Cách nhận biết một lãnh đạo có năng lượng tích cực

Phiên An (theo Harvard Business Review)/ VnExpress

Những chỉ dấu sau sẽ cho biết vì sao các công ty cần các lãnh đạo có năng lượng tích cực và cách nhận diện ra họ.

Tiến sĩ Emma Seppälä, Giám đốc chương trình Phụ nữ Lãnh đạo của Trường Quản lý Yale; và Tiến sĩ Kim Cameron, Chuyên gia ngành Quản lý và Tổ chức tại Trường Kinh doanh Ross thuộc Đại học Michigan, đã cùng thực hiện các nghiên cứu thông qua việc phỏng vấn hàng nghìn lãnh đạo doanh nghiệp và nhân viên.

Kết quả, họ nhận thấy một số mối quan hệ nhất định trong các mạng lưới có tác dụng cải thiện và nâng cao đời sống một cách khác thường. Theo đó, thường có một người ở vị trí trung tâm mạng lưới, thúc đẩy được những người còn lại tiến lên. Hai chuyên gia gọi là “người truyền năng lượng tích cực”.

Vì sao cần người truyền năng lượng tích cực?

Đặc điểm của những người này là nâng cao tinh thần người khác thông qua phong cách lãnh đạo dựa trên giá trị, khích lệ cho cả bản thân và công ty. Họ thể hiện và trau dồi hành động nhân ái, bao gồm lòng vị tha, lòng trắc ẩn, sự khiêm tốn, lòng tốt, đáng tin, chính trực, trung thực, hào phóng, lòng biết ơn và sự công nhận trong công ty. Kết quả là mọi người đều thăng tiến.

Đại dịch gây thiệt hại đáng kể đến hạnh phúc và năng lượng của rất nhiều người. Các nhà lãnh đạo lan truyền năng lượng tích cực sẽ quan trọng hơn bất cứ điều gì. Tuy nhiên, cần nhận thức rõ năng lượng tích cực không phải là thể hiện bề ngoài, như cố gắng nghĩ ra điều vui vẻ hoặc làm ngơ trước những căng thẳng và áp lực thực sự mà nhân viên đang phải trải qua.

Bạn từng gặp những người như mặt trời. Họ bước vào một căn phòng và làm cho nó sáng lên. Mọi người trong đó đều trở nên đầy năng lượng, phấn khởi, truyền cảm hứng và kết nối với nhau. Những người tỏa sáng này là những người truyền năng lượng tích cực. Ngược lại, những ai mà khiến mọi người thấy mất tinh thần, giảm sút và mệt mỏi, có thể gọi là “người làm tiêu hao năng lượng”.

Nhiều nghiên cứu cho biết những người truyền năng lượng tích cực tạo ra mức độ tương tác cao hơn đáng kể. Số lượng nhân viên nghỉ việc thấp hơn, và đội ngũ thấy hạnh phúc hơn. Có thể nhiều người không để ý rằng, khác với vận động thể chất như chạy marathon, loại năng lượng duy nhất không giảm đi mà còn tăng lên khi sử dụng là năng lượng quan hệ tích cực.

Chẳng hạn, chúng ta hiếm khi bị kiệt sức khi ở bên những người chúng ta có mối quan hệ yêu thương, tin cậy, hỗ trợ lẫn nhau, bởi năng lượng quan hệ tích cực được tăng cường. Các nhà lãnh đạo có năng lượng tích cực có thể tạo ra sức mạnh phi thường. Họ có thể xoay chuyển tình thế đang bất lợi của công ty, giải quyết những tình huống tưởng chừng bế tắc và vực dậy những nhân viên chán nản.

Những người truyền năng lượng tích cực tạo ra mức độ tương tác cao hơn đáng kể. Ảnh: Pixabay
Những người truyền năng lượng tích cực tạo ra mức độ tương tác cao hơn đáng kể. Ảnh: Pixabay

Dấu hiệu một lãnh đạo có năng lượng tích cực

Để kết luận điểm chung các lãnh đạo có năng lượng tích cực, nhóm nghiên cứu khảo sát nhân viên hàng trăm công ty với câu hỏi cơ bản: “Khi tôi tương tác với người này [người X] trong công ty, điều gì sẽ xảy ra với năng lượng của tôi?”. Kết quả, họ rút ra những người truyền năng lượng tích cực có các điểm chung gồm:

– Bản thân có thành tích cao hơn nhiều so với những người khác.

– Tác động tích cực đến hiệu suất của người khác, vậy nên những người khác có xu hướng phát triển mạnh khi có sự hiện diện của họ.

– Xuất hiện nhiều hơn ở những công ty hoạt động đạt hiệu quả cao so với các công ty hoạt động đạt hiệu quả ở mức trung bình.

Khi nhà lãnh đạo là người truyền năng lượng tích cực, công ty nhận được nhiều lợi ích bao gồm: khả năng đổi mới và làm việc theo nhóm; nâng cao hiệu suất về tài chính, bao gồm năng suất và chất lượng; cải thiện sự gắn kết trong công ty. Đồng thời, nhân viên của họ được hưởng lợi ở các mặt bao gồm: mức độ hài lòng với công việc; phúc lợi; sự gắn kết; hiệu suất; và mối quan hệ gia đình.

Lý do một sếp có năng lượng tích cực dễ thành công

Trong thế giới thực vật, có hiệu ứng gọi là “heliotropic”. Đó là hiện tượng thực vật hướng về phía có ánh sáng. Trong tự nhiên, ánh sáng là nguồn sinh lực; quá trình quang hợp chỉ xảy ra khi có ánh sáng. Con người cũng có cùng sức hút đối với những năng lượng cần và hỗ trợ cho sự sống. Dạng năng lượng này là những gì bạn nhận được và cho đi trong các mối quan hệ với người khác.

Nhiều thập kỷ nghiên cứu cho thấy năng lượng quan hệ tích cực nuôi dưỡng và khiến chúng ta trở nên sinh động. Ví dụ, nghiên cứu của giáo sư Sarah Pressman tại UC Irvine cho thấy nhu cầu kết nối xã hội tích cực rất quan trọng. Đến mức, việc thiếu nó còn gây hại đến sức khoẻ hơn là hút thuốc, béo phì, hoặc cao huyết áp và giảm tuổi thọ. Mặt khác, kết nối xã hội tích cực không chỉ có thể kéo dài tuổi thọ mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm tỷ lệ lo lắng và trầm cảm.

Trong công ty, những ảnh hưởng này được gia tăng thông qua nhà lãnh đạo. Nghĩa là, năng lượng của các nhà lãnh đạo có tác động rất lớn đến nhân viên, nhiều hơn hầu hết bất kỳ mối quan hệ nào ở công ty. Ví dụ như trường hợp của Ashley Bernardi, Nhà sáng lập và là CEO của công ty truyền thông Nardi Media. Doanh thu công ty cô tăng gấp đôi trong vòng hai năm, từ 6 lên 7 con số, bất chấp biến động kinh tế của đại dịch.

Năm 2016, Lyme bị suy nhược và trầm cảm sau sinh. Bệnh tình khiến cô có lòng trắc ẩn và thấu hiểu người khác hơn. Cô nhận ra mọi người đi làm cùng với những thách thức mà họ đang đối mặt trong cuộc sống cá nhân. Khi cô lành bệnh đã trở thành nhà lãnh đạo nhân ái hơn.

Cô dành thời gian tạo ra các giá trị cốt lõi của công ty, nêu gương đó cho khách hàng và đội ngũ. Bernardi bắt đầu quan tâm đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bản thân. Cô thường xuyên thiền, yoga, chạy bộ, quan tâm đến giấc ngủ.

“Khi học cách quan tâm bản thân, tôi thấy sự biến đổi xảy ra trong cuộc đời mình theo những cách mạnh mẽ nhất. Tôi thu hút nhiều thành viên có cùng chí hướng, những người nâng đỡ lẫn nhau và phù hợp với các giá trị cốt lõi của tôi. Công việc kinh doanh của chúng tôi phát triển mạnh mẽ”, cô nói.

Cách để lãnh đạo truyền năng lượng tích cực

Nhân viên cần cảm thấy mình có giá trị, được tôn trọng và gắn bó. Khi họ được công nhận, hỗ trợ và khích lệ, tỷ lệ nghỉ làm sẽ thấp, năng suất, lợi nhuận sẽ cao, đồng thời chất lượng và an toàn được cải thiện. Những người truyền năng lượng tích cực thúc đẩy tất cả những điều này và còn nhiều hơn thế.

Bởi lẽ, năng lượng tích cực có thể tương hỗ, tạo ra nguồn năng lượng dồi dào cho toàn bộ đội ngũ. Từ đó, hiệu ứng heliotropic mở rộng, thu hút nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu về khả năng lãnh đạo tích cực chứng minh các nhà lãnh đạo tập trung vào việc hỗ trợ những người khác thực sự đạt hiệu quả hơn là nhà lãnh đạo chỉ chú ý vào thành tích cá nhân. Công ty và nhân viên của họ vượt trội hơn.

Liệu các công ty có thể phát triển cùng với những nhà lãnh đạo làm cạn kiệt hơn là tạo ra năng lượng? Tất nhiên là được trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, năng lượng tích cực có hiệu quả lâu dài hơn nhiều. Theo thời gian, nhân viên sẽ trở nên ác cảm với nhà lãnh đạo thiếu năng lượng và làm họ suy kiệt sức sống. Tương tự như hiệu ứng heliotropic, nhân viên thường hướng về phía mặt trời.

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-nhan-biet-mot-lanh-dao-co-nang-luong-tich-cuc-4457827.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *