm chỉ, ông cũng nói rằng: “Con người cần ngủ 8 tiếng, nên tôi cũng dành ra chừng đó thời gian hàng đêm”. Jeff Bezos chỉ cần đặt lưng là có thể lập tức ngủ, bất kể ngay trước đó vẫn còn việc phải bận tâm.

Hiện tại, Amazon chiếm đến 40% trong thị phần thương mại điện tử của Mỹ với số tiền giao dịch lên đến 200 tỷ USD. Mặc dù là doanh nghiệp có lịch sử chỉ 25 năm kể từ khi thành lập vào năm 1995, Amazon có thể phát triển thành hệ thống bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới như ngày nay chính là nhờ vào những phát minh đột phá và sự chăm chỉ của mỗi cá nhân trong Amazon mà người đầu tiên phải nhắc đến là ông chủ của họ – Jeff Bezos.

Để làm việc chăm chỉ bạn cần phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.

Ngủ để làm việc.

Có lẽ chính triết lý sống này đã hình thành nên thói quen sinh hoạt của Jeff Bezos.

Nghĩ theo cách của Jeff Bezos

Một người nắm trong tay khối lượng giá trị tài sản ròng hơn 112 tỉ USD có lối tư duy như thế nào?

Một điều ông luôn tâm niệm là “Không ngại ngần bắt chước các công ty khác”. Chẳng hạn, năm 2011, Jeff Bezos đã có buổi nói chuyện trực tiếp với nhà sáng lập Costco – James Sinegal và đã học được nhiều điều về chế độ hội viên. Hình thành ở Mĩ, Costco là công ty đa quốc gia điều hành chuỗi cửa hàng bán buôn chỉ dành riêng cho hội viên.

Sau buổi nói chuyện, Jeff Bezos rút ra rằng Amazon cũng có thể xây dựng và gia tăng đối tượng khách hàng trung thành với công ty của mình nhờ việc cung cấp những dịch vụ độc quyền dành cho hội viên.

Và cứ nhìn vào những gì mà Amazon dành cho khách hàng của mình thì sẽ nhận ra ý nghĩa của thông điệp mà Jeff Bezos muốn gửi tới. Bắt chước nửa vời tất sẽ thất bại, vậy nên cứ đàng hoàng mà bắt chước.

Quy tắc 2 chiếc bánh pizza cũng có thể trở thành một gợi ý khi muốn phân tích lối tư duy của Jeff Bezos. Quy tắc 2 chiếc bánh pizza chính là không bao giờ tổ chức một cuộc họp mà 2 chiếc bánh pizza không đủ chia cho các thành viên tham gia cuộc họp đó. Nói một cách dễ hiểu hơn, vì một chiếc bánh pizza thường được chia làm 6 miếng, nên tại Amazon chỉ có những buổi họp với số lượng người không quá 12 người.

Quy tắc 2 chiếc bánh pizza này của Jeff Bezos đã cho thấy hiệu quả to lớn khi Amazon luôn luôn nhanh chân trong việc triển khai các dịch vụ mới dành cho khách hàng.

Cụ thể, Prime Now – tiện ích giao hàng trong thời gian ngắn, chỉ mất vỏn vẹn 111 ngày để từ một đề xuất thành một dịch vụ được áp dụng chính thức.

Ngoài ra, liên quan đến việc này, Jeff Bezos đã nói: “Đa số quyết định nên được đưa ra khi bạn có khoảng 70% thông tin mong muốn. Nếu chờ đợi đến 90%, thì gần như bạn đã chậm chân”.

Nếu bạn cũng muốn nhanh chóng đưa ra được những quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm và không ngừng thỏa mãn nhu cầu của khách hàng chỉ từ những thông tin ít ỏi; thì có lẽ ngủ đủ giấc như Jeff Bezos để duy trì một bộ não làm việc hiệu quả là điều cần thiết.

Nguồn:

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *